Bình Luận

Chuyện đáng lo

Monday, 12/12/2016 - 09:33:37

Từ đây tới đó còn 36 ngày -hơn một tháng nữa; câu hỏi thứ nhất cần đặt ra là có cần ngần đó thời gian để nhân viên CIA gom góp một số dữ liệu, mà hiện họ đã có đến 99% hay không.

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Chuyện đáng lo là hôm thứ Sáu tuần qua, Tổng Thống Barack Obama đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tìm hiểu và báo cáo cho ông biết tường tận việc người Nga chen vào gây ảnh hưởng cho cuộc bầu cử mới rồi tại Hoa Kỳ. Ông đòi CIA phải đệ trình ông bản báo cáo đó trước ngày ông rời khỏi Bạch Cung -ngày 20 tháng Giêng, 2017.

Từ đây tới đó còn 36 ngày -hơn một tháng nữa; câu hỏi thứ nhất cần đặt ra là có cần ngần đó thời gian để nhân viên CIA gom góp một số dữ liệu, mà hiện họ đã có đến 99% hay không.

Nếu việc Nga chen vào nội tình Mỹ, rồi giúp Mỹ chọn vị tổng thống sắp tới là chuyện có thật, thì đó là điều đáng lo vì Nga là cường quốc kinh niên thù nghịch với Hoa Kỳ từ năm 1945, ngay sau cuộc Thế Chiến Thứ Nhì -cuộc chiến tranh mà Hoa Kỳ đã giúp họ chống lại những sư đoàn thiết kỵ vô cùng dũng mãnh của Đức Quốc Xã.

Tình trạng thù nghịch Nga-Mỹ kéo dài suốt 71 năm, dưới những hình thức: chiến tranh lạnh, thi đua nguyên tử, cạnh tranh ảnh hưởng chính trị, v.v. ; do đó cái viễn ảnh Nga có ảnh hưởng chính trị với chính phủ và tổng thống Hoa Kỳ không chỉ đáng lo thôi, mà còn khiếp đảm nữa. Nhiều chính khách đánh giá là nguy hiểm và tác hại hơn cuộc tấn công 11 tháng 9, 2001.

Cơ quan tình báo CIA không chờ đến ngày 20 tháng Giêng, 2017, ngày ông Obama không còn làm tổng thống nữa để báo cáo với ông nguy cơ Hoa Kỳ bị lũng đoạn: họ báo cáo với ông ngay vài ngày sau.
Trước đó, ông James Clapper, giám đốc tình báo Hoa Kỳ -hệ thống tình báo gồm CIA và mọi cơ quan tình báo quân sự khác, cũng đã trình bày mật và chi tiết với các nghị sĩ liên bang về việc cơ quan tình báo Nga xâm nhập và lũng đoạn cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ mới rồi, với mục đích giúp ông Donald Trump đắc cử.

Sau cuộc trình bày của ông Clapper, chỉ có bốn nghị sĩ Lindsey O.Graham (Cộng Hòa – South Carolina), John McCain (Cộng Hòa - Arizona), Charles E. Schumer (Dân Chủ – New York), và Jack Reed (Dân Chủ - Rhode Island), đồng lên tiếng kêu gọi Quốc Hội điều tra về báo cáo của CIA. Là chủ tịch tiểu ban Quân Sự Thượng Viện, ông McCain đòi Quốc Hội Hoa Kỳ nhanh chóng phản ứng.


Hai nghị sĩ Cộng Hòa John McCain và Lindsey Graham kêu gọi điều tra về việc Nga xen vào cuộc bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ.

Tuyên ngôn của bốn vị nghị sĩ này viết, “Những báo cáo về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta đặt mỗi người, và mọi người Mỹ vào tình trạng báo động; thành viên Quốc Hội Dân Chủ và Cộng Hòa cần cộng tác với nhau -cộng tác toàn diện- để kiểm điểm những việc vừa xảy ra, và tìm giải pháp ngăn chặn, không để những việc tương tợ lại xảy ra thêm một lần nữa.”

Câu hỏi thứ nhì phải nêu lên là lý do nào khiến 96 vị nghị sĩ còn lại, lại ngậm hột thị.
Tuyên cáo của bốn vị nghị sĩ này đi sau đề nghị của tờ Washington Post một ngày, nhưng vẫn đi trước lệnh của Tổng Thống Obama hai ngày.

Phóng viên Reuters tiếp xúc với bộ tham mưu của ông Donald Trump để hỏi về phản ứng của vị tổng thống tân cử, và được bộ tham mưu của ông trả lời là, “CIA cũng chính là cơ quan trước đây đã từng la hoảng Saddam Hussein có vũ khí tàn sát hàng loạt, giờ này họ lại la hoảng là Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, trong lúc chúng tôi bận túi bụi với việc Make America Great Again, không có thời giờ bàn chuyện tầm phào.”

Trump thẳng tay mạt sát CIA về những tin tức cho là Nga giúp ông thắng cử. Ông nói CIA và toàn ngành tình báo Hoa Kỳ đang trong tình trạng “no idea” (không biết, không hiểu gì cả) về những việc đang xảy ra.

Trong chương trình truyền hình “Fox News Sunday,” Trump nói với khán giả, “Thật là khôi hài; tôi không tin chuyện Nga chen lấn vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ để giúp tôi đắc cử. Phe bên kia chỉ đưa ra một giả thuyết để giải thích việc họ thất cử."


Donald Trump được Vladimir Putin “bầu” lên làm tổng thống

Trả lời về việc ông không tham dự cuộc điểm tin tình báo hàng ngày -một truyền thống truyền kiếp của mọi vị tổng thống tiền nhiệm, Trump nói, “Tôi đủ thông minh để không cần phải mỗi ngày mỗi nghe những điều nhàm chán lập đi, lập lại, bằng những chữ nghĩa mòn nhẵn, trong suốt 8 năm sắp tới. Khi nào cần tin, tôi sẽ tìm biết tin."

Trump có biệt tài trả lời mọi câu hỏi; ông trội hơn các chính khách Dân Chủ trong mọi tranh biện; ông đang thành công trong việc gạt bỏ tin tức của CIA -cũng là tin của 17 tổ chức tình báo và gián điệp khác; cũng như ông đã biết sử dụng tin tức của FBI đánh vỡ thế thắng lợi của bà Hillary Clinton trong giai đoạn chót của cuộc bầu cử.

Nguyên lãnh tụ khối Nghị Sĩ Dân Chủ -ông Harry Reid- từng tố cáo giám đốc FBI James Comey đánh phá ứng cử viên Hillary Clinton, hiện vẫn đang tiếp tục chỉ trích Comey giữ lại, không phổ biến những tin tức liên quan đến việc Nga chen vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và việc Nga chọn Trump, loại Clinton.
Số người tin điều ông Reid tố giác ít hơn số người tin lời ông Trump: một dẫn chứng -trong 100 nghị sĩ, mới chỉ có bốn người chủ trương đòi Quốc Hội Mỹ điều tra về vai trò của Nga trong việc ông đắc cử.
Chuyện đáng lo là khả năng thuyết phục của Tổng Thống đắc cử Donald Trump, khả năng này có thể được chứng minh qua giai thoại ông vừa nói về việc ông không cần nghe thuyết trình tin tình báo mỗi ngày.

Hơn hai năm trước ông không nói như vậy; ngày 24 tháng Giêng, 2014, trong lúc ông diễn thuyết tại Des Moines, Iowa, hãng thông tấn AP chụp hình ông và đăng trong bản tin của họ ngay ngày hôm đó. Bản tin tường thuật việc ông chỉ trích Tổng Thống Obama qua câu “Fact-Obama does not read his intelligence briefings nor does he get briefed in person by the CIA or DOD. Too busy I guess!” (Sự kiện là Obama không đọc tin tình báo, mà cũng không buồn nghe CIA hoặc DOD thuyết trình. Tôi nghĩ là ông ta quá bận [để bận tâm đến vấn đề an ninh quốc gia]!)

Kèm theo bài tường thuật là tấm hình dưới đây chụp Trump nói chuyện với cử tọa.


Trump diễn thuyết tại Des Moines, Iowa, ngày 24 tháng Giêng 2014.

Ngày đó, ông lên án Obama không nghe, không đọc tin tình báo -thiên hạ tin là Obama sai, không làm hết bổn phận của một vị tổng thống; hôm nay ông nói ông không cần phải mỗi ngày mỗi nghe tin tình báo, vì ông thông minh; thiên hạ lại tin là ông nói đúng.

Trump ca ngợi chiến dịch “bài trừ ma túy” của Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, người có tài thuyết phục được dân Phi tin vào việc ông chủ trương “giết hết những người nghiện ma túy, và những người buôn bán ma túy để tạo ra một nước Phi Luật Tân hùng mạnh.

Hy vọng tổng thống tân cử Donald Trump không để mặc thành viên của phong trào “Quyền Lực Mỹ Trắng” giết hết mọi người Mễ di dân lậu, và mọi người Hồi đồng tín ngưỡng với bọn khủng bố


Rodrigo Duterte: “Giết hết những người nghiện ma túy, và những người buôn bán ma túy để tạo ra một nước Phi Luật Tân hùng mạnh”


Hậu quả của chính sách chống ma túy của Duterte.

Hôm thứ Hai, mùng 2 tháng Chạp, 2016, ông tiến sĩ hòa bình Nobel Barack Obama sẽ nhận được bản báo cáo của CIA với đầy đủ chi tiết về việc Nga “bầu” tổng thống Mỹ; hy vọng ông sử dụng tài liệu này để giải quyết thế khó khăn của Hoa Kỳ, trước khi cất kỹ vào hồ sơ để làm tài liệu viết sách.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT