Sức Khỏe

Chứng ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ

Wednesday, 24/05/2023 - 08:34:27

Theo nghiên cứu mới, ngưng thở khi ngủ và thiếu ngủ sâu liên quan đến những bất thường trong chất trắng của não.

Ngưng thở

Nghiên cứu được công bố vào ngày 10/5 trên tạp chí Thần kinh học đã đánh giá những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), tình trạng diễn ra khi các cơ cổ họng trên nghỉ ngơi trong khi ngủ và chặn đường thở. Các nhà khoa học đã chụp cộng hưởng từ (MRI), đồng thời nghiên cứu để kiểm tra xem chứng ngưng thở khi ngủ và rối loạn giấc ngủ có liên quan đến hai loại mô hình bất thường trong chất trắng của não hay không.

Kết quả cho thấy, cả chứng ngưng thở khi ngủ và thời gian ngủ sâu ngắn đều có liên quan đến hai dấu ấn sinh học này. Trong khi đó, những dấu hiệu này trước đây đã được chỉ ra rằng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, cũng như đột quỵ.

Nghiên cứu bao gồm 140 người mắc chứng OSA trong độ tuổi 73. Tất cả những người tham gia đều được kiểm tra một trong hai dấu ấn sinh học, 103 người được kiểm tra hai lần. Nhóm tổng thể được phân chia tương đối đồng đều giữa những người mắc chứng OSA nhẹ, trung bình và nặng. Hầu hết mọi người không bị suy giảm nhận thức trong quá trình nghiên cứu.

Một trong những dấu hiệu sinh học mà các nhà nghiên cứu tìm kiếm khi quét não là cường độ chất trắng, những điểm sáng thường thấy trong chất trắng của não khi chụp MRI, xuất hiện khi lão hóa và bệnh mạch máu. Dấu ấn sinh học thứ hai được gọi là 'tính bất đẳng hướng phân số của genu thể chai', liên quan đến cách nước chảy qua dây hoặc sợi trục của tế bào não.

Sử dụng phép ghi đa ký giấc ngủ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia dành ít thời gian hơn cho giấc ngủ dường như bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi cả hai loại dấu ấn sinh học. Ngoài ra, những người mắc chứng OSA nặng bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi những bất thường về chất trắng so với những người mắc chứng OSA nhẹ hoặc trung bình.

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ, giấc ngủ sâu và những bất thường về chất trắng, tuy nhiên không thể chỉ ra liệu những triệu chứng giấc ngủ này có gây ra những bất thường hay không, hay liệu những bất thường về chất trắng gây ra cản trở về giấc ngủ. Bryce Mander, trợ lý giáo sư về tâm thần học và hành vi con người tại Đại học California, Irvine, cho biết cũng có thể giấc ngủ và chất trắng bất thường tác động lẫn nhau, tạo nên một vòng luẩn quẩn khiến chất lượng giấc ngủ đi xuống và sức khỏe não bộ ngày càng tồi tệ. “Đối với tôi, đó là kết quả có thể xảy ra nhất” - ông nói.

Theo dailymail
Photo by Gregory Pappas on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT