Vấn Đề Hôm Nay

Chuyến công du đậm tình nghĩa: Tổng thống Ukraine thành công xuất sắc

Friday, 30/12/2022 - 01:58:07

Từ chiến trường sanh tử Bakhmut đến thủ đô chánh trị Washington DC, tình yêu nước của Tổng Thống Volodymyr Zelensky...


Tổng Thống Joe Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden (không có trong hình) đã tiếp đón Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine tại Tòa Bạch Ốc ngày 21 tháng 12, 2022. (Kent Nishimura/ LA Times via Getty Images)

 

Bài VI ANH

Từ chiến trường sanh tử Bakhmut đến thủ đô chánh trị Washington DC, tình yêu nước của Tổng Thống Volodymyr Zelensky làm quân dân Ukraine kiên cường quyết chiến, Hành Pháp, Lập Pháp Mỹ kiên quyết viện trợ cho Ukraine.

Có thể nói ít có cuộc tiếp rước nào mà lãnh đạo Hành Pháp Mỹ, Quốc Hội Lưỡng Viện Mỹ tổ chức long trọng và bày tỏ lòng cảm mến dành cho như đối với Tổng Thống Volodymyr Zelensky của quốc gia dân tộc Ukraine.

Quân đội Mỹ cung ứng máy bay chuyên chở và bảo vệ an toàn chặt chẻ Tổng Thống Zelensky không thua gì bảo vệ Tổng Thống Mỹ trên chiếc Air Force 1. Tổng Thống Joe Biden bắt tay và vỗ vai Tổng Thống Zelensky thân ái như người một nhà vậy. Hai tổng thống Ukraine và Hoa Kỳ họp báo chung tại Tòa Bạch Ốc ngày 21/12/2022. Tổng Thống Biden khẳng định Mỹ tiếp tục giúp Kiev tăng cường khả năng phòng thủ.

Quốc Hội Mỹ với hai Chủ Tịch Hạ Viện và Chủ Tịch Thượng Viện đồng chủ tọa. Hầu như 100% dân biểu, nghị sĩ đứng lên, vỗ tay tràng rất dài, nhiều lần không nhớ nổi khi Tổng Thống Zelensky đọc bài diễn văn trước hội trường. Tổng Thống Ukraine đọc diễn văn bằng tiếng Anh để gởi tâm huyết tơi dân chúng và cử tri Mỹ Cộng Hòa lẫn Dân Chủ Mỹ và không đảng phái.

Tổng Thống Joe Biden đai diện hiến định của Mỹ và ngoại giao cho nước Mỹ có những lời chánh thức, công khai tuyên bố rằng Ukraine “không đơn độc,” trước khi thông báo Hoa Kỳ cấp hệ thống hỏa tiễn Patriot để Kiev tăng cường khả năng phòng thủ. Tổng thống Biden trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Ukraine tại Tòa Bạch Ốc long trọng tuyên bố “Tăng cường khả năng phòng thủ cho Ukraine,” nước Mỹ “hoàn toàn tin tưởng” vào “tình đoàn kết của Tây Phương đối với Kiev trước cuộc xâm lược Nga đang tiến hành,” “NATO và Liên Hiệp Châu Âu chưa bao giờ đoàn kết như hiện nay.” Tổng Thống Nga Vladimir Putin lầm tưởng “làm suy yếu NATO.” 

Để thuyết phục Quốc Hội tiếp tục viện trợ cho Ukraine, Tổng Thống Zelensky khẳng định: Giúp đỡ Kiev là “đầu tư cho an ninh của thế giới và dân chủ.”

Cùng lúc Ngoại Trưởng Antony Blinken thông báo Washington cấp thêm $1.85 tỷ đô la viện trợ quân sự cho Ukraine, trong đó bao gồm hệ thống hỏa tiễn phòng không. Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh đây là một phương tiện “phòng thủ.”

Để cảm ơn nước Mỹ đã sát cánh với Ukraine ngay từ ngày đầu chiến tranh, Tổng Thống Zelensky đã trao tặng Tổng Thống Biden huân chương của một người lính Ukraine. Đối với Kiev, hệ thống Patriot là “phương tiện duy nhất” để đối đầu với Nga, quốc gia mà ông gọi là “một nhà nước khủng bố, gieo rắc kinh hoàng, tấn công vào các thành phố, vào hệ thống năng lượng” của Ukraine. Phát biểu tại Washington, Tổng Thống Zelensky cũng mong mỏi cộng đồng quốc tế tiếp tục gia tăng áp lực về mặt pháp lý và sử dụng các biện pháp trừng phạt Moscow.

Sau cuộc hội đàm với Tổng Thống Biden, ông Zelensky đã phát biểu trước Quốc Hội để thuyết phục cơ quan lập pháp Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ cho Ukraine. Trước các nghị sĩ của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, nguyên thủ quốc gia Ukraine nhấn mạnh: Đồng tiền mà Mỹ viện trợ cho Ukraina không phải là “là vì lòng hảo tâm,” mà đó là một khoản “đầu tư cho an ninh của thế giới và để bảo vệ nền dân chủ.” Các dân biểu Mỹ đã nhiệt liệt chào mừng, đồng ý với Tổng Thống Zelensky.

Từ Washington thông tín viên của Đài RFI của Pháp là Loubna Anaki tường thuật, “Volodymyr Zelensky được Quốc Hội Hoa Kỳ nhiệt liệt chào đón bằng những tràng pháo tay, các nghị sĩ đứng lên hoan nghinh. Tổng Thống Ukraine phát biểu bằng tiếng Anh vì ông muốn trực tiếp gửi đến tất cả người dân Mỹ một thông điệp quan trọng. Volodymyr Zelensky tuyên bố: “Đây không chỉ là cuộc chiến diễn ra trên một lãnh thổ, không chỉ là một cuộc chiến để bảo vệ sinh mạng, tự do và an ninh cho người dân Ukraine. Trận chiến này sẽ là nền tảng cho một thế giới mà con cháu quý vị sẽ sinh sống. Trận chiến này sẽ quyết định rằng người Ukraine, người Mỹ và thế giới sẽ còn được sống trong một nền dân chủ nữa hay không.”

Tổng Thống Volodymyr Zelensky cần được Quốc Hội bảo đảm là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục yểm trợ Ukraine đối mặt với cuộc chiến mà Nga đang tiến hành. Tổng Thống Ukraine cần được trấn an vào lúc mà một số dân biểu bên đảng Cộng Hòa bắt đầu tỏ ra dè dặt. Ông Zelensky nói tiếp, “Đồng tiền mà quý vị xuất ra không phải là vì lòng tốt. Sự hỗ trợ của quý vị vô cùng quý giá không chỉ để kháng cự trong cuộc chiến này, mà là để đạt được đến một thời điểm quyết định và giành lấy chiến thắng trên trận địa. Chúng tôi được cấp đạn dược. Rất cảm ơn. Nhưng liệu đã đủ chưa ? Có lẽ là chưa!”

Ý thức được là đang đi cầu viện, Tổng Thống Zelensky không muốn đặt mình vào thế yếu. Ông nhắc lại nhiều lần rằng đất nước ông đang chống cự với Nga và Ukraine “sẽ không bao giờ đầu hàng.”

Tin VOA 23/12/2022, Mỹ sắp duyệt viện trợ gồm cả vũ khí cho Ukraine sau chuyến thăm của Tổng Thống Zelensky. Các nhà lập pháp Mỹ phê duyệt gói viện trợ trị giá $45 tỷ cho Ukraine vào thứ Sáu 23/12, vào lúc Tổng Thống Volodymyr Zelenskyy trở về nước từ Washington với lời hứa về hỏa tiễn phòng không Patriot để giúp chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Khoản viện quân sự và kinh tế, là một phần trong dự luật chi tiêu lớn hơn của chính phủ Mỹ, tiếp nối vào khoản viện trợ trị giá khoảng $50 tỷ mà Mỹ đã cấp cho Ukraine trong năm nay cũng như các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga, giờ đây bao gồm cả việc áp giá trần đối với dầu của Nga.

Khoản viện trợ trị giá $44.9 tỷ đô la cho Ukraine, là một phần trong dự luật về ngân sách cho chính phủ Hoa Kỳ cho đến ngày 30/9. Hạ Viện do đảng Dân Chủ lãnh đạo bỏ phiếu thông qua dự luật vào ngày 23/12.

Về mặt vũ khí, ông Zelenskyy lâu nay vẫn đề nghị được cung cấp hỏa tiễn Patriot để giúp chống lại các cuộc không kích không ngừng của Nga, vốn đã san bằng các thành phố, thị trấn và làng mạc trong suốt 10 tháng chiến tranh tàn khốc, đồng thời làm mất điện và nước trên khắp đất nước trong ba tháng qua.

Còn Tổng Thống Nga Vladimir Putin vẫn theo lối mòn là hăm dọa. Ông cho hay Moscow sẽ tìm cách chống lại Patriot đồng thời cũng tìm cách chấm dứt giao tranh.

Đáp lại, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby cho rằng hành động của Nga cho thấy ông Putin rõ ràng đang leo thang cuộc xâm lược.

Thời sự quốc tế nổi bật được các báo Pháp chú ý nhiều là sự kiện ông Zelensky tới thăm Washington. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của lãnh đạo Ukraine từ khi đất nước bị Nga xâm lược cách đây 10 tháng. Một chuyến công du mang tính biểu tượng cao, thành công lớn.

Mục đích của chuyến đi đã được nhật báo Le Monde, tờ báo lớn nhứt của Pháp tóm tắt bằng tựa lớn trang nhất: “Hoa Kỳ và Ukraine tăng cường quan hệ liên minh.” Đến Washington trong chuyến đi ngắn sát ngày lễ Noel, khi cuộc chiến tranh do Nga phát động tại Ukraine bước sang ngày thứ 301, Tổng Thống Zelensky muốn cảm ơn cường quốc số một thế giới. Không có sự giúp đỡ ồ ạt của Mỹ, quân đội của ông Zelensky chắc chắn đã không kháng cự được trước những kẻ xâm lược. Về phía Washington, đón tiếp tổng thống Ukraine, “Joe Biden hy vọng quét sạch ảo tưởng của Kremlin cho rằng đã đến lúc Hoa Kỳ mệt mỏi trong việc hậu thuẫn Ukraine, phải ép đồng minh ngồi vào đàm phán, vội vàng chấp nhận tương quan sức mạnh có lợi cho Moscow.”

Giờ đây, “không còn ai nhắc đến một Zelensky diễn viên hay một người non nớt chính trị. Ông đã trở thành một gương mặt mang dấu ấn của nhân dân mình.”

Một mối quan tâm khác của Tổng Thống Zelensky trong chuyến đi này đó là thái độ của Quốc Hội mới của Mỹ, đặc biệt là từ ngày 3 tháng Giêng tới Hạ Viện mới sẽ dưới quyền kiểm soát của phe Cộng Hòa. 

Có lẽ vì vậy Tổng Thống Ukraine đọc diễn văn trước lưỡng viện Quốc Hội Mỹ bằng tiếng Anh để thông điệp của ông đến tới quần chúng, cử tri Mỹ sẽ có anh hưởng, tiếp cận quí vị dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, mong quần chúng bao vây dân cử, cử tri là người làm ra dân cử.

Theo một vài báo, đài một số các dân biểu Cộng Hòa công khai chỉ trích chính quyền Dân Chủ quá hào phóng tung tiền chi cho cuộc chiến ở Ukraine trong khi nước Mỹ đang gặp nhiều khó khăn. Dù vậy khó có chuyện viện trợ của Mỹ ngừng ngay, cùng lắm chỉ có thể các trợ giúp của Mỹ sẽ trở nên khó khăn và hạn hẹp hơn thôi.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT