Người Việt Khắp Nơi

Cô Việt mới 25 tuổi kiếm được $200/giờ bằng nghề công chứng viên

Friday, 12/05/2023 - 10:28:18

Với nghề công chứng tư nhân (notary public), cô Việt Angelina Nguyễn kiếm được $150,000 USD trong năm 2022, làm việc dưới sáu giờ mỗi ngày.

CNBC
Angelina Nguyễn. Ảnh: CNBC

Một số buổi trong tuần, Angelina Nguyễn (người gốc Việt, sống tại Mỹ) kiếm được $150 chỉ trong năm phút. Đến giờ, cô gái 25 tuổi vẫn còn ngạc nhiên về thu nhập từ công việc công chứng tư nhân mình đang làm.

Công chứng viên notary public là người chứng kiến và cho phép các bên ký kết tài liệu quan trọng như đơn xin cấp hộ chiếu hay hợp đồng bất động sản. Hầu hết công chứng viên chỉ có thể tính phí những gì tiểu bang của họ quy định. Các đại lý ký công chứng có thể tính phí cao hơn vì họ chuyên về các lĩnh vực nhất định như tài sản hoặc cho vay.

Angelina từng nghĩ rằng, mỗi ngày cô sẽ phải lặp đi lặp lại việc xác minh chữ ký và giải thích tài liệu cho khách hàng. Nhưng cô nhận ra công việc này còn mang lại nhiều điều hơn. Cô gái trẻ vui mừng khôn xiết khi chứng kiến nhiều người ký chứng thư mua căn nhà đầu tiên của họ, rồi lại ủ rũ cả ngày khi công chứng cho những người ký hợp đồng bán nhà mà họ chưa sẵn sàng rời đi.

"Từ những khoảng khắc đó, tôi nhận ra mình muốn trở thành điểm tựa giúp mọi người cảm thấy được nhìn thấy, được lắng nghe, được quan tâm và thấu hiểu trong những thời khắc quan trọng", Angelina chia sẻ.

Hai năm trước, cô gái gốc Việt quyết định làm công chứng viên như một việc toàn thời gian. Cô nàng thành lập doanh nghiệp riêng - Team Signings, ở San Jose (California). Quyết định đó giúp cuộc đời cô sang trang mới. Tính đến năm 2022, đại lý kinh doanh công chứng này kiếm được gần $150,000.

Cha của Angelina làm nghề môi giới bất động sản. Ông đã gợi ý cô trở thành một đại lý công chứng. Trong quá trình làm nghề, ông nhận thấy việc công chứng chuyên về bất động sản có nhu cầu rất cao, nhiều người có thể kiếm được $75-$200 cho mỗi lần thực hiện.

Ở hầu hết tiểu bang ở Mỹ, người có nhu cầu chỉ cần nộp đơn đăng ký và hoàn thành kiểm tra lý lịch để trở thành công chứng viên. Nhưng ở California, họ phải tham gia khóa đào tạo kéo dài sáu giờ, vượt qua kỳ thi và hoàn thành kiểm tra lý lịch. Chi phí ban đầu để trở thành một công chứng viên ở California có thể dao động $275-$442.

Angelina mất khoảng ba tháng để hoàn thành quy trình và một tháng đào tạo, học tập để trở thành đại lý công chứng chuyên biệt vào năm 2021. Trước khi trở thành một công chứng viên, cô gái này đã bỏ vị trí giao dịch viên ngân hàng vào năm 2016 và trong 5 năm sau đó đã thử nhiều công việc khác nhau gồm đại lý bất động sản và đại lý bảo hiểm. Nhưng không có công việc nào phù hợp với cô như nghề công chứng.

"Giờ giấc linh hoạt và tôi cảm thấy bản thân đang thực sự tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người", Angelina nói về lý do yêu nghề.

Khi mở công ty công chứng riêng Team Signings, cô ngay lập tức bắt tay vào xây dựng tệp khách hàng cho mình. Cô gái trẻ ghé thăm các công ty bất động sản để chủ động làm quen, tạo các trang nội dung trên TikTok và Instagram để ghi lại công việc của mình và nhờ bạn bè giới thiệu. Angelina cho biết kênh TikTok đang có gần 30000 người theo dõi, là công cụ tiếp thị thành công nhất. Nhiều người theo dõi ở gần San Jose đã nhắn tin cho cô để yêu cầu dịch vụ công chứng.

Angelina đặt mục tiêu thực hiện ít nhất hai lần công chứng mỗi ngày, tính phí từ $75-$200, đôi khi mức phí còn cao hơn, tùy thuộc vào loại tài liệu cần được công chứng và cuộc hẹn cách văn phòng bao xa. Một số bản hợp đồng chỉ mất vài phút, nhưng có thể mất một giờ để hoàn thành.

Trung bình, Angelina làm việc "ít hơn sáu giờ một ngày". Cô thường sắp xếp công việc hoàn thành từ 9h sáng đến 3h chiều, nhưng đôi khi cũng thường nhận các cuộc hẹn ký kết vào cuối tuần. Cô đã thuê một trợ lý toàn thời gian vào để giúp lập kế hoạch và thực hiện các vấn đề về quyết toán.

Điều hối tiếc duy nhất của cô gái trẻ là không bắt đầu kinh doanh công chứng sớm hơn. "Tôi thích việc mình có thể tự lên lịch trình, hỗ trợ tài chính cho bản thân và bố mẹ nếu họ cần giúp đỡ. Tất cả những điều đó cộng lại, cùng với việc có cơ hội giúp đỡ mọi người mỗi ngày, khiến tôi cảm thấy thực sự mãn nguyện", Angelina chia sẻ.

Theo CNBC

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT