Hoa Kỳ

Cộng Hòa bị yêu cầu tháo gỡ những thùng phiếu "không chính thức" tại California

Monday, 12/10/2020 - 07:41:47

Phòng Biện Lý Quận Cam nhận được một báo cáo về việc có nhiều thùng nhận lá phiếu đã được đặt bất hợp pháp tại các thành phố ở Orange County.


Một thùng phiếu “không chính thức” đặt bên ngoài nhà thờ Freedoms Way Baptist Church ở Santa Clarita. (KCAL 9)

WESTMINSTER - Trong một thông báo được gởi đến báo giới ngày thứ Hai, Phòng Biện Lý Quận Cam cho biết chính quyền đã nhận được một báo cáo về việc có nhiều thùng nhận lá phiếu đã được đặt bất hợp pháp tại các thành phố ở Orange County. 

Phòng Biện Lý cho biết các điều tra viên chuyên trách bầu cử đã được lệnh mở cuộc điều tra ngay tức khắc. Một khi cuộc điều tra kết thúc và được xem xét tổng quát về mặt pháp lý, những cá nhân hoặc hội đoàn nào phạm luật sẽ bị truy tố, Phòng Biện Lý cảnh cáo.

Hiện nay trên khắp Quận Cam đã có nhiều thùng nhận phiếu hợp pháp do chính quyền lắp đặt, và những thùng phiếu này luôn luôn có dòng chữ viết rất lớn là “Official Ballot Drop Box” (thùng nhận lá phiếu chính thức). 

Riêng những thùng phiếu bị xem là “không chính thức” (unofficial) có dòng chữ viết rất nhỏ. Một số hội đoàn, như nhà thờ, nói rằng những thùng phiếu bất hợp lệ được đặt ra nhằm khuyến khích người dân tham gia bỏ phiếu.

Trong khi đó, Bộ Nội Vụ và Bộ Tư Pháp California đã gởi thư đến Đảng Cộng Hòa California, yêu cầu đảng này phải ngưng lắp đặt và đồng thời tháo gỡ những thùng phiếu đã được đặt bất hợp pháp tại ít nhất ba hạt gồm Los Angeles, Orange, và Fresno.

Trong một cuộc họp báo ngày thứ Hai, Bộ Trưởng Nội Vụ California ông Alex Padilla tuyên bố, “Những thùng nhận phiếu bất hợp lệ này đã làm hại cho các viên chức tiểu bang và địa phương. Họ đã dành nhiều tháng để lắp đặt các thùng phiếu chính thức tại các địa điểm trên khắp tiểu bang.”


Ông Padilla cho biết một số thùng phiếu giả đã có dán giấy với chữ "official" (chính thức) nhưng không chính xác là đúng như vậy.

Theo luật California, chỉ có các viên chức hạt quận mới có thẩm quyền lắp đặt thùng phiếu để nhận lá phiếu gởi bằng thư của người dân.

Bộ Trưởng Tư California ông Xavier Becerra nói rằng một số viên chức Cộng Hòa đã bày tỏ thái độ không hợp tác và không tháo gỡ các thùng phiếu “không chính thức.”

Ông Hector Barajas, phát ngôn viên của Đảng Cộng Hòa Calfornia, đã nói với đài CNN rằng các thùng phiếu “không chính thức” được lắp đặt chỉ nhằm tạo cơ hội “cho các bạn, gia đình, và người quen thuộc bỏ vào thùng phiếu với những người họ biết và tin tưởng.”

Một trong những nơi có thùng phiếu là bên ngoài nhà thờ Freedom's Way Baptist Church ở Santa Clarita thuộc Hạt Los Angeles. Nhà thờ này nói rằng thùng phiếu được đặt bên ngoài nhằm tạo cơ hội cho “các giáo dân bỏ phiếu ở một nơi an toàn.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT