Tiêu Thụ

Có uy tín là có tiền!

Sunday, 21/02/2010 - 03:36:36

Những bài trước có nói đến nhiều phương thức để nâng cao điểm số này. Sau một thời gian cố gắng xây dựng uy tín, đương nhiên ai cũng muốn biết ...

Muốn biết uy tín ra sao, xem báo cáo tín dụng

Eric Trần

Uy tín của chúng ta trên thị trường vay mượn thể hiện qua điểm số, gọi là Credit Score.Những bài trước có nói đến nhiều phương thức để nâng cao điểm số này. Sau một thời gian cố gắng xây dựng uy tín, đương nhiên ai cũng muốn biết thành tích mình đến đâu, điểm số mình như thế nào. Muốn biết chuyện đó thì chỉ việc đi xin một bản lý lịch tín dụng cá nhân (credit report). Hôm nay Eric xin trình bày về việc đó.


I - Ai giữ lý lịch tín dụng cá nhân của chúng ta?

Đúng vậy, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc, “Ai giữ những báo cáo này? Làm sao họ biết về lý lịch chúng ta? Liệu báo cáo ấy có đúng không? Nhỡ họ bị lầm và chấm điểm oan cho mình thì sao?”

Lý lịch của chúng ta được giữ tại 3 cơ quan gọi là Credit Bureaux sau đây: Experian, Transunion, và Equifax. Xin bạn nhớ kỹ tên gọi BA CƠ QUAN này.

Đây là những văn phòng chuyên môn thâu thập và đánh giá uy tín của mỗi người chúng ta xuyên qua số An Sinh Xã Hội, gọi tắt là SSN (Social Security Number). Cái SSN này chính là số căn cước xác định lý lịch của mỗi người. Khi xin một cái thẻ tín dụng (Credit Card), chúng ta phải cho bên chủ nợ biết số SSN của mình; chủ nợ sẽ báo cáo số an sinh và những sinh hoạt dính liền với con người có số an sinh đó về cho BA CƠ QUAN nói trên. Chúng ta cần phải biết các “chiêu thức” khi dùng thẻ tín dụng, để có thể sớm nâng cao uy tín là vì thế. Xin tham khảo các bài trước để biết các chiêu thức này.

Với những tin tức thâu thập được, các cơ quan Credit Bureaux sẽ phân tích, cho điểm và tổng hợp thành một báo cáo. Đó là lý lịch tín dụng hoặc tiểu sử tín dụng của chúng ta. Muốn biết thiên hạ đánh giá mình như thế nào, chúng ta chỉ cần liên lạc với 1 trong 3, hoặc cả 3 cơ quan nói trên. Nếu mỗi năm chỉ xin một lần, chúng ta sẽ được cấp báo cáo miễn phí. Bản báo cáo miễn phí ghi lại đầy đủ sinh hoạt vay mượn, nhưng không tiết lộ Điểm Số (Credit Score). Muốn biết điểm số thì phải…trả thêm khoảng 10 Mỹ kim. Một khoản tiền nhỏ nhoi mà mua được một tin tức quan trọng như vậy thì xét ra chúng ta vẫn còn lời chán.


II – Lấy tiểu sử tín dụng của mình: 


* Liên lạc qua mạng Internet:

Tiện lợi và dễ dàng nhất là tiếp xúc với các Credit Bureau qua mạng Internet tại các địa chỉ sau đây: www.experian.com; www.equifax.com; và www.transunion.com.

Hoặc những trang mạng trung gian như:

www.annualcreditreport.com

www.freecreditreport.com

www.creditreport.com

www.freecreditreportinstantly.com

Dĩ nhiên, chúng ta phải cung cấp các chi tiết cá nhân, như tên, địa chỉ, ngày tháng, năm sinh, và nhất là số an sinh xã hội…. Các cơ quan Credit Bureaux làm việc dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà nước, nên trong đa số trường hợp, tin tức cá nhân của khách hàng cung cấp trên các trang mạng này được bảo mật, không sợ bị kẻ gian ăn cắp. 

Tuy nhiên, liên mạng Internet là một thứ chợ trời quốc tế với đủ mọi thứ ma mãnh. Những tay gian phi rình mò ăn cắp lý lịch để làm chuyện bất lương không phải là hiếm. Nếu không hiểu rõ những điều được yêu cầu, thì bạn nên dè dặt. Cần nhờ một thân nhân biết tiếng Anh giúp đỡ. Hoặc liên lạc với một văn phòng địa ốc tín nhiệm nào đó. Eric tin rằng việc này không khó!


* Liên lạc qua điện thoại:

Nếu không có phương tiện truy cập mạng, chúng ta có thể gọi Equifax tại số 1-800-685-1111; Transunion tại số 1-877-322-8228; và Experian tại số 888-397-3742.

Thành thực mà nói, liên lạc bằng điện thoại còn phức tạp hơn liên lạc qua mạng Internet. Vì đây chỉ là đường dây hướng dẫn tự động, không có người trực, khách hàng phải hiểu tiếng Anh để có thể bấm số thích hợp.

III – Liên lạc 3 cơ quan

Chúng ta phải liên lạc với cả 3 cơ quan để xin mỗi nơi cho mình một bản báo cáo riêng. Tại sao? Là vì, mỗi bản báo cáo mỗi khác do được cung cấp tin tức từ nhiều nguồn khác nhau. Cũng như dư luận trong  xã hội, người thì bảo rằng ông A tốt, người khác lại cho rằng, ông A chưa tốt lắm….Chính vì có những nguồn tin tức khác biệt như vậy, mà chúng ta cần phải tiếp xúc cả 3 nơi để xem mình được đánh giá thế nào trong từng bản báo cáo? Nó có chính xác không? Có phải điều chỉnh gì không?

Lần sau chúng ta sẽ phân tích những phần chính trong lý lịch tín dụng cá nhân, trước khi đề cập đến việc phải làm gì nếu bị báo cáo oan.


Eric Trần

Erictran15751@gmail.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT