Chuyện lạ bốn phương

Cõng nàng 250 mét, đoạt giải thưởng!

Monday, 26/05/2008 - 02:34:07

Anh Madis Uusorg, người Estonia, đã đoạt huy chương vàng trong cuộc thi “cõng vợ” (tiếng Phần Lan là “eukonkanto”) lần thứ 12. Tổng cộng có 44 cặp (không nhất ...

SONKAJARVI (Phần Lan), 24.05.08 – Người đàn ông nhanh và khỏe nhất là người Estonia trong cuộc thi “cõng vợ”, được tổ chức tại Sonkajärvi, một tỉnh miền trung xứ Phần Lan vào thứ Bảy dưới trời mưa.Anh Madis Uusorg, người Estonia, đã đoạt huy chương vàng trong cuộc thi “cõng vợ” (tiếng Phần Lan là “eukonkanto”) lần thứ 12. Tổng cộng có 44 cặp (không nhất thiết là vợ chồng) từ 12 nước về dự thi. Chàng phải chạy đoạn đường dài 250 mét, vượt qua một hồ nước và nhiều chướng ngại vật, với nàng vắt vẻo sau lưng. Nàng phải ít nhất 17 tuổi và cân nặng 49 kg. Nếu không đủ trọng lượng thì phải đeo thêm bao cát cho đủ số cân. Và luật chơi cũng bắt nàng phải đội mũ bảo hiểm... để khỏi vỡ sọ, phòng hờ trường hợp chàng không chịu nổi, buông nàng xuống đất!

 

Cuộc đua này có xuất xứ từ truyền thuyết về một trùm đảng cướp tên là Herkko Rosvo-Ronkainen, có thói quen bắt thuộc hạ phải chứng tỏ tài nghệ của mình bằng cách vượt chướng ngại vật với các túi thật nặng trên vai. Cũng có giả thuyết cho rằng cuộc thi có nguồn gốc từ một tục lệ xa xưa, khi đàn ông trong làng thường ăn cắp vợ từ các làng lân cận.

 

Năm nay, anh Madis Uusorg về nhất, với cô Inga Klauson trên lưng chúc ngược đầu, chân cô kẹp vào cổ anh, trong thời hạn 61,7 giây. Anh Uusorg cho biết, đây là lần thứ nhì anh đoạt giải sau 5 lần dự thi. Người đoạt giải kỷ lục chưa ai vượt qua được là anh Margo Uusorg, anh trai của Madis, với thời lượng 56,9 giây, vào năm 2006.

 

Giải thưởng truyền thống cho người đàn ông nhanh và khỏe là một thùng bia nặng bằng số cân của người phụ nữ, ít nhất 49 kg. Và, trong thời buổi hiện đại, kèm theo một plasma TV!

 

Vien Dong Daily News

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT