Thế Giới

Có người ra lệnh cho bom nổ trên xe giết con gái của “quân sư” của Putin

Sunday, 21/08/2022 - 08:34:28

Ủy Ban Điều Tra Nga tin rằng có người đã gài bom ở trong xe và ra lệnh cho bom nổ, gây thiệt mạng cho Darya Dugina.


Các chuyên viên điều tra Nga đang thu thập chứng cớ ngày Chủ Nhật, tại nơi xảy ra vụ xe bị nổ bom khiến cô Darya Dugina thiệt mạng cạnh xa lộ Mozhayskoye ở ngoại ô Moscow. (Russian Investigative Committee/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

MOSCOW - Vào đêm Chủ Nhật, nhà chức trách Nga nói rằng họ đã mở một cuộc điều tra để tìm thủ phạm gây ra cái chết cho con gái của ông Alexander Dugin, một triết gia cổ vũ chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ông Dugin này được coi như là một “quân sư tinh thần’ của Tổng Thống Vladimir Putin, giúp ông Putin soạn chiến lược đánh chiếm Ukraine và xây mộng thành lập một đế quốc trải rộng từ Âu sang Á.

 

Trước đó, vào đêm thứ Bảy, con gái của ông Alexander Dugin, cô Darya Dugina, 30 tuổi, bị thiệt mạng trong chiếc xe bị nổ bom do cô cầm tay lái. Chiếc Toyota Land Cruiser Prado này là xe của ông Dugin, vì vậy nhiều người tin rằng trái bom đã nhắm vào ông Dugin. Xe nổ trên một xa lộ ở ngoại ô thủ đô Moscow.

 

Dựa theo những chứng cớ thu thập tại hiện trường, Ủy Ban Điều Tra Nga tin rằng có người đã gài bom ở trong xe và ra lệnh cho bom nổ, gây thiệt mạng cho Darya Dugina.

 

Trong một văn bản gởi truyền thồng, ủy ban điều tra cho biết, “Dựa theo những dữ kiện đã thu thập được, cuộc điều tra tin rằng tội phạm này đã được sắp đặt trước và thuộc loại được ra lệnh.”

Cũng theo văn bản của Ủy Ban Điều Tra Nga do hãng thông tấn TASS tường trình, cô Dugina đã chết tại chỗ sau khi “thiết bị chất nổ, được cho là đặt trong chiếc Toyota Land Cruiser, đã nổ trên một con đường công cộng và chiếc xe bị bốc cháy” vào khoảng 9 giờ tối thứ Bảy, giờ địa phương, gần làng Bolshiye Vyazemy.

 

Cha của Dugina là một tác giả và một nhà tư tưởng, được xem là có công trong việc tạo dựng một “hướng dẫn tâm linh” giúp Nga mở cuộc xâm lăng Ukraine. Ông Dugin, 60 tuổi, được cho là có ảnh hưởng lớn đối với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, được tạp chí ngoại giao Foreign Affairs mô tả là “bộ óc của Putin.” Cô Dugina cũng phổ biến lập trường dân tộc cực đoan qua các phương tiện truyền thông.

 

Cả hai ông Dugin và con gái Dugina đều bị chế tài bởi Hoa Kỳ. Vương Quốc Anh đã ban lệnh chế tài cô Dugina trong tháng Bảy, vì Dugina “thường xuyên đóng góp cho việc phổ biến tin tức sai lạc về mối quan hệ với Ukraine và cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraine trên các phương tiện mạng điện toán khác." Dugina cũng là một nhà báo, thường xuất hiện trên màn ảnh truyền hình để tuyên truyền thông tin chống Ukraine.

 

Những video được lan truyền trên mạng cho thấy chiếc xe bốc cháy bên lề đường, nhiều bộ phận xe nằm rải rác ở khu vực chung quanh. Vài video cho thấy ông Dugin đã đến xem chiếc xe bị cháy, có lúc hai tay ôm đầu như đang đau khổ.

 


Ông Alexander Dugin và con gái Darya Dugina. Hình ảnh ông Dugin được thấy gần nơi xảy ra vụ bom đêm thứ Bảy. (Twitter)

 

Một người bạn của cô Dugina nói với TASS rằng ông Alexander Dugin là mục tiêu chính của bom, vì chiếc xe thuộc về ông, và cũng có thể bom nhắm vào cả hai cha con. Người bạn này cho biết bình thường thì Kugina lái một chiếc xe khác của cô, nhưng hôm thứ Bảy cô lại lái xe của cha.

 

Bộ Ngoại Giao Nga đã gợi ý rằng Ukraine gây ra vụ nổ này, trong khi chính phủ hoàn toàn bác bỏ mọi trách nhiệm.

 

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, nói rằng nếu cuộc điều tra cho thấy Ukraine là thủ phạm thì chính sách của Nga đối với Ukraine sẽ thay đổi. Bà Zakharova nói, “Nếu có dấu vết của Ukraine được xác định… thì chúng tôi sẽ nói về một chính sách khủng bố quốc gia cho chế độ Kyiv thực hiện.”

 

Trong khi đó ông Mykhailo Podoliak, cố vấn của Trưởng Văn Phòng Tổng Thống Ukraine , nói trên đài truyền hình Ukraine, “Ukraine không dính líu gì đến vụ này vì chúng tôi không phải là một quốc gia tội phạm, Liên Bang Nga là quốc gia tội phạm, và chúng tôi không phải là một quốc gia khủng bố.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT