Hoa Kỳ

Cộng Hòa giành lại Hạ Viện, McCarthy sắp lên chức Chủ Tịch

Wednesday, 16/11/2022 - 08:09:34

Cộng Hòa đã giành được thêm năm ghế Hạ Viện trong cuộc bầu cử 8 tháng 11, xóa quyền đa số của Dân Chủ.


Lãnh Tụ Thiểu Số Kevin McCarthy đang phát biểu sau khi được Hội Nghị Cộng Hòa Hạ Viện đề cử chức Chủ Tịch Hạ Viện hôm thứ Ba, ngày 15 tháng 11, 2022. Đứng chung quanh ông là những thành viên trong đội lãnh đạo Hạ Viện của ông. (Alex Wong/ Getty Images)

  

Đảng Cộng Hòa đã thắng đủ ghế để giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện Hoa Kỳ, với tỷ lệ chênh lệch khít khao trong một cuộc bầu cử mà đảng này đã không thắng lớn như sự tiên đoán.

 

Tính đến thứ Tư, sau một tuần đếm phiếu trong những cuộc đua với số phiếu san sát nhau, Đảng Cộng Hòa đã chiếm được đủ con số 218 ghế cần thiết cho quyền đa số tại Hạ Viện.

 

Dân Biểu Kevin McCarthy từ Bakersfield, California có nhiều triển vọng trở thành Chủ Tịch Hạ Viện. Ông đang giữ chức Lãnh Tụ Thiểu Số Hạ Viện. Vào thứ Ba vừa qua, trong cuộc bỏ phiếu nội bộ, các dân biểu Đảng Cộng Hòa đã bầu chọn ông McCarthy vào chức Chủ Tịch khi Quốc Hội bắt đầu khóa họp mới đầu năm sau. Ông sẽ thay bà Nancy Pelosi thuộc Đảng Dân Chủ, người đã giữ chức này từ năm 2019.

 

Mặc dù “làn sóng đỏ” với những chiến thắng của Cộng Hòa không diễn ra, nhưng các ứng cử viên Cộng Hòa đã giành được thêm năm ghế Hạ Viện trong cuộc bầu cử 8 tháng 11, xóa quyền đa số của Dân Chủ.

 

Dân Chủ đã lật ngược vài ghế từng thuộc Cộng Hòa, nhưng thua trong số ghế tổng kết qua những cuộc đua sát nút tại New York và Florida. Kế hoạch vẽ lại địa hạt cử tri trên toàn quốc sau kết quả kiểm kê dân số năm 2020 đã giúp đảng bảo thủ có lợi thế tại nhiều nơi.

 

Tuy không thắng lớn như chờ đợi, sự việc nắm quyền kiểm soát tại Hạ Viện sẽ giúp Cộng Hòa ngăn chặn những chính sách của Tổng Thống Joe Biden.

 

Tổng Thống Biden đã công bố một văn bản chúc mừng ông McCarthy và nói rằng ông “sẵn sàng làm việc với Hạ Viện Cộng Hòa để mang đến thành quả cho những gia đình lao động.”

 

Trong cuộc bầu cử vừa qua, Dân Chủ đã giữ được quyền kiểm soát Thượng Viện. Hai nghị sĩ Dân Chủ bị xem là yếu tại Arizona và Nevada đã thắng cử, cộng thêm một ghế lật ngược tại Pennsylvania đã giúp Dân Chủ tại Thượng Viện. Đảng này đang có 50 ghế so với 49 ghế của Cộng Hòa. Dân Chủ cũng có cơ hội tăng thêm quyền đa số qua cuộc bỏ phiếu vòng nhì tại Georgia trong tháng 12.

 

Kiểm soát Hạ Viện sẽ giúp Cộng Hòa mở những cuộc điều tra nhắm vào các đối thủ chính trị, kể cả nghi vấn về những mối quan hệ kinh doanh của ông Hunter Biden, con trai của Tổng Thống Biden.

 

Một hành động mà Hạ Viện Cộng Hòa sẽ sớm thực hiện là giải tán Ủy Ban Điều Tra vụ nổi loạn 6 tháng Giêng, 2021, khi mà những người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump đã tấn công tòa nhà Quốc Hội nhằm ngăn chặn sự công nhận kết quả thắng cử của ông Biden.

 

Những nhóm bênh vực dân quyền đang lo ngại rằng các dân biểu Cộng Hòa cực hữu sẽ khuyến khích thái độ cố chấp và gây hại cho hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ. Một trong những dân biểu này là bà Majorie Taylor Greene từ Georgia. Các nhóm dân quyền không mong muốn nữ dân biểu này được giữ vai trò lãnh đạo trong Quốc Hội mới.

 

Tuy nhiên, vì không kiểm soát Thượng Viện, Cộng Hòa sẽ không thể thông qua những chính sách của riêng họ mà không có sự trợ giúp của Dân Chủ. Ngoài ra, tổng thống có quyền phủ quyết những dự luật được Quốc Hội thông qua. Quốc Hội chỉ có thể vượt qua sự phủ quyết của tổng thống bằng hai-phần-ba số phiếu tại cả hai viện.

 

Thành thử, với kết quả phân chia quyền lực tại Quốc Hội, chính quyền sẽ bị cản trở trong hai năm tới. Tổng Thống Biden sẽ phải sử dụng đặc quyền hành pháp để thực hiện những chính sách của ông mà không cần tới sự chấp thuận của Quốc Hội.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT