Du Lịch

Con đường kỳ lạ phát ra tiếng nhạc mỗi khi xe hơi chạy qua

Tuesday, 07/03/2017 - 06:20:33

Được biết, sáng kiến này tạo nên một cách hoàn toàn tình cờ. Ông Shizuo Shinoda, một kỹ sư người Nhật là tác giả của con đường đặc biệt này.


Cận cảnh các vết sọc tạo ra âm thanh.

NHẬT - Vốn nổi tiếng với nhiều ý tưởng và sáng tạo độc đáo, con đường phát ra âm thanh như tiếng nhạc ở Nhật Bản là một trong số phát minh đặc biệt của nước này. Đây cũng là cách các kỹ sư giúp tài xế tỉnh táo hơn khi lái xe trên đường.Dấu hiệu trước khi vào một con đường âm nhạc.

Được biết, sáng kiến này tạo nên một cách hoàn toàn tình cờ. Ông Shizuo Shinoda, một kỹ sư người Nhật là tác giả của con đường đặc biệt này. Ông cho biết, “Khi lái xe ủi, tôi tạo ra vài vết xước sâu trên mặt đường. Sau đó, những chiếc xe chạy trên các vết xước trên đường đã tạo nên những âm thanh kỳ lạ dưới lốp xe. Điều này khiến tôi nảy sinh ý tưởng tạo nên con đường âm nhạc.”Từ ý tưởng ban đầu, năm 2007, nhóm kỹ sư của Viện Nghiên Cứu Công Nghiệp Hokkaido bắt tay xây dựng nên “con đường giai điệu” ở Nhật Bản. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ, trên bề mặt đường sẽ có những vết rãnh sâu khác nhau. Qua đó, khi xe chạy qua, lốp xe chà sát với bề mặt đường tạo nên âm thanh cao thấp khác nhau. Đặc biệt, âm thanh mỗi xe phát ra cũng khác nhau vì phụ thuộc vào tốc độ xe.

Theo giới thiệu của nhóm kỹ sư, các rãnh sâu được thiết kế ở gần hai lề. Qua đó, tài xế có thể lựa chọn “nghe nhạc” hoặc không. Nếu muốn phát ra âm thanh, họ phải chạy xe với tốc độ khoảng 35 dặm một giờ, và chạy hơi sát lề. Nếu đi nhanh hơn tốc độ này, tài xế sẽ chỉ nghe thấy âm thanh không khác nào cuộn băng tua nhanh.


Con đường âm nhạc ở California trước đây.

Hiện tại, Nhật Bản đang có nhiều “con đường âm nhạc” ở các vùng như Hokkaido, Wakayama, Shizuoka và Gumma. Mỗi con đường lại tạo nên những giai điệu khác nhau. Trước khi lăn bánh qua “đường âm nhạc” sẽ có bảng hiệu chỉ dẫn và hình ảnh nốt nhạc báo hiệu với các tài xế. Đoạn đường phát ra âm thanh dài chừng 175 – 250 mét. Đây cũng là cách các kỹ sư muốn tài xế lái xe tỉnh táo hơn trong quá trình lưu thông.


Bảng hiệu về con đường âm nhạc.

Trên thế giới cũng từng xuất hiện những “con đường âm nhạc” tương tự như vậy. Đường “Asphaltophone” ở Gylling, Đan Mạch, là một trong những ví dụ. Tại Hoa Kỳ, “đường âm nhạc” từng xuất hiện năm 2008, xây dựng tại đại lộ K ở Lancaster, California. Tuy nhiên, do người dân phàn nàn về việc con đường quá ồn ào khi xe chạy qua đây vào ban đêm, con đường sau cùng đã bị dời về nơi ít dân cư.


Bảng hiệu về con đường âm nhạc.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT