Sức Khỏe

Con trẻ bị stress vì chuyển nhà quá nhiều

Sunday, 30/04/2023 - 10:59:21

Việc tệ hơn là mỗi lần chuyển nhà, mẹ như biến thành người khác, cáu kỉnh, không chỉ chửi bố, mẹ còn quàng sang cả cậu, cứ như vì cậu mà cuộc đời của

Photo by Marjorie Bertrand on Unsplash

Cậu bé đó viết thư cho Thanh Thanh vì bức xúc với việc mẹ hay chuyển chỗ ở, bản thân cháu thường xuyên phải chuyển trường, chuyển lớp. Có thời gian cháu không ăn, không ngủ được, trở thành một cậu bé gầy gò, không muốn đến trường đi học nữa.

Cháu kể, bố mẹ cháu chia tay hồi cháu mới 3 t.uổi. Lúc đó còn bé nên cháu không nhớ nhiều về bố. Mấy năm nay bố cháu chưa một lần về thăm, cũng không gửi tiền cho mẹ chăm lo cho cháu.

Khi chia tay bố, mẹ cháu bán nhà và chuyển chỗ ở. Chưa đến cuối năm học thì hai mẹ con lại chuyển nhà vì “mẹ không thích cái chú đến “cưa” mẹ, chú lại cứ đón đường mẹ đi làm về”.

Trong vòng 4 năm qua, cậu bé đã phải chuyển trường đến 5 lần. Mẹ xin cho cậu vào học trường làng không quá khó nhưng với cậu, mỗi lần chuyển trường là một lần cậu phải làm người mới, bị bạn học bắt nạt.

Việc tệ hơn là mỗi lần chuyển nhà, mẹ như biến thành người khác, cáu kỉnh, không chỉ chửi bố, mẹ còn quàng sang cả cậu, cứ như vì cậu mà cuộc đời của mẹ mới bi đát đến vậy. Cách đây 1 tháng, hai mẹ con cậu lại chuyển nhà, chuyển trường.

Cậu vốn học kém môn Toán, sang lớp mới, cô giáo giảng bài nhanh lại còn giao một đống bài tập nâng cao, cậu gần như không hiểu gì. Cậu chuyển vào lớp mới đúng thời điểm kiểm tra môn Toán và cậu xơi ngay điểm 1,5. Ở bài kiểm tra thứ hai mới đây, tình hình cũng không khá hơn, cậu được điểm 3.

Cậu chưa dám nói với mẹ về điểm số này. Chắc chắn khi mẹ biết, cậu chỉ có ăn no đòn. Cậu mong Thanh Thanh chỉ cho cậu cách làm mẹ không chuyển nhà nữa.

Thanh Thanh thực sự thương cậu bé. Chắc hẳn cậu bé đã rất cô đơn, bất lực. Không thể để cậu lo sợ hơn, Thanh Thanh trấn an cậu bé có thể là chỗ dựa tình cảm của mẹ và dần tìm ra nơi sống yên ổn cho hai mẹ con. Thanh Thanh hướng dẫn cậu bé nói chuyện với mẹ nhiều hơn.

Ví dụ, mỗi tối, sau khi ăn uống, dọn dẹp, học hành xong, cậu bé có thể vừa xoa dầu bóp chân cho mẹ, vừa hỏi chuyện công việc của mẹ. Cậu cũng có thể kể cho mẹ nghe về một ngày ở trường của mình, nỗi buồn vì ít bạn bè, không hiểu bài vì chưa quen với cách dạy của cô giáo mới.

Cậu cũng có thể hỏi mẹ lý do mỗi lần chuyển nhà để biết vì sao hai mẹ con cần làm việc đó. Khi hiểu thì cậu sẽ thấy việc đó không thể khác, cậu sẽ chấp nhận nó dễ dàng hơn, biết đâu lại tìm ra lý do để mẹ không cần chuyển nhà.

Thanh Thanh cũng hướng dẫn cậu hỏi thêm cô giáo, bạn bè vào giờ ra chơi hoặc cuối giờ học về các bài tập cậu không làm được, về bài học cậu chưa hiểu.

Thanh Thanh chỉ mong mẹ con cậu sớm an cư. Và người mẹ có thể hiểu nỗi lo sợ của con.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT