Hoa Kỳ

Cộng đồng cư dân ở các vùng nông thôn California mắc bênh Alzheimer’s khó nhận được chăm sóc y tế

Monday, 08/07/2024 - 08:47:19

Bệnh Alzheimer’s hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai cho người dân ở California - nơi có nhiều người lớn 65 tuổi trở lên hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

Alzheimer
Photo by Steven HWG on Unsplash

Số người California mắc bệnh Alzheimer’s là khoảng 660,000 vào năm 2019 và sẽ tăng gần gấp đôi lên 1.1 triệu trong vòng 20 năm tới.

Tuy nhiên, những người ở vùng nông thôn và vùng sâu xa sẽ gặp những thách thức lớn trong việc tìm dịch vụ chăm sóc như các dịch vụ phòng ngừa, bao gồm sàng lọc, chẩn đoán, thăm khám và đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa. Thời gian chờ đợi lâu và thiếu phương tiện giao thông công cộng cũng là những vấn đề thường thấy.
Các trở ngại cho việc điều trị trở nên có hại hơn bao giờ hết, BS Rita Nguyễn, phụ tá viên chức y tế California và giám đốc y tế dân số của Bộ Y tế Công Cộng California (CDPH), cho biết.

Số người sống trong vùng nông thôn California là 2.3 triệu hay 6% dân số Calif. Cư dân ở những khu vực này cũng già hơn so với những người ở thành thị; xa các phòng khám, người chăm sóc và bác sĩ chuyên khoa hơn; và dễ bị các bệnh tim, tăng huyết áp và tiểu đường.

Bác sĩ Nguyễn nói thêm rằng sự kỳ thị đối với bệnh Alzheimer và cô đơn làm tăng thêm sự cô lập mà nhiều người trải qua. Để đáp lại, CDPH đã phát động “Take on Alzheimer’s”, chiến dịch toàn tiểu bang đầu tiên nhằm giảm bớt sự kỳ thị đối với căn bệnh này và hướng dẫn người dân California cách phát hiện bệnh cũng như những việc cần làm sau khi được chẩn đoán.

Hagar Dickman, luật sư của tố chức Justice in Aging, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi về các trở ngại để nhận Medicaid có sự tham gia của hơn 40 nhóm và hơn 100 cuộc phỏng vấn cá nhân. Trên toàn tiểu bang, chúng tôi nhận thấy rằng những người có thu nhập thấp mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ ở giai đoạn từ giữa đến cuối, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, thường không có lựa chọn nào để nhận các chương trình chăm sóc cá nhân hoặc cộng đồng.”

Ví dụ, chương trình lớn nhất của California dành cho dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người lớn có thu nhập thấp—Dịch vụ hỗ trợ tại nhà (IHSS), phục vụ 700,000 cá nhân— Bà nói: “IHSS rất cần thiết để giữ họ ở lại nhà, khỏi vào viện dưỡng lão, nhưng chương trình này mang tính tự quản lý. Người dùng chương trình này phải tự đăng ký, tìm, thuê, giám sát và sa thải người chăm sóc họ và 70% có người chăm sóc là người trong gia đình, Nó không hiệu quả đối với những người không thể tự quản lý việc chăm sóc của mình.” Bà đề nghị một cơ quan kết hợp việc chăm sóc với các dịch vụ xã hội như nhà ở.

Các chương trình Medicaid (Medi-Cal ở California) khác như Miễn Trừ Hỗ Trợ Sinh Hoạt (ALW), chỉ có ở 15 trong số 58 hạt của California, có thể có danh sách chờ tới 3,000 người. Dịch vụ dành cho người lớn tại cộng đồng, một chương trình chăm sóc ban ngày dành cho người lớn có ở khoảng 22 hạt, đã đóng cửa nhiều trung tâm ở các vùng nông thôn trong thời kỳ đại dịch. Nông thôn lại có ít những cơ sở thay thế như viện dưỡng lão, người chăm sóc và các phòng khám chuyên khoa.

Dickman nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng những người có nhu cầu mà không được chăm sóc sẽ vào viện dưỡng lão hoặc chết tại nhà trong khi các nhân viên xã hội và các tổ chức cộng đồng cố gắng tìm kiếm sự hỗ trợ cho những người đến với họ. Khi bệnh Alzheimer ở giai đoạn từ giữa đến cuối, họ sẽ gọi cho Dịch vụ Bảo vệ Người lớn khi tuyệt vọng, mặc dù điều đó thực sự không giúp ích được gì.”

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT