Hôn Nhân, Cuộc Sống

Chứng đau lưng ở trẻ em

Sunday, 10/07/2016 - 09:48:52

Đây là một hiện tượng bất thường của cột xương sống, gây ra đường cong được phóng đại ở phía bên, hoặc có hình chữ S. Chứng vẹo cột sống xảy ra ở các bé gái thông thường hơn ở các bé trai, và thường không gây đau nhức.

Bất cứ ai đã dành thời gian chăm sóc trẻ nhỏ đều biết rằng một số em có thể uốn dẻo thân mình một cách quá mức. Một thiếu niên có thể không nghĩ gì cả về việc ngồi xoạc cả hai chân ra hết cỡ, ở phía trước máy truyền hình. Một đứa trẻ với sức uốn dẻo phi thường có thể thích gây ấn tượng mạnh với bạn bè, bằng cách uốn cong ngón tay cái ngược ra tới cổ tay.

 

Chiếc ba lô đi học nên được đeo trên hai bên vai để tránh đau lưng sau này. (Getty Images)Sự dẻo dai là một điều tốt, nhưng có thể đi quá xa, ngay cả nơi các trẻ em. Trẻ nhỏ cũng có thể bị đau lưng mãn tính vì nhiều lý do, bao gồm các chấn thương do chơi thể thao, hoặc do các khớp bị uốn bẻ một cách quá mức. Trong những trường hợp hiếm hoi, các em có thể được sinh ra với những vấn đề cột xương sống. Dù nguyên nhân là gì đi nữa, điều quan trọng là phải nhận ra những dấu hiệu của một vấn đề.

Điều gì làm gánh nặng trên lưng trẻ em?

Một số trẻ có thể làm cho lưng bị tổn thương vì uốn éo xung quanh những cuốn sách giáo khoa. Một cuộc khảo sát về 1,126 học sinh tuổi từ 12 đến 18, được công bố trên tạp chí Spine, cho thấy rằng chứng đau lưng mãn tính được gắn liền với trọng lượng của chiếc túi đựng sách đeo lưng đi học của các em. Một cuộc nghiên cứu sau đó cũng trên tạp chí ấy cho thấy rằng chiếc ba lô đi học được đeo trên một bên vai mà thôi thì cũng có thể gây ra chứng đau phần dưới của lưng.

Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu của Đại Học Michigan cho thấy rằng thay vì ba lô quá nặng, thì vấn đề có thể là trẻ em bị dư ký. Các nhà nghiên cứu tại Hệ thống Y Tế Đại Học Michigan yêu cầu 184 học sinh tiểu học và trung học mô tả cách thức các em sử dụng ba lô và liệt kê bất kỳ vấn đề nào với bệnh đau lưng. Sau đó, các nhà nghiên cứu cân trọng lượng của các em và của ba lô của các em. Khoảng một phần ba trong nhóm học sinh ấy than phiền về chuyện đau lưng, Nhưng những đứa trẻ khác có ba lô nặng ngang bằng lại không bị đau lưng. Điều này khiến các nhà khoa tin rằng tình trạng dư ký hoặc biến dạng có thể là nguyên nhân lớn hơn gây ra vấn đề đối với trẻ em, hơn là việc đeo một chiếc ba lô nặng.
Tuy nhiên, phân bố lại trọng lượng mà các em mang vác không phải là một ý tưởng dở. Một chiếc ba lô nhỏ với một chiếc đai đeo nơi hông sẽ phân phối trọng lượng ra đồng đều hơn. Việc chất những món đồ nặng hơn ở gần lưng hơn để trở lại, và việc khuyến khích con của bạn đeo cả hai đai trên vai, cũng sẽ làm giảm thiểu mức căng thẳng cho lưng. Theo một cuốn sách được xuất bản bởi Các Bác Sĩ Giải Phẫu Chỉnh Hình của Viện Hàn Lâm Hoa Kỳ. Không có những bản hướng dẫn chính thức về trọng lượng mà con của bạn nên mang. Nhưng có những ước tính cho rằng trọng lượng ấy nằm trong khoảng từ 10 cho tới 20 % trọng lượng cơ thể của con bạn. Bạn cũng có thể áp dụng những biện pháp thật tế khác như: hãy hỏi con bạn rằng ba lô có quá nặng hay không. Hoặc bạn có thể quan sát để thấy con bạn có chồm về phía trước hoặc cong lưng hay không, để bù đắp cho trọng lượng đang mang.

Khi sự hoạt động quá mức trở thành vấn đề

Chuyện này nghe có vẻ bất ngờ, nhưng sự uyển chuyển quá mức là điều thông thường nơi các trẻ em, và có thể đưa các em vào nguy cơ gây căng thẳng hoặc gây chấn thương cho lưng các em. Mary Rimsza, MD, một bác sĩ nhi khoa và là giám đốc y tế của đại học Arizona State University, cho biết như vậy.
Bà Rimsza nói, “Nếu trẻ có thể bẻ cong được ngón tay cái chạm vào cổ tay của mình, uốn đầu gối của trẻ vượt ra khỏi phần thẳng của chân, làm cho gang bàn tay nằm phẳng trên sàn nhà, và có lưng dẻo, thì các em có thể gặp một nguy cơ lớn hơn của chứng đau lưng.”

Theo bà giải thích, lý do là khả năng siêu uyển chuyển này là kết quả của các khớp siêu dẻo, dễ bị chấn thương hơn nhiều. Điều đó không có nghĩa là con của bạn không thể vui hưởng thể thao, bạn có thể phải lập những mức giới hạn, “Nếu một nữ giáo viên dạy múa muốn cho các con của bạn làm những mục uốn bẻ thân thể, hãy nói với cô ấy là “không,” các em sẽ không làm điều đó, và tìm cách khuyên can con bạn đừng khoe mẻ với bạn bè.”

Những chấn thương thông thường ở lưng do chơi thể thao là gì?

Nếu đứa con tuổi thiếu niên của bạn là vận động viên tham gia vào các môn thể thao, thì đau lưng có thể là một dấu hiệu của chứng được gọi là gãy xương căng thẳng nơi một số xương ở phần lưng phía dưới. Một vụ gãy xương căng thẳng, cũng được gọi là một chấn thương căng thẳng, là một vết nứt rất nhỏ trên bề mặt của xương. Vết nứt này bị gây ra bởi những cử động lặp đi lặp lại đặt căng thẳng trên phần dưới của lưng, theo bác sĩ John Sarwark giải thích. Ông là một giáo sư dạy khoa giải phẫu chỉnh hình tại Trung Tâm Y Tế Đại Học Northwestern ở Chicago.

Ông Sarwark nói, “Nếu một vận động viên thể dục đang làm mục uốn dẻo, hoặc mục duỗi lưng quá mức được lặp lại nhiều lần, thì chuyện ấy có thể gây ra một chấn thương. Chuyện đó giống như lấy một cái móc áo và uốn tới rồi uốn lui nhiều lần.” Các triệu chứng điển hình của chấn thương căng thẳng là những cơn đau lưng tạo cảm giác giống như bắp thịt bị căng ra. Con của bạn có thể cảm thấy đau nhức dữ dội hơn, khi ngồi hoặc ưỡn ra phía sau. Thường thì việc dùng thuốc chống viêm như ibuprofen, và tránh chơi thể thao cho đến khi nào các triệu chứng biến mất, là đủ để làm cho lưng con của bạn được chữa lành. Nếu những biện pháp này không công hiệu, thì bác sĩ của bạn có thể đề nghị dùng vật lý trị liệu.
Nhưng tin mừng là bạn có thể giúp ngăn ngừa con bạn khỏi bị một chấn thương căng thẳng, bằng cách nhờ một bác sĩ đánh giá con bạn hàng năm, trước khi em tham gia các môn thể thao, theo Sarwark nói. Bác sĩ sẽ xét nghiệm để tìm những chỗ bị co rút gân phía sau đầu gối, hoặc mất khả năng cơ động ở phần dưới của lưng và nơi vùng đầu gối. Vật lý trị liệu hoặc những bài tập kéo dài phù hợp với con bạn có thể giúp cho lưng của em khỏe mạnh trở lại và ngăn ngừa một chấn thương căng thẳng.

Còn về những vấn đề ở cột xương sống của con tôi thì sao?

Trong những trường hợp hiếm hoi, một đứa trẻ có thể được sinh ra với những chứng rối loạn cột xương sống, hoặc phát triển những chứng ấy sau này trong thời thơ ấu. Đôi khi những vấn đề về lưng xuất hiện vào tuổi dậy thì, khi cột xương sống đang trải qua giai đoạn tăng trưởng. Một trong những chứng thông thường nhất là chứng vẹo cột sống.

Đây là một hiện tượng bất thường của cột xương sống, gây ra đường cong được phóng đại ở phía bên, hoặc có hình chữ S. Chứng vẹo cột sống xảy ra ở các bé gái thông thường hơn ở các bé trai, và thường không gây đau nhức.

Tuy nhiên, nếu đường cong ấy là nghiêm trọng, bác sĩ của bạn có thể khuyên con bạn đeo một cái niềng giấu trong người, để ngăn chặn không cho đường cong ấy trở nên rõ rệt hơn khi con bạn lớn lên. (Nếu con bạn bị vẹo cột sống, vai hoặc eo của em có thể trông không đều, hoặc em có thể nghiêng sang một bên).

Theo Hàn Lâm Viện Các Bác Sĩ Giải Phẫu Chỉnh Hình Hoa Kỳ cho biết, tư thế kém cỏi kinh niên trong thời niên thiếu, trong những trường hợp hiếm hoi, có thể kéo căng các dây chằng và tạo ra một cái lưng cong hoặc hơi bị gù. Tình trạng này được gọi là kyphosis, có thể được chữa thông qua tập thể dục, hiếm khi gây đau nhức, và thường gặp ở các thiếu nữ hơn.

Bệnh Scheuermann là một loại khác của chứng gù cột sống cũng xuất hiện trong lứa tuổi thiếu niên. Không giống như chứng vẹo cột sống, bệnh Scheuermann thông thường hơn ở con trai hơn con gái, và nghiêm trọng hơn. Chứng bệnh này này là một bệnh về tiến trình phát triển bị gây ra khi các đốt xương sống không phát triển một cách bình thường, làm cho những chiếc đĩa ở lưng để nêm chặt lại, hoặc bị thoát vị. Chứng gù cột xương sống (kyphosis) Scheuermann được phân biệt bằng quang tuyến với chứng gù cột xương sống được liên kết với các tư thế, cho thấy những đĩa hình nêm bất thường tiết lộ căn bệnh ở cột xương sống. Ngoài ra, đường cong của cột xương sống là lớn hơn 40 độ.

Chứng gù cột xương sống Scheurmann có thể gây ra những cơn đau nhức với những cấp độ từ vừa cho đến nặng. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc giảm đau và vật lý trị liệu đều là hữu ích. Một đứa trẻ sẽ lớn lên và hết gù, Nhưng một chiếc nẹp lưng có thể làm giảm bớt độ cong, hoặc giữ cho độ cong khỏi bị nặng thêm. Trong những trường hợp hiếm hoi, nếu đường cong lên tới cực độ, thì chứng gù cột xương sống Scheurmann được điều trị bằng phẫu thuật chỉnh hình.

Những nguyên nhân ít gặp hơn của bệnh đau lưng là gì?

Đau lưng cũng có thể là một dấu hiệu của một vấn đề không liên quan đến cột xương sống. Các vấn đề về thận có thể gây ra đau lưng, ở một trong hai bên của cột xương sống. Thông thường con bạn cũng sẽ đi khó đi tiểu hoặc bị đau đớn, theo Rimsza cho biết.
Chứng nhiễm tụ cầu khuẩn cũng có thể gây ra các triệu chứng đau lưng, theo Rimsza nói. Trong trường hợp này, một đứa trẻ sẽ thường bị sốt cũng như bị nhức ở một khu vực nào đó trên lưng.
Trong những trường hợp rất hiếm hoi, đau lưng có thể được gây ra bởi một khối u. Trước khi bắt đầu một chương trình điều trị cho bệnh đau lưng của một đứa trẻ, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để loại trừ nhiễm trùng, gãy xương và ung thư.

Làm thế nào tôi có thể giữ cho lưng của con tôi khỏe mạnh?

Hãy nhắc nhở con bạn ngồi thẳng. Hãy chắc chắn rằng ba lô của con bạn không bị quá tải. Theo Rimsza nói, nếu đau lưng làm cho con không ngủ được vào ban đêm, đánh thức em dậy khi đang ngủ, hoặc can thiệp vào các hoạt động hàng ngày, thì hãy đi gặp bác sĩ.

Hãy tự giáo dục về những chấn thương thể thao. Chẳng hạn, các trẻ em dưới 6 tuổi không nên chơi trên một tấm bạt lò xo, và ngay cả những em trên 6 tuổi nên luôn luôn cần sự hiện diện của một người lớn khi các em chơi ở đó.

Hãy trông coi con bạn khi em chơi xích đu hoặc những thiết bị sân chơi khác. Hãy dạy cho em đừng đi bộ hoặc chạy nhảy ở phía trước hoặc phía sau xích đu, hoặc đứng trên đó.

Hãy nhấn mạnh đến sự an toàn, khi con của bạn chọn một môn thể thao mới. Chẳng hạn, một đứa bé bắt đầu trượt tuyết, trượt băng, trượt ván trên tuyết, nên lấy những bài học để học được kỹ thuật tốt, bao gồm cả kỹ thuật té ngã đúng cách.

Hãy mặc đồ bảo hộ. Khi trẻ đi xe đạp hoặc cưỡi xe tay ga luôn luôn đội mũ bảo hiểm. Đối với các môn thể thao va chạm mạnh, các em nên sử dụng mũ bảo hiểm, ngoài việc đeo mặt nạ, và thiết bị bảo vệ miệng. Những em trượt ván và trượt băng nên đội mũ bảo hiểm, ngoài viêc đeo thiết bị bảo vệ cổ tay và đầu gối.

Cuối cùng, dây đai an toàn, và ghế ngồi dành cho trẻ nhỏ, đều là những vật dụng bảo vệ tốt nhất cho trẻ em trong xe hơi. Các em bé sơ sinh và trẻ nhỏ nên có ghế ngồi riêng dành cho trẻ em. Dù có không thích, trẻ em cũng phải ngồi ở ghế sau cho đến khi lên 13 tuổi.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT