Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Chương trình âm nhạc "Lửa Đông Sơn" (Fire Bronze) của nhóm tam tấu VA"V sắp ra mắt tại quận Cam

Saturday, 17/01/2015 - 08:43:30

Được biết mục đích chương trình “nhằm gây quỹ cho dự án Giáo dục Y tế Đồng đẳng (HIPE) dưới Liên Hội VA-NGO đề hòa hợp cách giảng dạy sáng tạo và sự đào tạo lãnh đạo trong lãnh vực giáo dục sức khỏe, ngừa bệnh, tránh tai nạn, và huy động cộng đồng trong những cộng đồng thiếu thống nhất ở Việt Nam”.

Bài BĂNG HUYỀN

Cách nay hơn 2 năm, vào ngày 03-11-2012, tại hý viện Rose Center, thành phố Westminster, buổi diễn mang tên “Lửa Đông Sơn” (Fire Bronze) với sự tham gia của nghệ sĩ Nguyên Lê đến từ Pháp, nghệ sĩ Võ Vân Ánh và nghệ sĩ Jimi Nakagawa, nghệ sĩ Aaron Germain, được thực hiện bởi tổ chức VA-NGO Network (là một tổ chức bất vụ lợi được thành lập với mục đích hỗ trợ các chương trình giáo dục và y tế cho người Việt nghèo khổ tại quê nhà), đã để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giả bởi một chương trình đậm tính nghệ thuật và giá trị. Đêm diễn này là sự hội tụ tinh hoa của nghệ thuật âm nhạc qua những màn biểu diễn độc đáo, nhiều âm sắc của bốn nghệ sĩ tham gia, là sự giao thoa giữa âm nhạc dân gian Việt Nam và âm nhạc thế giới, là sự kết hợp nhiều màu sắc của các thể loại như nhạc truyền thống dân gian (traditional), jazz, nhạc điện tử (electronic)à nhưng cốt lõi vẫn đậm nét âm nhạc Việt Nam. Lần này, nghệ sĩ Vân Ánh sẽ tiếp tục hội ngộ với khán giả quận Cam trong chương trình “Lửa Đông Sơn” (Fire Bronze) và cũng được thực hiện bởi tổ chức VA-NGO Network, nhưng buổi diễn này mới lạ hơn, hứa hẹn đặc sắc hơn, sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ đến 9 giờ 30 tối, Thứ Bảy, 24-1-2015 tại hội trường của nhật báo Việt Báo (14841 Moran Street, Westminster, CA 92683).

                                                  Poster của chương trình Lửa đông Sơn

Nét mới, lạ, độc đáo của chương trình
Chương trình lần này ngoài sự trở lại của nghệ sĩ Võ Vân Ánh, còn có sự xuất hiện lần đầu trong chương trình của ca sĩ chuyên về nhạc opera nhạc kịch Broadway và nhạc thiền Teresa Mai, buổi diễn cũng là buổi ra mắt của nhóm Tam tấu VA'V do nghệ sĩ Vân Ánh thành lập, bao gồm nghệ sĩ Võ Vân Ánh, là nghệ sĩ và nhà sáng tác nhạc cho nhạc cụ truyền thống người Việt đầu tiên đã thành công đưa âm nhạc dân tộc và văn hóa Việt Nam vào dòng âm nhạc chính thống của Mỹ. Cô đã đoạt giải nhất đàn Tranh Việt Nam, thắng giải Emmy, đóng góp và được đề cử cho giải Oscar, và là giám khảo cho thể loại âm nhạc thế giới của giải Grammy]; Nghệ sĩ đàn cello và nhà sáng tác Kelly Alex; Nghệ sĩ bộ gõ và nhà sáng tác được đề cử cho giải Grammy Mudoz PC.
Được biết mục đích chương trình “nhằm gây quỹ cho dự án Giáo dục Y tế Đồng đẳng (HIPE) dưới Liên Hội VA-NGO đề hòa hợp cách giảng dạy sáng tạo và sự đào tạo lãnh đạo trong lãnh vực giáo dục sức khỏe, ngừa bệnh, tránh tai nạn, và huy động cộng đồng trong những cộng đồng thiếu thống nhất ở Việt Nam”.
Về nội dung của chương trình, nghệ sĩ Võ Vân Ánh nói cô không muốn tiết lộ quá nhiều, vì muốn khán giả đến xem sẽ tự khám phá những bất ngờ của chương trình, nhưng cô cũng bật mí cho biết: “Lần này Vân Ánh sẽ diễn tấu với nhạc cụ Tranh, Bầu, T'rưng, bộ gõ dân tộc và hát. Còn 2 thành viên trong nhóm sẽ chơi vĩ cầm, cello, piano, các bộ gõ của thế giới... Ca sĩ Teresa Mai hát nhạc Mỹ, nhạc do chính Teresa Mai sáng tác nhưng sẽ kết hợp với đàn dân tộc của Vân Ánh.
“Cốt lõi xuyên suốt chương trình này vẫn là âm nhạc Việt Nam, vẫn có những bản nhạc dân tộc quen thuộc với người Việt. Âm nhạc đó có màu sắc rất đặc thù của nhạc Việt Nam, đậm chất Việt Nam, nhưng nó mang một tiếng nói khác hẳn, tiếng nói của thế kỷ 21 -để những người nghệ sĩ có thể vẽ nên một bức tranh âm nhạc theo cái mà mình muốn, nhưng vẫn giữ được cái gốc, cái hồn dân tộc của mình. Vì để phát triển nền âm nhạc xưa cũ, nó phải mang được hơi thở mới, phải cuốn hút được khán giả trẻ để họ nuôi nấng và phát triển nền âm nhạc ấy. Bên cạnh những tác phẩm do trong nhóm sáng tác, mang âm hưởng nhạc dân tộc xoay quanh âm thanh của các nhạc cụ Việt Nam cũng như các làn điệu dân ca Việt Nam, thì chương trình còn có phần diễn tấu một số tác phẩm tương đối nổi tiếng của các nhà soạn nhạc như: Debussy, Jimi Hendrix, Bob Marley, Stravinsky... Những bản nhạc của các nhà soạn nhạc này được diễn tấu, hòa quyện qua phần diễn tấu của nhóm VA'V. Qua mỗi tác phẩm, sẽ lồng được tâm tư của người biểu diễn trong phần biến tấu để cả 3 nghệ sĩ phô diễn được hết kỹ năng của mình và để mỗi thành viên đều có thể tỏa sáng trong phần sáng tạo mới.Ví dụ như bản “Summertime” của nhạc sĩ George Gershwin, nhưng bài này khi Vân Ánh chơi trên đàn bầu và nghệ sĩ Kelly Alex chơi trên cây đàn cello, thì khán giả Việt Nam sẽ thấy đây không là Summertime ở New York nữa mà là không khí nóng nực và đầy nước ở Việt Nam mình, thậm chí nghe được cả tiếng dế, tiếng côn trùng kêu.. . Summertime giờ đây chỉ là phương tiện để Vân Ánh diễn tả về một mùa hè tại Việt Nam rất nóng nực, khô cháy.”
Về thời lượng chương trình chỉ dài 1 tiếng rưỡi, nghệ sĩ Vân Ánh nói: “Thường người ta hay bảo “ăn ít thì mới nhớ lâu, ăn nhiều thì bội thực”, khi dàn dựng các tiết mục cho buổi diễn này Vân Ánh chỉ dàn dựng vừa đủ. Tất nhiên nếu khán giả nhiệt tình thì sẽ có những bản nhạc thêm tặng khán giả, vì mọi người đã đến dự buổi nhạc này rồi. Các nghệ sĩ sẽ làm sao vừa đủ để mọi người hài lòng khi ra về.”

Nhóm tam tấu VA'V
Nói về cơ duyên hình thành nhóm Tam tấu VA'V, nghệ sĩ Vân Ánh giải thích: “Thật ra Vân Ánh làm việc với 2 nghệ sĩ này cũng lâu rồi, bản thân họ là những nghệ sĩ rất thành công, từng được đề cử giải Grammy, là giáo sư về âm nhạc, nhạc sĩ sáng tác và được mời trình diễn tại những nhà hát nổi tiếng trong nước Mỹ. Trong thời gian qua, điều quan trọng Vân Ánh thấy là âm thanh mà họ có và âm thanh của mình có nếu kết hợp sẽ rất hay, hỗ trợ cho nhau, giúp cho âm thanh mỗi người hay hơn. Đồng thời cả ba đều là người sáng tác nhạc, cho nên khi diễn tấu âm nhạc của mình sáng tác sẽ khác với những nghệ sĩ khác diễn tấu và do người khác viết nhạc cho mình. Nhóm đã hình thành gần một năm nay, nhưng đêm diễn sắp tới mới là buổi diễn chính thức ra mắt.”
Nghệ sĩ Vân Ánh chia sẻ về việc cô luôn nhận lời mời của tổ chức VA-NGO Network trong những buổi gây quỹ của hội, vì: “Vân Ánh thấy là hội làm được rất nhiều việc chu đáo, tận tình và có nhiều việc tương đồng với việc của Vân Ánh. Hội không chỉ làm từ thiện mà còn chú trọng gây dựng đào tạo một lớp con người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ trở thành những công dân tốt về sức mạnh tinh thần lẫn thể chất. Đối với Vân Ánh việc giáo dục con người là rất quan trọng, vì muốn xây dựng một xã hội tốt hơn đều bắt nguồn từ con người mà ra. Vân Ánh cộng tác với hội, để 2 tương trợ lẫn nhau, vì Vân Ánh cũng có những chương trình giúp các em trẻ gốc Việt sinh ra tại đây tìm hiểu để biết hơn về cội nguồn của mình, và tự hào với văn hóa dân tộc của mình. Vân Ánh hiện đã lập ra một trung tâm văn hóa tại nơi Vân Ánh đang sống (San fanxico) trung tâm Văn Hóa Âu Cơ, đang đào tạo một dàn nhạc dân tộc cho các em, bên cạnh đó Vân Ánh dạy các em hiểu về văn hóa Việt Nam, vì nhạc dân tộc Việt Nam gắn liền và là tấm gương phản chiếu về lề lối, phong tục tập quán của từng sắc tộc của người Việt, mà chúng ta có đến 54 sắc tộc, cho nên thậm chí ngay cả người Việt sống tại Việt Nam cũng chưa chắc đã hiểu hết. Vân Ánh may mắn là yêu thích âm nhạc dân tộc và lại được học bài bản từ nhỏ và lại ở trong nôi nghệ thuật dân tộc đi ra, vì biết nhiều, nên Vân Ánh muốn chia sẻ để các em có thể hiểu được. Khi các em hiểu được âm nhạc của mình kết hợp với những âm thanh mới, các em thấy được nó có cái gốc, nhưng vẫn có cái mới, có thể nói đó là ngôn ngữ mà các em có thể nói chuyện được thì các em mới thích. Nếu các em không hiểu thì làm sao các em thích được, khi các em đã hiểu thì các em sẽ thích lắm, càng muốn đi sâu hơn nữa.”
“Hiện nay trung tâm văn hóa Âu Cơ của Vân Ánh có đủ mọi lứa tuổi ghi danh tham gia, từ những em nhỏ 5 tuổi đến những cụ già 82- 85 tuổi, cứ ai yêu nhạc dân tộc Việt Nam là Vân Ánh dạy, ngoài ra Vân Ánh cũng nhận dạy riêng tại nhà, và gần đây Vân Ánh được mời đi dạy các khóa học về sáng tác nhạc, viết nhạc cho cây đàn Việt Nam tại các trường đại học như UC Santa Cruz. Indiana University. Western Michigan University. Michigan University. Hope College (Michigan). Philip Exeter Academy (Boston). Texas A&E. Five College UMASS Amherst... Qua những khóa học, Vân Ánh còn thực hiện những buổi work shop giới thiệu về văn hóa Việt Nam tại các trường đại học không chỉ dành cho sinh viên của trường, mà còn dành cho cộng đồng cư dân sống quanh vùng của trường đại học đều có thể vào xem, đây là cơ hội Vân Ánh giới thiệu cho mọi người hiểu hơn về văn hóa Việt.”
Nghệ sĩ Vân Ánh nói rằng cô rất mong quý khán giả và các phụ huynh sẽ đưa con mình đến thật đông để thưởng thức chương trình “Lửa Đông Sơn” vào tối Thứ Bảy, 24-1-2015. “Dù là vẫn chưa sang năm mới của Việt Nam mình, nhưng đây là buổi hòa nhạc mở đầu cho năm mới dương lịch, nên Vân Ánh muốn bắt đầu năm mới này, sẽ có sự sôi động, tinh thần mới. Mỗi một năm mình có một điều gì đó khác, để nhìn vào đấy mà tiến lên phía trước để có nhiều hứng khởi hơn, và Vân Ánh nghĩ đây là chương trình với nhiều tiết mục mới cho âm nhạc dân tộc Việt Nam. Quan trọng hơn hết là sự xuất hiện của khán giả sẽ giúp Vân Ánh thêm nhiều hứng khởi trong công việc tiếp tục trên con đường giới thiệu âm nhạc và văn hóa Việt Nam ra quốc tế, để từ đó tạo ra được cho âm nhạc mà khi cất lên, mình sẽ tự hào “tôi là người Việt Nam”.
Giá vé 40 mỹ kim, VIP 100 mỹ kim. Vé đã có bán tại Việt Báo, Lee's Sandwiches trên Beach/McFadden: 15440 Beach Blvd., Westminster, CA 92683, trên mạng http://firenbronze.com/tickets/, qua email tixỴfirenbronze.com, hoặc qua điện thoại 714-330-3589.
(B. H)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT