Cảm Niệm Giữa Đời

Chuyến đi của nhóm Văn Thơ Lạc Việt

Friday, 18/11/2022 - 07:36:59

Nghe tin phái đoàn VTLV xuôi tiến Nam Cali, chị đã nhiệt tình ưu ái mời dùng trưa. Chúng tôi hân hạnh được gặp tân thị trưởng thành phố Westminster là Charlie Chí Nguyễn do chị Kiều Mỹ Duyên cũng mời đến.

Bài MINH THÚY THÀNH NỘI

Sáng thứ năm (ngày 10 tháng 11/2022) ông xã tôi chở đến parking Thư viện Tuly có mặt lúc 6 :30 am sớm hơn giờ hẹn tập trung 7:00. Anh Sơn (bạn chị Lê Diễm) tới sớm đứng chờ. Lần lượt chị Phan Hà, thầy Tuấn, anh Hồng Dũng. Anh Hải trăm công lắm việc, đi trước với bạn cũng quên báo, làm mọi người đứng chờ gần cả tiếng đồng hồ.

 
Lên xe anh Sơn chở về nhà đón chị Lê Diễm. Chị thức suốt đêm nấu xôi vò, xào bò ướp sả với bún, kể cả xào chay 6 hộp lớn, trái cây dưa hấu cắt sẵn, cam, nước lọc… nói chung chị đã chú đáo lo toàn bộ, ngay đến máy hát Karaoke mới mua cũng đem theo.
 
Trời Bắc Cali lạnh cóng. Khởi hành đường xa thầy Tuấn mở màn hát, đặc biệt giọng anh Dũng, thầy Tuấn, chị Lê Diễm trời phú làn hơi tốt mạnh nên rất thích nghe. MT và Phan Hà giọng yếu nhỏ cũng gắng rên theo. Mọi người cùng hát miên man từ bản này sang bản khác, nhờ vậy mới thấy thời gian qua nhanh, và tài xế Sơn bớt bị buồn ngủ. 
 
Về quận Cam thành phố Westminster, đến ngôi nhà thuê nghỉ ngơi một tý. Anh em sửa soạn đi tới tiệm phở Seven nằm trên đường Beach Blvd do nhóm 73A Phi Hành Nam Cali đặc biệt thiết đãi chào đón phái đoàn Văn Thơ Lạc Việt từ Bắc Cali xuống. Không khí thật ấm cúng tưng bừng, thức ăn ngập mặt. Chúng tôi được bà chủ tiệm tặng giỏ hoa cho phái nữ và chai rượu cho đàn ông đầy ân tình quý mến. Anh Hồng Dũng, chị Kim Thư góp mục văn nghệ bằng bài hát, chị Phương Hoa ngâm thơ tặng nhóm 73A Phi Hành rất sống động. Các em trẻ hát thật hay, và ngoạn mục màn tập thể dục theo điệu nhạc sau khi ăn quá no nê.


1668681859753blob.jpg


Trở về nhà, còn màn uống trà gừng nóng ngồi xem tivi chuyện thời sự rồi mới đi ngủ. Thầy Tuấn quả giỏi nhiều mặt, tôi được ngắm những bức tranh, những tập thơ thầy trình bày rất đẹp, thầy nhâm nhi tách trà đọc thơ giọng trầm ấm truyền cảm.

Sáng thứ sáu thức dậy uống cà phê nghe nhạc thầy Tuấn setup tài tình. Anh Dũng có công chuyện hội họp số bạn hữu nên chạy đường khác. Chúng tôi đến quán phở Quang Trung 
gặp gỡ chị Kiều Mỹ Duyên (phóng viên tiền tuyến trước 1975, nay hành nghề địa ốc có văn phòng lớn). Nói riêng về chị Kiều Mỹ Duyên thì ai cũng biết một thời từng sống chết với các anh lính chiến Việt Nam Cọng Hoà ngoài tiền tuyến, sát cánh trong lửa đạn ghi nhận những tấm hình, viết bài tường thuật về trận chiến. Chị là nhà văn nổi tiếng qua các tác phẩm như Hoa Cỏ Bên Đường, Chinh Chiến Điêu Linh ..v..v…Bài viết chị đăng nhiều trên các tờ báo và các hội văn chương. Nay tuy tuổi lớn nhưng chị vẫn làm việc, có điều kiện giúp các hội từ thiện, việc xã hội, buông bỏ mọi vật chất xa hoa và ăn trường chay, tu hành nương ánh từ bi của Đức Phật, thực hiện hạnh bác ái, hướng đến Chân, Thiện, Mỹ bước đi trong tuổi hạc an nhiên tự tại.
 
1668681911723blob.jpg

 
Nghe tin phái đoàn VTLV xuôi tiến Nam Cali, chị đã nhiệt tình ưu ái mời dùng trưa. Chúng tôi hân hạnh được gặp tân thị trưởng thành phố Westminster  là Charlie Chí Nguyễn do chị Kiều Mỹ Duyên cũng mời đến. Anh nói chuyện rất tình nghĩa lễ phép, san sẻ dự định xây dựng những điều lợi ích cho công đồng VN nói riêng và đất nước Mỹ nói chung. Cựu hội trưởng Chinh Nguyên tặng quyển sách của nhà tranh đấu Phạm Đoạn Trang, tân Thị Trưởng thân ái xin hết chữ ký của các anh chị, cô chú có mặt hôm đó vào trang sách, cho số phone chung mong muốn được lắng nghe những lời xây dựng để tiến bước con đường tương lai tốt đẹp.

1668681151700blob.jpg
 
 
Nơi quán này có món phở chay rất ngon, mọi người rất cảm động ghi nhận nhận tình cảm người chị đã thương quý khoán đãi. Chúng tôi chụp hình lưu niệm và rất vui trước chân tình của chị. Anh chị em lái xe về theo để thăm Công Ty Địa Ốc ANA REAL ESTATE. Văn phòng địa ốc của chị Kiều Mỹ Duyên thật khang trang rộng rãi với đông nhân viên làm việc. Tranh hình treo đầy tường, trong đó tôi thấy có một tấm chị chụp với cựu Tổng thống Goerge W. Bush, cũng như chụp với ngài Đức Đạt Lai Lạt Ma, v.v..


1668681729247blob.jpg
 
 
Bước kế tiếp cả nhóm đi lang thang vào Phước Lộc Thọ, anh Khoa (chồng chị Phương Hoa) cùng thầy Tuấn chọn góc ngồi nói chuyện. Phe đàn bà vào thử áo dài, ai cũng chọn được nhiều áo vừa đẹp vừa rẻ nữa. Lo làm đẹp xong nghĩ tới bao tử, qua tiệm bánh bao chay kế bên trái khu PLT mua frozen đem về Bắc Cali. 

 
Canh gần 3 giờ chiều chị Lê Diễm chở đến đài truyền hình VBS của Cha Chuẩn ( Linh mục Joseph C. Nguyễn ( (Vietnamese Broadcasting Service) trên đường Bolsa, đợi anh Chinh Nguyên tới cùng vào thăm. Các anh ngồi bàn bạc cùng Cha về đề tài văn học. Cha tỏ ý muốn VTLV hợp tác góp phần vào đài VBS nhiều tiết mục giá trị để phát sóng phổ biến rộng rãi hơn. Sau đó chúng tôi chụp hình lưu niệm cùng Linh Mục.
 
 

Buổi tối sửa soạn đến nhà hàng Golden Sea Restaurant dự chương trình “ Kỷ Niệm Thập Nhị Chu Niên của đài VNA-Tivi (Vietnam America Television). Nơi đây gặp boss Cao minh Hưng của Tình Nghệ Sĩ và Tình Bằng Hữu đã đưa các em thiếu ni đến cống hiến nhiều màn vũ lịch sử, dân tộc rất đẹp mắt. Anh Hồng Dũng cũng góp phần văn nghệ bằng bản nhạc “Lệ Đá”, chị Phương Hoa ngâm bài thơ chúc mừng Đài VNA được tròn 12 tuổi, cô Hạnh Thảo (MC của VTLV) hát bài “Trên Cánh Đồng Mây” phổ thơ của anh Chinh Nguyên. Đại diện VTLV là anh Nguyễn Hồng Dũng và anh Chinh Nguyên cũng tặng quà lưu niệm tận tay cô Mỹ Linh ( đại diện VNA-TV) để tỏ lòng biết ơn đài đã cho VTLV quảng bá thơ văn cũng như các chương trình văn học nghệ thuật của hội đến khắp nơi trên nước Mỹ được free không tốn đồng nào.

 
 
image.jpg
 
1668682056975blob.jpg
 

Về nhà ai cũng lo đi ngủ liền để ngày mai ngược Bắc sớm. Trời ở nam Cali chỉ hơi se lạnh vào ban đêm, ban ngày có nắng đẹp ấm áp. Trên đường về hầu như ai cũng mệt sau hai ngày ăn chơi liên tục. Ngày vui qua mau ...nhìn dãy núi xa có sương mù, trời không được trong sáng, nắng hồng vươn lên yếu ớt, tôi viết đôi câu từ suy nghĩ

Trên đường về nhớ nhiều
Mây trời vẫn lãng phiêu
Vạt nắng hồng hiu hắt
Hàng cây ngã liêu xiêu
 
Cuộc vui rồi cũng tàn
Chỉ còn lại âm vang
Của đêm mừng hội ngộ
Rộn rã những cung đàn
 
Đi qua những cánh đồng
Đất trải rộng mênh mông
Giàn trái cây trĩu hạt
Thần thờ ánh mắt trông
 
Ngày tháng giữ lại gì
Sớm tối vụt qua đi
Đón nhận từng giây phút
Chớ nghĩ chuyện răng ri


Thầy Tuấn cảnh cũ màn hai tiếp tục mở Karaoke hát khi nhìn mọi người lừ đừ khàn tiếng. Thầy sợ tài xế buồn ngủ nên cố hâm nóng bằng âm nhạc, mời gọi tất cả đều hát. Bỗng dưng anh Hồng Dũng chọn nhạc có âm điệu vui tươi “Tiếng hát với cung đàn’ cất tiếng ca. Giọng anh mạnh vang lên lôi kéo mọi người cùng vui, tiếng hát có động lực làm ai cũng cất tiếng hòa theo vang to cả xe. Tài xế Sơn im lặng lái từ phút đầu, bỗng bậc cười nét mặt tươi rói. Anh Dũng nóng máy hát tiếp “60 năm cuộc đời”. Tôi nhìn qua chị Phan Hà thật ngạc nhiên, vì mấy ngày qua chị than mệt chẳng nói năng chi, nay chị đưa hai tay dang ra nhịp nhàng theo điệu twist, người lắc lư, miệng phụ họa “hey, hey, hey....” trông vui vẻ hết ga…cho nên mỗi con người đều có những phút tự phát rất dễ thương.
 
Phút cuối chị Lê Diễm còn chia gia tài mỗi người một gói xôi, trái ổi, chị còn cho tôi 2 hộp bún xào mà tôi đã cất đông đá tránh bị hư. 
 
Xin cám ơn cơ sở Văn Thơ Lạc Việt như mái nhà ấm, trong đó có biết bao nhiêu người tài giỏi đã gầy dựng lên bằng tâm tốt, bằng cái tình sống với nhau, hoà thuận chung vai chung sức để có được đến ngày hôm nay, cho MT được học hỏi, được hưởng lộc vui chơi tháng ngày qua. Cám ơn anh hội trưởng Lê văn Hải, các anh nhóm 73 A phi hành Nam Cali đã tiếp đón chúng tôi thật nồng hậu với buổi tiệc ngập thức ăn, không biết có ông hội trưởng Lê Hải hào hoa phong nhã nhúng tay? Nói nhỏ những lần sau gọi món thật ít vì người lớn tuổi ai cũng ăn lấy lệ, lần nào cũng thấy nửa ăn, nửa đổ…nghĩ tới mấy trẻ em bên Phi Châu mà xót xa quá anh Hải ơi. Cám ơn chị Kiều Mỹ Duyên rất dễ thương lo bao tử các em no nê, vui vẻ thân mật và đầy tình nghĩa. Cám ơn anh Sơn, chị Lê Diễm ra công sức lo lắng chuyến đi về tốt đẹp. Cám ơn các anh Khoa, chị Phương Hoa, anh Hồng Dũng, thầy Tuấn, chị Phan Hà, vợ chồng Hạnh Thảo, vợ chồng Xuân Mai, chị Thanh đã cùng vui chơi. Đặc biệt anh Chinh Nguyên đang trong thời kỳ chữa bệnh, nhưng đã đi đường xa và lo lắng chi li mọi thứ cho phái đoàn xuôi Nam, nay trở về bình an là điều đáng mừng lắm lắm.
 
Kính chúc mùa lễ Tạ Ơn sức khỏe và bình an

Minh Thúy Thành Nội

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT