Chuyện Khắp Nơi

Chuyên gia Trung Quốc phát hiện hầm mộ được bảo tồn tốt từ thời nhà Minh

Tuesday, 14/05/2024 - 10:44:32

Một hầm mộ cổ bằng gạch có niên đại từ thời nhà Minh (1368-1644) được tìm thấy tại một ngôi làng ở tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc.

tq
Một lăng mộ thời nhà Minh được khai quật ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc


Theo Viện nghiên cứu khảo cổ và di tích văn hóa ở thành phố Tân Châu, các công nhân xây dựng đã phát hiện hầm mộ trên trong quá trình khởi công một dự án xây dựng vào tháng 7/2023 tại huyện Hãn Phủ.

Pháp phát hiện đường hầm bí ẩn gần nhà tù ParisPháp phát hiện đường hầm bí ẩn gần nhà tù Paris
Hầm mộ cổ này có kích thước dài 25m, rộng 6,4m, sâu 6,2m; có cổng, đường vào, một gian chính và gian phía sau cùng các hốc ở các bức tường phía Bắc và phía Nam.

Cổng vào hầm mộ được làm bằng đá và trong mộ có những hoa văn chạm khắc tinh xảo. Tại gian chính có 2 quan tài.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy trong hầm mộ các đồ sứ, bàn gỗ, ghế gỗ, chân nến, chân đèn, lư hương, ấm trà bằng thiếc, cốc, đĩa, tượng nhỏ bằng gỗ sơn màu, cùng đá mài mực, bút lông và giá đựng bút.

Giới chức Viện nghiên cứu khảo cổ và di tích văn hóa cho biết, theo văn bia và chữ ghi trên giấy mua bán đất, chủ nhân của hầm mộ tên là Vương Lạc. Người này qua đời năm 1588, thọ 55 tuổi.

Hầm mộ được bảo tồn tốt, cung cấp bằng chứng tư liệu có giá trị cho việc nghiên cứu phong tục mai táng và bài trí đồ đạc thời nhà Minh.

Theo  AO

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT