Hoa Kỳ

Chủng tộc nào được ưu tiên nhất và chủng tộc nào bị kỳ thị nhất khi thi vào trường Y ở Hoa Kỳ

Monday, 05/06/2023 - 05:26:20

Thật sự hệ thống Quota của Affirmative Action không giúp cho người Mỹ đen tốt hơn. Ngược lại, nó bị kẻ kỳ thị lợi dụng để giam hãm bước tiến của người Mỹ đen. Thời nay sự kỳ thi với người Mỹ đen hầu như không còn. Affirmative Action nên bỏ vì nó phản lại hệ thống Meritocracy (phân thưởng theo khả năng)

studentdoctor

Đây là cái website (studentdoctor.net) mà học sinh muốn vào trường Y thường vào nhập thông tin về điểm thi, chủng tộc... để xem mình có bao nhiêu phần trăm cơ hội được nhận.

Hồi đó thằng con trai tui cũng vào đây nhập thông tin và nó thử để chủng tộc là BLACK thì với số điểm thi và thành tích học tập, hoạt động của nó thì nó có 99% cơ hội được nhận.

Rồi nó để thử chủng tộc là Latin (nam mỹ) thì là 75%, để White thì cơ hội là 55% và nếu để Asian thì cơ hội là 25% .

Như vậy thì chủng tộc nào được ưu tiên nhất và chủng tộc nào bị kỳ thị nhất ?

Phụ huynh Á đông nổi tiếng là đầu tư tối đa cho giáo dục của con cái và hổ trợ tối đa cho việc học hành của con đến mức over bảo bọc; bởi vậy số sinh viên Á Đông vào đại học có tiếng ngày càng lấn lướt các sắc dân khác; cho nên từ những năm 90 đã có việc set quota thông qua chương trình Affirmative Action cho từng sắc tộc sinh viên vào đại học.

Black là ưu tiên 1 nhá, rồi đến Latin, White rồi mới tới Á đông à nha. Vậy đó mà cứ la làmg là bị kỳ thị là sao ta!

Chính phủ đã tạo quá nhiều điều kiện và ưu tiên cho họ. Mặc dù không tránh khỏi những sự việc đang tiếc mang tính kỳ thị, nhưng đó chỉ là những sự kiện riêng lẻ, cá nhân chứ không phài là hệ thống. Chỉ là bàn chất lười tiến bộ và thích ăn vạ khó thay đổi của 1 số bộ phận được ưu đãi, đặc quyền đủ thứ mà không chịu nắm lấy cơ hội ... chỉ muốn chụp giựt!

P.S.: bởi vậy có 1 bộ phận người á đông cứ la làng là black bị kỳ thị mà hong lo cho thân phận bọt bèo của chính mình; nạn nhán to bự nhứt của sự kỳ thị đó. Nhưng phải công nhận dân da vàng quá kiên cường, đã vượt qua sự kỳ thị bằng những cố gắng, thành đạt; bởi vậy mới bị vụ quota

Theo facebook Giang Tien Nguyen

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT