Hoa Kỳ

Covid-19 có thể kéo nền kinh tế Hoa Kỳ vào cơn suy thoái

Thursday, 27/02/2020 - 08:27:38

Nếu người Mỹ lo ngại dịch bệnh, mất niềm tin và ngừng chi tiêu, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào suy thoái.


Ngành du lịch đang bị xính vính
Đây là cảnh tượng vắng vẻ trong nơi khách đến tại Phi Trường Quốc Tế Nội Bài, Hà Nội ngày thứ Năm, 27 tháng 2, 2020. Số hành khách đến Việt Nam đã giảm đáng kể trong nhiều ngày qua vì sự lo lắng do dịch Covid 19 gây ra. Trận đại dịch này không chỉ tác hại đến nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới qua hai lãnh vực du lịch và xuất cảng hàng hóa, mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu từ Đông sang Tây, đưa đến sự suy thoái có thể xảy ra ở các cường quốc kinh tế như Trung Quốc, Nhật Bản, và Hoa Kỳ. (Mladen Antonov/ AFP via Getty Images)


NEW YORK - Nếu người Mỹ lo ngại dịch bệnh, mất niềm tin và ngừng chi tiêu, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào suy thoái. Chu kỳ tăng trưởng dài kỷ lục của kinh tế Hoa Kỳ đã vượt qua chiến tranh thương mại và giá dầu sụt giảm. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang lan rộng hiện nay sẽ là một thách thức khổng lồ cho kinh tế Mỹ.
Tỷ lệ tiêu thụ nội địa cao là lý do duy nhất giúp Hoa Kỳ tránh suy thoái trong thời kỳ đỉnh điểm chiến tranh thương mại năm ngoái. Khi sản xuất sụp đổ, công ty ngại đầu tư, thì người Mỹ vẫn tiếp tục mua sắm.
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lo ngại nỗi lo sợ dịch bệnh tại Hoa Kỳ sẽ thay đổi điều này, tạo ra cú sốc mới với kinh tế toàn cầu và đe dọa đà tăng trưởng kinh tế. Dịch Covid-19 đang bóp nghẹt kinh tế Nam Hàn và Ý, và nó hoàn toàn có thể làm điều tương tự với Hoa Kỳ, khiến người dân hạn chế đến nhà hàng, trung tâm mua sắm và phi trường.

Rủi ro này đã khiến nhà đầu tư toàn cầu hoảng loạn trong vài phiên giao dịch gần đây, khiến chỉ số Dow Jones trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ mất gần 2,000 điểm, tương đương 6.5% tuần này. "Người tiêu thụ Hoa Kỳ mất lòng tin, suy thoái sẽ xảy ra,” ông Mark Zandi - kinh tế trưởng tại hãng Moody's Analytics cho biết.
Trong tuần này, ông Zandi đã nâng dự báo khả năng suy thoái của Hoa Kỳ trong nửa đầu năm từ 20% lên 40%. "Nếu Covid-19 biến thành đại dịch và lan đến Hoa Kỳ, chúng ta sẽ không có cách nào ngăn suy thoái,” ông nói.
Nhà đầu tư đang kỳ vọng Cơ quan dự trữ liên bang (Fed) sẽ giải cứu thị trường bằng chính sách nới lỏng tiền tệ. Giới phân tích cho rằng khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 6 là 80%. Dù vậy, Fed không còn nhiều công cụ để đối phó dịch bệnh. Năm ngoái, họ đã hạ lãi suất 3 lần. Chỉ cần giảm 6 lần nữa với tốc độ tương tự, lãi suất tại Hoa Kỳ sẽ về 0% - cột mốc mà Fed khẳng định không muốn vượt qua.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT