Cảm Niệm Giữa Đời

Có bao nhiêu người thân?

Monday, 02/01/2023 - 10:19:58

Sống phải sống thật, nói phải nói những gì mình nghĩ, không quanh quẹo, nhưng nhiều khi mình quan tâm đến một người nào nhiều quá sẽ làm cho người đó bực mình, khó chịu.

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

 

 

Từ trái sang: Nghĩa Phan, Vy Lê, Trinh Nguyễn và Mộng Tuyền Nguyễn (chủ báo Bút Tre) từ Arizona đến thăm văn phòng Kiều Mỹ Duyên.

 

            Người nào trong chúng ta cũng có ông bà, cha mẹ, anh chị em bên nội, bên ngoại, bạn học từ tiểu học, trung học, đại học, bạn cùng học ngành chuyên môn, bạn ở sở làm, bạn ở hội đoàn, bàn ở cộng đoàn, nhưng chúng ta có bao giờ hỏi:

            - Chúng ta có bao nhiêu người thân? Cuối tuần, ngày lễ, ngày Tết có bao nhiêu người nghĩ đến chúng ta?

            Ngày xưa, lúc còn học trung học, học về tâm lý học, giáo sư dạy cứ xem những ngày cuối tuần, ngày lễ, ngày Tết, có ai nghĩ đến chúng ta thì biết ngay.

            Có bao nhiêu người nghĩ đến người khác trong lúc tiệc vui, diễn hành, tiệc nhảy đầm, nghe nhạc, có bao nhiêu người có thì giờ để nghĩ đến người khác?

 

Mai về sau nước mắt có cạn

Khi xa đời thương cho đàn con

Triệu người quen có mấy người thân

Khi lìa trần có mấy người đưa?

(Bài không tên số 4- Nhạc sĩ Vũ Thành An)

            Và giờ phút đau khổ nhất hay sắp lìa đời, người sắp chết nghĩ đến người thân nhất, nghĩ đến người mình thương nhất, gọi có được trả lời không?

            Thế giới này có hơn 7 tỷ người, người nào có được một, hai người thân thì người đó phước đức? Thân, có nghĩa là khi khẩn cấp, khi lâm nguy gọi người đó có mặt ngay, hiện hữu ngay, có mấy ai được phước đức này? Làm việc gì cũng vậy phải có phước đức, việc bất trắc thì trùng trùng điệp điệp, vì vậy những phước đức thì không phải ngồi đó mà có, phước đức phải từ ông bà cha mẹ, phải tự mình làm việc phước đức. Nếu cuộc sống hàng ngày cứ nghĩ đến mình thì làm sao phước đức đến với mình? Phải làm việc phước đức, nhiều việc phước đức nên làm như:

            - Cho cơm người không nhà, sống vất vưởng ở đường phố.

            - Thăm bệnh viện, viện dưỡng lão, rất nhiều người ở bệnh viện hay viện dưỡng lão không có người thăm nhất là trong những ngày cuối tuần, ngày lễ, ngày Tết.

            Tôi rất trân quý những tình cảm của người thân dành cho trong những ngày cuối tuần, ngày lễ, ngày Tết, đó là những ngày bận rộn nhất mà có người nghĩ đến là mình hạnh phúc lớn lao.

 

 


Từ trái, Kiều Mỹ Duyên, Mộng Tuyền Nguyễn (chủ báo Bút Tre), Nghĩa Phan, Trinh Nguyễn và Vy Lê từ Arizona đến thăm văn phòng Kiều Mỹ Duyên.

 

            Một điện thư rất ngắn làm cho tôi cảm động:

            - Chúng con sẽ đến thăm cô.

            Mộng Tuyền Nguyễn chủ báo Bút Tre ở Arizona, tờ báo đã lập 22 năm, Mộng Tuyền định cư ở Hoa Kỳ lúc 10 tuổi, học chưa xong tiểu học, vậy mà sang Hoa Kỳ làm chủ báo tiếng Việt, nhất định sang đây phải học thêm tiếng Việt, phải nói tiếng Việt thông thạo, phải sống trong cộng đồng Việt, trong lúc học trường Mỹ tốt nghiệp và đi làm cho công ty Mỹ, và đi nhiều quốc gia trên thế giới. Sau khi đọc lời tin nhắn đó, tôi ngưng chuyến đi vào tu viện, bỏ vé máy bay, thì ra tình cảm của tôi dành cho người trẻ này rất nhiều, còn gặp nhau là quý lắm rồi!

            Chỉ 6 giờ đồng hồ lái xe, ba cô gái trẻ, một thanh niên lái xe, Nghĩa Phan rất ít  nói, cười nhiều hơn nói. Trên đoạn đường đi, Mộng Tuyền email cho tôi thường xuyên. Tôi cũng đã từng đến Arizona nhiều lần lúc còn là sinh viên, vừa học vừa làm việc lại có thể đi du lịch nhiều hơn là lúc làm chủ công ty địa ốc.

            Những người trẻ với tiếng cười reo vui suốt ngày, Mộng Tuyền, Trinh Nguyễn, Vy Lê và Nghĩa Phan đã đến, chúng tôi đi ăn trưa và nói đủ thứ đủ chuyện, chuyện trên Trời, dưới đất, chuyện chính trị ở tiểu bang Arizona, chỉ có một người Mỹ gốc Việt là ông Quang Nguyễn thắng trong cuộc tranh cử vừa rồi, tốt nghiệp đại học Cal State Long Beach về Art, lạ thật theo học về nghệ thuật, ngành chuyên môn là nghệ thuật lại đi tranh cử là thắng. Long Beach, thuộc Los Angeles County, đông đồng hương Á Châu tị nạn lại không tranh cử mà đến lập nghiệp ở Arizona lại thành công. Tiểu bang Arizona có 7.3 triệu dân, thua quận Los Angeles, ông Nguyễn Quang thắng với số phiếu 60,710, ông thuộc Đảng Cộng Hòa, 32.6% trong lúc đối thủ của ông 32.4% khích khao, với chức vụ Arizona House of Representative District 1, ở tiểu bang này là 49.5% là Mỹ trắng, 1.6% Á Châu, 25% thổ dân.

            Ở một tiểu bang hiền lành, lợi tức thấp, người Mỹ gốc Việt thắng cử là một điều hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam và người Việt Nam.

 

 

 


Từ trái là Kiều Mỹ Duyên, Vy Lê, Mộng Tuyên Nguyễn, và Trinh Nguyễn thăm viếng Đức Mẹ Con Sò ở Long Beach.

 

 

            Tôi đưa những người trẻ đến thăm Đức Mẹ Con Sò ở Long Beach, Queen  Mary, nhà thờ Chúa Cứu Thế, đây là nhà thờ mở cửa rất muộn, buổi tối nhưng vẫn có nhiều người đến cầu nguyện trong nhà thờ, và trước tượng Đức Mẹ. Những người trẻ với khuôn mặt nghiêm trang, thành khẩn khi bước vào nhà thờ.

 

 

Thăm nhà thờ Chúa Cứu Thế

 

Thăm nhà thờ Chúa Cứu Thế

 

            Tôi ghi ra 10 địa điểm đáng thăm viếng nhất, xuống xe, lên xe, vào tiệm ăn, lúc nào cũng có tiếng của người trẻ. Mặt biển phẳng lặng, hoàng hôn sắp về trên mặt biển. Trước tượng Đức Mẹ Con Sò nhiều người đang cắm hoa, nhặt những cành hoa héo bỏ đi. Ông Sỹ, ngày xưa là sĩ quan tình báo của tỉnh Quảng Ngãi kể cho chúng tôi về sự hiển linh của Đức Mẹ Con Sò. Dưới chân tượng Đức Mẹ lúc nào cũng đầy hoa tươi rực rỡ, bên kia bức tường là chùa Phật giáo của người Đài Loan. Ngày xưa, thầy Hằng Trường trụ trì trong chùa này. Cửa chùa mở nhưng không tiếp khách, cửa thứ hai lắp kính không được vào bên trong, trên tường có dán thông cáo vì dịch cúm Covid-19 trở lại cho nên không thể tiếp khách.

            Tôi nói với Mộng Tuyền về tờ báo Bút Tre, báo có hình thức đẹp, nội dung phong phú tại sao chỉ phát hành qua 5 tiểu bang mà không phát hành qua 20 tiểu bang có đông đồng hương Việt Nam, nơi nào có cơ sở thương mại sung túc thì nơi đó có thể ra báo, tìm người địa phương phụ trách cho tờ báo.

 


Mộng Tuyền Nguyễn và Kiều Mỹ Duyên tại Queen Mary.

 

            Tôi hỏi mơ ước của từng người cho năm mới. Vy Lê, người trẻ nhất trong nhóm nói:

            - Con mơ ước có 1 triệu (đô).

            - Trinh mơ ước bình yên.

            Nghĩa Phan, Mộng Tuyền, mỗi người có mơ ước của riêng mình, nhưng trong tầm tay sẽ thực hiện được.

            Sống phải sống thật, nói phải nói những gì mình nghĩ, không quanh quẹo, không nói ghét thành thương, không nói thương thành ghét, nhưng nhiều khi mình quan tâm đến một người nào nhiều quá sẽ làm cho người đó bực mình, khó chịu. Nhà triết học Pháp Jean- Paul Sartre đã từng nói: người này là địa ngục của người kia. Mình quý người nào đó không bắt người đó phải quý mình, mình xem người nào đó là bạn, là thần tượng, nhưng người đó không bắt buộc đối xử với mình như thế. Sự hiểu biết về con người cần thiết lắm, đừng làm phiền người khác, không nói nhiều về người đó, không quan tâm một người nào quá đáng, đừng làm phiền bất cứ một người nào. Tại sao thì giờ rảnh chúng ta không ngồi một mình, hãy sống với thiên nhiên, nghe chim hót trong rừng, xem cá lội trong suối, hãy nhìn lá rung rinh trong gió, đừng làm phiền người khác.

            Trên đường đi, tôi nghe thơ của thi sĩ Triều Lam, nhạc sĩ Vinh Điền với tiếng hát của ca sĩ Diệu Hiền, bài hát Khi Con Tim Không Còn Ai Để Nhớ, giọng hát não nùng của cô ca sĩ trẻ làm cho ai có con tim bằng sắt cũng chạnh lòng. Khi một người không còn ai để nhớ thì còn gì để nhớ nữa chứ?

 

             Ở đời này dù lạc quan hay bi quan cũng phải sống, phải sống cho hết kiếp này, được yêu thương hay cô đơn cũng sống hết kiếp này, vậy phải sống sao cho vui vẻ, hạnh phúc cho hết kiếp này. Nhiều người mơ ước kiếp sau đừng làm người, hãy làm cây thông đứng giữa trời mà reo, người khác mơ ước làm đàn ông, làm đàn bà mệt quá, phải mang nặng đẻ đau. Người nào cũng có ước mơ của mình, mơ kiếp này hay mơ kiếp khác cũng là ước mơ, mơ những gì chưa tới, mơ được yêu thương, mơ được đùm bọc, mơ được nuông chiều, mơ tiền vào như nước tiền ra rỉ rả, mơ thì cứ mơ nhưng có đạt được những gì mình mơ ước hay không còn tùy vào số kiếp của mỗi người. Ông bà cha mẹ và chính mình có làm việc phước đức để hưởng ước mơ đó hay không còn tùy từng người.

            Xin chúc cho tất cả mọi người thực hiện được ước mơ của mình, nhất là ước mơ đầu năm. Xin chúc cho đồng hương sức khỏe, may mắn, bình yên và hạnh phúc.

 

Orange County, 2/1/2023

 (kieumyduyen1@yahoo.com)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT