Địa Ốc

Có nên mua nhà lúc này không?

Monday, 19/09/2022 - 09:56:43

Lạm phát 9.1% tính đến cuối tháng Sáu, tăng cao nhất trong hơn 40 năm, vậy có nên mua nhà lúc này không?...

Bài KIỀU MỸ DUYÊN
Lạm phát 9.1% tính đến cuối tháng Sáu, tăng cao nhất trong hơn 40 năm, vậy có nên mua nhà lúc này không?

Nếu có công ăn việc làm, có tiền dành dụm để đặt cọc, và đang ở nhà mướn thì nên mua nhà ngay, không chần chờ. Mua nhà là một cách tiết kiệm tốt nhất, để tiền trong ngân hàng, tiền mất giá một cách thê thảm. Để $100,000 trong ngân hàng, trị giá mỗi năm mất $9,100, tiền vốn chỉ còn lại $90,900, tiền lời chỉ có $50 mỗi tháng, mỗi năm tiền lời $600, mà phải đóng thuế trên tiền lời này. Tiền mướn nhà rất cao, cách tốt nhất là mua nhà để ở. Mua nhà để ở hay cho thuê cũng là một cách đầu tư rất tốt. Triệu phú hay tỷ phú nào trên thế giới đều là người có nhà để ở, có bất động sản cho thuê sinh lợi. Mua nhà để ở là một cách đầu tư tốt, tiền mình trả cho nhà băng, cũng như mình bỏ tiền vào quỹ tiết kiệm để dành mỗi tháng.

Trả tiền ngân hàng hàng tháng, đến khi dứt nợ, sẽ là nhà của mình, và trong lúc trong nhà mình có tiền, mình có thể mượn tiền của ngân hàng để mua nhà khác cho thuê hay mua apartment cho thuê. Giá nhà rồi cũng tăng, số người ở các quốc gia khác hay các tiểu bang khác về tiểu bang California càng ngày càng đông so với người rời khỏi California. Những đứa trẻ lớn lên học thành tài, ra trường, lập gia đình cũng mua nhà cho mình, cho nên làm chủ nhà cũng là việc phải làm.
Theo phong tục tập quán Việt Nam, ông bà mình thường nói: sống có nhà, thác có mồ. Mà bây giờ chết đa số là hỏa táng cho nên không cần mua đất trong nghĩa trang đợi chờ đến lúc lìa đời, nên mua nhà trước đã. Nhiều người giàu nhanh nhờ đầu tư vào nhà, vào bất động sản.

Người di dân đến từ các quốc gia khác làm chủ nhà nhanh hơn, người trẻ sắp lập gia đình hay có ý định lập gia đình thì quyết định mua nhà nhanh hơn. Gia đình đông người, cha mẹ, anh em ở chung với nhau, sau khi có công ăn việc làm thì việc đầu tiên là mua nhà, vì mướn nhà mà đông người thì chủ đâu có thích.

Người quyết tâm, nhanh nhẹn, đầu óc nhạy cảm làm giàu nhanh hơn người tính quá kỹ. Một người quyết định mua nhà nhanh hơn nhiều người quyết định cùng một lúc, người có ý chí sắt đá không để tâm vào những người xung quanh nói ra nói vào, vì mình mua nhà là mua cho mình ở trong nhà đó, chứ không phải người khác ở trong nhà của mình. Mình mua nhà, mình trả nợ ngân hàng, không có ai trả nợ dùm mình, cho nên tự mình quyết định việc mua nhà cho mình.

Mua nhà làm sao trả tiền cho ngân hàng hơn tiền mướn nhà từ $500 đến $700 một tháng là an toàn. Nếu trong nhà có người đi làm, cùng đứng tên nhà thì tốt hơn. Bây giờ, đi mướn nhà trung bình nhà 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm cũng từ $3,000 đến $3,500. Đừng thiếu nợ tiền xe hay thẻ tín dụng nhiều quá thì tốt hơn, phòng khi thất nghiệp. Nếu ở trong nhà 4 người đi làm thì an toàn hơn, vì nếu có 1 người thất nghiệp thì còn lại 3 người kia cũng đủ tiền để trả tiền nhà. Với lại thất nghiệp lãnh tiền thất nghiệp trong 6 tháng cũng có tiền trả tiền nhà. Vừa thất nghiệp nên đi xin việc làm ngay, đừng chần chờ cho đến khi hết tiền thất nghiệp không nên.

Có nhiều người lương rất cao nhưng chưa chịu mua nhà, quanh năm suốt tháng đi mướn nhà, làm giàu cho chủ nhà. Có những người lương $100,000 - $150,000/năm, thích đi du lịch, năm nào cũng tốn cho những chuyến đi du lịch $50,000, rồi một lúc nào đó nghĩ lại thấy tiếc và tự nhủ với chính mình: phải chi mấy năm về trước tôi mua nhà thì bây giờ có lời rồi. Tiếc thật đó, nhưng vẫn còn cơ hội, còn sống thì còn thực hiện được giấc mơ nhỏ bé của mình: sống phải có nhà.Những di dân khắp nơi trên thế giới về Mỹ lập nghiệp đa số là giàu từ hai bàn tay trắng, trong đó có người tị nạn Việt Nam, giàu và giỏi. Trong thời gian chưa đầy nửa thế kỷ mà người Việt tị nạn có tướng lãnh trong quân đội Hoa Kỳ, khoa học gia, thương gia, tỷ phú, chủ những cơ sở thương mại, chủ ngân hàng, chủ shopping center và đi vào dòng chánh với những chức vụ chánh án, dân biểu liên bang, nghị sĩ, dân biểu tiểu bang, thị trưởng, nghị viên, sĩ quan cảnh sát, v.v..

Trong tương lai, người Mỹ gốc Việt còn tiến xa hơn nữa. Làm chủ một căn nhà để ở chỉ là giấc mơ nhỏ bé mà thôi.

Người Việt tị nạn ở Mỹ sau người Tàu, sang tiểu bang California làm đường rầy xe lửa, người Cuba tị nạn Cộng Sản. Người Tàu có người làm tỷ phú, người Cuba cũng có tỷ phú, và người Việt Nam cũng có tỷ phú. Người Việt Nam ở Orange County hay New York, muốn người ta gọi mình là tỷ phú thì phải có $5 triệu đô la trong tay. Nếu có $1 triệu, thì ở các tiểu bang khác cũng được gọi là triệu phú. Hãy nhìn đời sống của người tỷ phú, có ai thức dậy sau 6 giờ sáng? Có ai thức dậy muộn và ngủ sớm là tỷ phú không?

Người Mỹ thường nói “work smart than work hard,” làm việc thông minh hơn làm việc vất vả. Học ở trong đại học, học toàn thời gian sau 4 năm ra trường, sinh viên Việt Nam có người học 3 năm ra trường. Nhiều người vừa học, vừa làm, vừa nuôi chính mình, còn dành dụm gởi tiền về giúp cho ông bà, cha mẹ ở Việt Nam vẫn ra trường. Chăm chỉ, dành dụm là yếu tố căn bản để thành công.

Nhiều người nói với tôi: giàu nghèo có số? Tôi thì không hoàn toàn tin như thế, nếu mình biết số của mình sẽ giàu, nhưng ăn rồi cứ đi chơi thì làm sao mà giàu? Ngồi một chỗ chờ sung rụng, sung không rụng vào miệng mình, rụng xuống đất dẹp nát làm sao xơi được? Cho nên muốn giàu phải học, phải làm việc, dành dụm, đầu tư mới giàu, chứ nếu đi làm có tiền ăn rồi đi du lịch, ăn xài thì suốt đời vẫn nghèo. Không thể đổ lỗi cho số phận?

Ở xứ này, ai cũng có thể làm giàu. Đọc tiểu sử của các tỷ phú, triệu phú, toàn là những người di dân, những người từ nước khác đến Mỹ định cư. Người ta là tỷ phú, triệu phú được thì người Việt Nam mình vẫn làm được như người của các nước khác, tại sao không được chứ?Phải có gan mới làm giàu. Phải hái ra tiền, tiền trong tay của mình thì mới có cơ hội làm từ thiện. Muốn tặng cho ai tiền, cứ ký ngân phiếu, cho một cách dễ dàng, không do dự. Ngày xưa, còn đi học, đi làm lương $2.10 một giờ, tôi vẫn làm việc thiện, huống hồ ngày hôm nay, sau khi tốt nghiệp đại học. Bằng đại học ở đây, ai học cũng được. Con nhà nghèo học giỏi thì xin học bổng. Nếu không xin học bổng thì vừa đi học vừa đi làm, vẫn ra trường nếu quyết chí.

Tôi mong người Việt Nam giàu. Tôi mong người Việt Nam cố gắng, cố gắng để nói lên tiếng nói uất ức của người còn đang ở trong nước. Họ không nói được, mình nói dùm cho họ.

Tóm lại, những người có gan mới làm giàu. Những anh hùng đuổi quân ngoại xâm ra khỏi bờ cõi Việt Nam cũng là những người gan dạ, có dũng khí. Những anh hùng không sợ chết, xem sự sống chết nhẹ tựa lông hồng. Tôi vốn phục những người anh hùng dũng cảm, những chiến sĩ hào hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Miền Nam Việt Nam nếu thiếu các chiến sĩ hào hùng thì làm sao giữ vững bờ cõi trong 25 năm?

Chúc quý đồng hương ai cũng có nhà để ở và cho thuê. Nếu đã có ý định mua nhà thì hãy quyết tâm và thực hiện ngay, đừng chờ giá nhà xuống hay tiền lời giảm. Không ai dự đoán được ngày mai hay vài tháng nữa giá nhà hay tiền lời của ngân hàng giảm hay tăng?

Orange County, 9/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT