Hoa Kỳ

Cô giáo bị học sinh 6 tuổi bắn nộp đơn kiện đòi bồi thường $40 triệu

Monday, 03/04/2023 - 10:38:55

Vụ kiện nêu tên các bị cáo là Hội Đồng Trường Newport News, cựu Giám Đốc Học Khu George Parker III, cựu Hiệu Trưởng Briana Foster Newton và cựu phụ tá hiệu trưởng Ebony Parker của trường Rickneck.

Cô giáo

RICHMOND – Cô Abby Zwerner, một giáo viên 25 tuổi dạy tại Trường Tiểu Học Richneck ở Newport News, Virginia, đã bị một nam sinh 6 tuổi bắn vào tay và ngực vào ngày 6 tháng Giêng khi đang ngồi ở bàn đọc sách trong lớp học. Cô phải nằm gần hai tuần trong bệnh viện và trải qua bốn cuộc giải phẫu kể từ khi vụ nổ súng xảy ra.

Hôm thứ Hai, 3 tháng Tư, Zwerner nộp đơn kiện, đòi các viên chức nhà trường bồi thường $40 triệu mỹ kim, cáo buộc họ sơ suất nghiêm trọng vì đã làm ngơ nhiều dấu hiệu cảnh cáo vào ngày xảy ra vụ nổ súng rằng em trai có một khẩu súng và đang ở trong “trạng thái bạo động.”

Vụ nổ súng đã làm chấn động cộng đồng sống bằng nghề đóng tàu quân sự và gây sửng sốt trên toàn quốc, khiến nhiều người thắc mắc làm thế nào mà một đứa trẻ còn quá nhỏ lại có thể cầm súng và bắn cô giáo của mình.

Vụ kiện nêu tên các bị cáo là Hội Đồng Trường Newport News, cựu Giám Đốc Học Khu George Parker III, cựu Hiệu Trưởng Briana Foster Newton và cựu phụ tá hiệu trưởng Ebony Parker của trường Rickneck.

Không ai, kể cả em trai, bị truy tố trong vụ nổ súng. Giám đốc học khu đã bị hội đồng nhà trường sa thải sau vụ nổ súng, trong khi hiệu phó từ chức. Phát ngôn viên của khu học chánh cho biết bà cựu hiệu trưởng Newton vẫn đang làm việc cho khu học chánh, nhưng từ chối cho biết bà giữ chức vụ gì. Hội đồng cũng đã bỏ phiếu để lắp đặt máy dò kim loại ở mọi trường học trong học khu, bắt đầu với Richneck, và mua ba lô trong suốt cho tất cả học sinh.

Trong vụ kiện, luật sư của Zwerner nói rằng tất cả các bị cáo đều biết em trai “có tiền sử bạo lực bất ngờ” ở trường và ở nhà, gồm cả một trường hợp vào năm trước, khi em trai “bóp cổ và làm nghẹt thở” cô giáo viên mẫu giáo.

“Tất cả các bị cáo đều biết rằng John Doe (tên nặc danh dùng cho em trai) đã tấn công học sinh cũng như giáo viên, và động lực gây thương tích của đứa bé là nhắm vào bất kỳ ai trên đường đi của nó, cả trong và ngoài trường học, và không chỉ giới hạn ở giáo viên khi ở trường,” đơn kiện nêu rõ.

Các viên chức cho biết trường từng trục xuất em trai ra khỏi trường Richneck và gửi em đến một trường khác trong thời gian còn lại của năm, nhưng rồi cho phép em trở lại học lớp một vào mùa thu năm 2022. Giờ học của đứa bé bị sửa đổi giờ học “vì nó đã đuổi theo các học sinh quanh sân chơi nhằm đánh chúng bằng cái thắt lưng,” và chửi bới nhân viên và giáo viên. Theo điều kiện trong lịch trình sửa đổi, một trong hai phụ huynh của em trai bắt buộc phải đi cùng với con trong ngày học.

Đơn kiện nêu rõ, cha mẹ của em trai đã không đồng ý đưa con vào các lớp giáo dục đặc biệt, nơi em sẽ học chung với các học sinh khác cũng có vấn đề về hành động và tâm lý.

Abby Zwerner (Facebook)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT