Sức Khỏe

Có thể lại chích cho người vì cúm, lần này là cúm gà trong khi Covid19 vừa xong

Wednesday, 24/05/2023 - 05:40:38

Nếu có đại dịch thực sự, gia cầm sẽ bị đe dọa và khi đó nguồn cung cấp trứng sẽ bị giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn có một kho dự trữ gà để bảo đảm có thể tiếp tục sản xuất thuốc ngừa cúm.

Cúm gà H5n1
Một người dân mang gà cho nhân viên y tế chích ngừa cúm gia cầm tại tỉnh Hà Nam năm 2010. Cho đến nay dịch cúm gia cầm vẫn xuất hiện tại Việt Nam mặc dù nhà nước nói là dịch đã được kiểm soát. (USAID/ Wiki Commons)

Súc vật thuộc loài gà vịt nuôi và hoang dã hiện vẫn đang tiếp tục chết vì bệnh dịch cúm gia cầm nặng, bắt đầu lan rộng trên toàn cầu từ năm 2020. Gần 59 triệu con gia cầm thương mại đã bị tiêu hủy ở Hoa Kỳ.

Đây là đợt bùng phát rộng nhất của loại cúm gia cầm được gọi là H5N1 này, kể từ khi nó được xác định lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 1996.

Virus này lây lan rất nhanh và có tỷ lệ tử vong cao khiến người ta nghĩ đến hai loại thuốc ngừa: một loại dành cho gia cầm và một loại dành cho người. H5N1 có tỉ lệ tử vong gần như 100% cho các loài gà hay chim; trong khi đó tỉ lệ tử vong ở con người kể từ năm 2003 là 56%.

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã thông báo vào tháng Tư rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm một số thuốc ngừa cho gia cầm. Nhưng thuốc ngừa cho con người sẽ chỉ được xem xét nếu virus trải qua một chuỗi đột biến phức tạp cho phép nó lây lan từ người sang người. Hiện không có bằng chứng nào về điều này.

Hoa Kỳ đã ghi nhận trường hợp nhiễm H5N1 ở người duy nhất vào tháng Tư năm ngoái – người này đã tham gia vào việc tiêu hủy gia cầm được cho là nhiễm bệnh ở Colorado. Nước Anh đã báo cáo hai trường hợp vào ngày 16 tháng 5 vừa qua, cả hai công nhân chăn nuôi gia cầm đều bị nhiễm trùng nhưng không có triệu chứng và chỉ được phát hiện nhờ xét nghiệm định kỳ. Chile tại Nam Mỹ đã báo cáo một ca nhiễm vào tháng Ba và Ecuador ở Trung Mỹ một ca vào tháng Giêng.

Từ lâu các nhà khoa học đã coi H5N1 là có khả năng gây đại dịch. Hoa Kỳ có một kho dự trữ thuốc ngừa cúm H5N1 trong trường hợp khủng hoảng như vậy xảy ra, nhưng ba chuyên gia cho biết số lượng này có thể sẽ không đủ nếu cúm gia cầm bắt đầu lây nhiễm sang người. Các mũi thuốc này chỉ mới được thực hiện trong các thử nghiệm và được lấy từ các chủng virus lưu hành vào năm 2004 và 2005.

Tuy nhiên, việc phát triển các thuốc ngừa mới, phù hợp hơn cho chủng virus hiện tại sẽ rất phức tạp vì hầu hết các loại thuốc ngừa cúm đều được nuôi cấy trong trứng gà – một quy trình chậm có nhiều vấn đề về sản xuất. Quy trình này đòi hỏi phải cấy riêng từng quả trứng bằng một loại virus đã biến đổi và tất nhiên, phụ thuộc vào nguồn cung cấp gà khỏe mạnh.

Nếu có đại dịch thực sự, gia cầm sẽ bị đe dọa và khi đó nguồn cung cấp trứng sẽ bị giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn có một kho dự trữ gà để bảo đảm có thể tiếp tục sản xuất thuốc ngừa cúm.

Các lựa chọn tốt hơn có thể sẽ nhanh xuất hiện. Các nhà nghiên cứu thuốc ngừa đang phát triển các thuốc được cập nhật để nhắm mục tiêu vào một chủng H5N1 đột biến sẽ xâm nhập vào con người vào một ngày nào đó. Nhưng hiện không có thử nghiệm cho con người đang được tiến hành.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT