Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Chương trình âm nhạc “Lửa Đông Sơn” sắp ra mắt tại Quận Cam

Băng Huyền/Viễn Đông Monday, 29/10/2012 - 04:00:28

Chính từ ý tưởng này đã giúp nghệ sĩ nhạc Việt truyền thống Vanessa Vân Ánh Võ hình thành nên chương trình âm nhạc mang tên “Lửa Đông Sơn” (Fire Bronze), sẽ diễn ra vào tối Thứ Bảy, 03-11-2012, tại hý viện Rose Center, thành phố Westminster.

Băng Huyền/Viễn Đông

Trống đồng Đông Sơn, một nhạc khí cổ xưa, tiêu biểu cho nền văn hóa Đông Sơn của người Việt cổ. Là biểu tượng sức sống của dân tộc Lạc Việt. Là tiếng vọng của linh hồn Việt. Là văn vật tượng trưng cho tinh hoa văn hóa cũng như ý chí quật cường của dân tộc Việt và là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp phát triển. Trống đồng Đông Sơn đã tồn tại trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên đến thế kỷ 6 sau Công Nguyên, được tạo ra từ kỹ thuật luyện kim đồng thau bản địa, nền văn hóa đồng thau vào loại bậc nhất Đông Nam Á, với những hình vẽ chạm khắc độc đáo trên mặt trống và tang trống.
Trong những nghi lễ trang nghiêm, hay dịp hội hè vui vẻ, tiếng trống đồng trầm hùng vang vọng tạo ra một không khí uy nghi, tăng thêm lòng tự hào cho người dân, hoặc làm cho kẻ thù phải khiếp sợ, bạt vía qua tiếng trống trận hào hùng. Nó còn là âm thanh vẫy gọi mọi người dân đến với nhau trong không gian văn hóa linh thiêng của dân tộc. Những chiếc trống đồng là hiện vật quý báu, nói với thế hệ người Việt ngày nay rất nhiều điều, về cuộc sống và tâm hồn của tổ tiên xưa.


Bốn nghệ sĩ sẽ trình diễn trong chương trình “Lửa Đông Sơn”: Jimi Nakagawa, Aaron Germain, Nguyên Lê, Vân Ánh Vanessa Võ.
Chính từ ý tưởng này đã giúp nghệ sĩ nhạc Việt truyền thống Vanessa Vân Ánh Võ hình thành nên chương trình âm nhạc mang tên “Lửa Đông Sơn” (Fire Bronze), sẽ diễn ra vào tối Thứ Bảy, 03-11-2012, tại hý viện Rose Center, thành phố Westminster.
Đến xem chương trình, khán giả không chỉ được nhìn ngắm chiếc trống đồng cổ, một cổ vật từ một bộ sưu tập tư nhân, được trưng bày bên ngoài khán phòng rạp hát. Khán giả còn được nghe âm thanh tiếng trống đồng do nghệ sĩ Vân Ánh trình tấu trên chiếc trống đồng được tái tạo lại giống như phiên bản trống đồng Đông Sơn cổ.
Để có chiếc trống này, nghệ sĩ Vân Ánh đã dành thời gian nghiên cứu các tài liệu tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử ở Hà Nội, tìm hiểu về những kỹ thuật pha chế chất liệu, kết cấu kiểu dáng sao cho chỗ mỏng chỗ dày phù hợp, tạo cho chiếc trống có độ ngân vang, trầm bổng như những chiếc trống cổ, rồi chị đặt nghệ nhân Nguyễn Văn Tý, là nghệ nhân chuyên làm cồng chiêng và đồ đồng tại Bắc Ninh để hoàn thành chiếc trống này trong 7 tháng.
Chương trình “Lửa Đông Sơn” (Fire Bronze) được thực hiện bởi tổ chức VA-NGO Network (tổ chức được thành lập với mục đích hỗ trợ các chương trình giáo dục và y tế cho người Việt nghèo khổ tại quê nhà). Đây sẽ là chương trình hội tụ tinh hoa của nghệ thuật âm nhạc qua những màn biểu diễn độc đáo, nhiều âm sắc của bốn nghệ sĩ tham gia, dài khoảng 1 tiếng rưỡi.
Chương trình là sự giao thoa giữa âm nhạc dân gian Việt Nam và âm nhạc thế giới, là sự kết hợp nhiều màu sắc của các thể loại như nhạc truyền thống dân gian (traditional), jazz, nhạc điện tử (electronic)… nhưng cốt lõi vẫn đậm nét âm nhạc Việt Nam. Ngoài phần trình tấu trên phiên bản trống đồng Đông Sơn được tái tạo lại, nghệ sĩ Vân Ánh sẽ trình diễn đàn bầu, đàn tranh, trưng.
Cùng góp mặt còn có nghệ sĩ đã đạt nhiều giải Grammy, anh Aaron Germain, nghệ sĩ trống Taiko, anh Jimi Nakagawa, và đặc biệt hơn là sự có mặt của nghệ sĩ nhạc jazz hàng đầu Châu Âu đến từ Pháp, anh Nguyên Lê.
Nghệ sĩ Nguyên Lê là người rất thành công khi sử dụng nhạc Jazz làm gốc nhưng pha trộn rất nhiều nền âm nhạc truyền thống trên thế giới. Những sáng tác âm nhạc của anh rất rộng mở, dàn trải qua nhiều thể loại, như một chuyến đi không có hồi kết. Với khả năng sử dụng được nhiều loại nhạc cụ khác nhau như: trống, guitar bass, đàn tranh, đàn bầu… chơi các thể loại nhạc rock, funk và nhiều loại nhạc ở Châu Mỹ, châu Phi, Maghreb, Ấn Độ, Triều Tiên… cùng những điều tìm tòi mới mẻ, anh luôn luôn được các nhà phê bình khắp nơi trên thế giới ca ngợi, và anh đã giành được nhiều giải thưởng danh giá. Nhiều báo và tạp chí về âm nhạc thế giới đã bình chọn anh là một tay guitar nhạc Jazz có ngón đàn, tư duy và phong cách cự phách tầm cỡ quốc tế.
Anh đã góp phần tạo nên một nền âm nhạc đương đại Pháp, và đã cho ra đời hàng loạt album nhạc Jazz và World Music thành công. Năm 1987 đến 1989, Nguyên Lê được chọn làm cây guitar cho Orchestre National de Jazz của Pháp. Năm 1989, CD của ban nhạc Ultramarine do anh thành lập được coi là CD World Music hay nhất năm. CD Tales from Vietnam (Những chuyện kể từ Việt Nam) là tác phẩm đã mang lại cho anh tiếng vang lớn trên khắp thế giới và giành những giải thưởng quốc tế danh giá. Tháng Giêng năm 2004, anh phát hành Thanh Hương 3, Mangustao, cũng đoạt giải “Choc de la Musique” của tạp chí âm nhạc Pháp Le Monde de la Musique. Tháng 3 năm 2005, phát hành album Walking On The Tigers Tail, một album chơi cùng những người bạn thân Art Lande, Paul McCandless và Jamey Haddad…
Nguyên Lê đã và đang trình diễn khắp nơi trên toàn thế giới không ngừng nghỉ, và có khoảng 18.000 dĩa CD được bán ra.
Trò chuyện với phóng viên Viễn Đông về lý do đặt nghệ nhân làm trống đồng để trình tấu trong chương trình “Lửa Đông Sơn” (Fire Bronze), nghệ sĩ Vân Ánh nói: “Khi Vân Ánh thực hiện một chương trình nghệ thuật, thì luôn mong muốn chương trình không chỉ đơn thuần để giải trí, mà còn muốn mang đến cho khán giả những thông tin, những bài học nghệ thuật từ văn hóa dân gian và những chia sẻ của người nghệ sĩ. Do đó những chương trình của Vân Ánh luôn luôn chuẩn bị kỹ, ít nhất mất khoảng 1 năm. Lần này, Vân Ánh đưa âm thanh của trống đồng Việt Nam vào chương trình, bởi đây là một trong những nhạc cụ đầu tiên của người Việt mình, là một cách để giới thiệu về âm nhạc và văn hóa, giúp người Việt chúng ta càng thêm tự hào tôi là người Việt Nam, nhất là với những bạn trẻ sinh ra và trưởng thành tại hải ngoại. Đưa âm thanh của trống đồng vào chương trình, Vân Ánh mong khán giả thưởng thức và hiểu hơn cội rễ đầu tiên của người Việt, đồng thời như một sự lùi ngược với thời gian, trở về với không gian văn hóa cổ xưa”.
Theo nghệ sĩ Vân Ánh, để tái tạo lại trống đồng Đông Sơn, chị gặp không ít khó khăn, bởi không có kho lưu trữ nào lưu giữ được tiếng trống đồng, hơn nữa chị chưa bao giờ được nghe tiếng trống ấy. Âm thanh ấy chỉ được biết qua sách vở và chuyện kể. Khi đến bảo tàng trưng bày trống đồng cổ, vì nó là bảo vật nên không thể vác dùi mà gõ vào trống cổ xem nó kêu như thế nào. Nhưng nhờ kinh nghiệm nhiều năm biểu diễn nhạc cụ Việt Nam, và những nghiên cứu qua các tài liệu, nghệ sĩ Vân Ánh có những kiến thức cần thiết để đưa cho nghệ nhân thực hiện việc tái tạo lại chiếc trống.
Nghệ sĩ Vân Ánh bày tỏ: “Hình dáng chiếc trống đồng tái tạo lại được nghệ nhân thực hiện tương đối giống, sau khi chiếc trống được đưa qua Mỹ, tôi mới có dịp chạm tay tới trống đồng thật, thậm chí, tôi còn được phép gõ thử vào trống nữa. Khi nghe thấy âm thanh trống cổ rất giống âm thanh tiếng trống đồng tôi đã cho tái tạo lại. Tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng”.

Nét độc đáo của chương trình
Theo nghệ sĩ Vân Ánh, sở dĩ chị chọn tên cho chương trình là “Lửa Đông Sơn” (Fire Bronze), vì âm nhạc mà nghệ sĩ Nguyên Lê và Vân Ánh biểu diễn có rất nhiều chất “lửa” trong ấy, rất dữ dội, rất sôi nổi, luôn luôn thổi bùng sự cuồng nhiệt, đam mê.
Nghệ sĩ Vân Ánh nói rằng: “Cốt lõi xuyên suốt chương trình này vẫn là âm nhạc Việt Nam, vẫn có những bản nhạc như Lý Ngựa Ô, Qua Cầu Gió Bay, Hẹn Hò… là những bản nhạc quen thuộc với người Việt. Âm nhạc đó có màu sắc rất đặc thù của nhạc Việt Nam, đậm chất Việt Nam, nhưng nó mang một tiếng nói khác hẳn, tiếng nói của thế kỷ 21 – trong thời đại siêu điện tử này, nơi mình và anh Nguyên Lê… đang sống. Để những người nghệ sĩ có thể vẽ nên một bức tranh âm nhạc theo cái mà mình muốn, nhưng vẫn giữ được cái gốc, cái hồn dân tộc của mình. Vì để phát triển nền âm nhạc xưa cũ, nó phải mang được hơi thở mới, phải cuốn hút được khán giả trẻ để họ nuôi nấng và phát triển nền âm nhạc ấy”. - (BH)

Chương trình “Lửa Đông Sơn” (Fire Bronze)
Thứ Bảy, 03-11-2012
Thuyết trình về trống đồng, 2 giờ 30
Triển lãm trống đồng, 2 giờ đến 4 giờ chiều
Chương trình nhạc, 7 giờ 30 tối
Hý viện Rose Center, thành phố Westminster
Mọi chi tiết về vé, xin liên lạc: Cathy Lâm 714-330-3589, Bolsa Tickets 714-418-2499

Trang mạng: www.firenbronze.com


Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT