Người Việt Khắp Nơi

Cư dân Little Saigon sẽ bầu ai lên làm tổng thống Mỹ?

Sunday, 05/06/2016 - 10:10:39

Câu hỏi được đặt ra trong phóng sự kỳ này của chúng tôi là cộng đồng người Việt của chúng ta sẽ bầu chọn cho ai làm Tổng Thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 4 năm sắp tới và tại sao lại chọn người đó.

Ông Trump dám nói dám làm, bà Clinton không làm thì thôi mà làm thì chắc hơn đàn ông, ông Sanders rất hay nhưng quá trễ rồi.

Bài THỦY NGÂN
Kỳ bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm nay thu hút rất nhiều sự quan tâm. Không chỉ của các cộng đồng khác mà cộng đồng người Việt cũng vậy. Thậm chí những người xưa nay vốn chỉ lo làm ăn, nay cũng theo dõi diễn biến tranh cử của các ứng viên. Có thể do những ứng cử viên năm nay có nhiều điều đặc biệt.

Từ bên trái là ông Donald Trump, bà Hillary Clinton, và ông Bernie Sanders. Trong ngày thứ Ba, người California sẽ tham gia bầu cử sơ bộ và sẽ chọn ứng cử viên tổng thống, cũng như bỏ phiếu cho một số chức vụ khác ở cấp tiểu bang và địa phương. (Hình: Getty Images)Ví dụ như bà Hillary Clinton, phu nhân của cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton. Bà đã chịu nhiều áp lực trong bê bối tình ái của chồng khi ông Clinton còn tại vị. Sau đó lại vấp phải thất bại trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc với ông Barack Obama. Sau những kinh nghiệm được rút tỉa từ những năm trước, thêm nữa bà từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ, bà đã có sự chuẩn bị tốt hơn trong chiến lược của mình. Điều đó khiến bà gặt hái được nhiều sự ủng hộ tại các tiểu bang quan trọng.

Nhưng trong cuộc đua kỳ này lại có thêm sự xuất hiện của một ứng cử viên có thể nói “không giống ai” là ông Donald Trump thuộc đảng Cộng Hòa, một tỷ phú thành đạt tự bỏ tiền túi ra để vận động tranh cử. Ông Trump đã có những phát ngôn tiền hậu bất nhất, gây sốc, làm cho nhiều người ghét và cũng khối kẻ hả hê bởi chưa có ai dám mạnh miệng như ông ta.

Nên trong quá trình vận động qua các tiểu bang, số người ủng hộ ông Trump lên từng ngày nhưng cũng không ít người phản đối. Dẫn đến vài cuộc ẩu đả giữa phe chống và phe bênh. Một ứng cử viên gây nhiều tranh cãi, chia rẽ, và ồn ào. Nhưng điểm mạnh của ứng cử viên này là ông tự bỏ tiền ra tranh cử và đã là tỷ phú thành đạt nên việc ông nói và làm có thể sẽ không bị thế lực nào tác động hay chi phối được.


Anh Huỳnh Jean (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Còn một ứng cử viên nữa của đảng Dân Chủ, tuy không được truyền thông nhắc đến nhiều như hai vị trên nhưng cũng đang tiến nhanh, tiến mạnh trong cuộc chạy đua lần này là ông Bernie Sanders. Và cũng là người được cho rằng có khả năng đi sau về trước. Ông theo đuổi các giá trị Xã Hội Chủ Nghĩa, ủng hộ chính sách giáo dục miễn phí cho tới đại học, cung cấp chương trình y tế medical miễn phí cho toàn dân, đánh thuế cao vào giới nhà giàu để thu hẹp khoảng cách giàu và nghèo, khôi phục lại tầng lớp trung lưu tại Mỹ.

Những buổi nói chuyện của ông thu hút rất nhiều người nghe đặc biệt là giới trẻ, số lượng người tham dự lên đến hàng chục ngàn người, một con số áp đảo cao so với các buổi nói chuyện của bà Hillary. Trong khi bà Hillary thì được sự hẫu thuận từ khu phố tài chánh Wall Street, thì ông Bernie nhận được tiền quyên góp từ rất là nhiều thường dân đến từ khắp nơi trên nước Mỹ.

Câu hỏi được đặt ra trong phóng sự kỳ này của chúng tôi là cộng đồng người Việt của chúng ta sẽ bầu chọn cho ai làm Tổng Thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ 4 năm sắp tới và tại sao lại chọn người đó.

Bác Nguyễn Bảy, 67 tuổi, về hưu, sống tại thành phố Montclair cho biết bác không có theo dõi chính trị nhiều vì cho rằng mấy cái đó nhức đầu. Nhưng khi được hỏi sẽ bầu ai thì bác trả lời, “Ông Trump! Để ổng quánh tụi Trung Cộng! Ổng giàu lắm nên mấy thằng đó nó ngán ổng!”


Ca sĩ Lâm Thúy Vân (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Cùng suy nghĩ đó, anh Phạm Lộc, một nhân viên chuyên lắp đặt các máy bầu cử sống ở thành phố Garden Grove chia sẻ, “Tôi bầu Donald Trump! Tại sao hả? Vì tôi là người Mỹ. Tôi muốn ổng lên cắt hết mấy cái Obama Care. Tôi độc thân đi làm đóng thuế nặng quá, mà không được hưởng gì hết. Anh thích ổng đánh Trung Quốc luôn!”

Ông Liêu Giang cư dân của thành phố Westminster cho biết ông cũng bầu ông Trump với lý do, “Ổng dám nói lên vấn đề của nước Mỹ. Ổng lên sẽ giải quyết vấn đề nhiều người nhập cư bất hợp pháp, làm việc chui với tiền công rẻ hơn, khiến cho người Mỹ không có việc làm, rồi họ đem tiền về nước họ, kinh tế Mỹ xuống. Thêm cái Obama Care khiến cho tôi phải đóng nhiều thuế hơn. Tôi tin ổng lên ổng sẽ làm được gì đó. Tôi thấy trong những người tệ thì ổng là đỡ tệ nhất.”

Cô Trang dạy lái xe tại Quận Cam cho hay cô cũng bầu ông Trump, với lý do, “Đảng Dân Chủ quá tự do, dễ dãi ủng hộ đồng tính luyến ái, phá thai khiến nước Mỹ đi xuống. Với tín ngưỡng Tin Lành của chị thì chị không bầu cho Đảng này. Còn ông Trump ổng dám nói những điều có nhiều người nghĩ nhưng không dám nói ra. Chị tin ổng là người dám nói dám làm.”

Một số khác thì lại chọn bà Clinton, chúng ta hãy cùng xem ý kiến của họ như thế nào.
Anh Lý Phong thành viên trong Hội Dân Chủ Việt Mỹ nhận xét, “Bà Clinton có nhiều ưu điểm mình đáng chọn. Cái thứ nhất trong số những người ra ứng cử thì bà là người có kinh nghiệm nhiều nhất vì bà từng là đệ nhất phu nhân bà đã đưa ra chính sách bảo hiểm y tế cho tất cả mọi người dân, trước khi chúng ta có Tổng Thống Obama. Rồi sau đó bà là Nghị Sĩ của New York, bà có kinh nghiệm lập pháp. Kế đó bà là Ngoại Trưởng Hoa Kỳ dưới Tổng Thống Obama. Đó là những kinh nghiệm mà không có ứng cử viên nào có được như vậy.

“Cái thứ hai là bà đưa ra những chính sách rõ ràng mà có lợi đối với cộng đồng Á Châu, cộng đồng Việt Nam như là cải tổ di trú. Khi nói đến cải tổ di trú mọi người cứ nghĩ tới di dân bất hợp pháp nhưng đó chỉ là phần nhỏ thôi. Cái phần nó liên quan đến cộng đồng Á Châu mình là tình hình bảo lãnh, visa đều chờ đợi rất là lâu. Cho nên bà muốn cải tổ cái hệ thống đó.

“Bà muốn đầu tư vào giáo dục. Trong ba ứng cử viên thì bà Clinton là nhiều lần đến Á Châu và Việt Nam. Bà nêu lên vấn đề nhân quyền là vấn đề cộng đồng chúng ta quan tâm. Bà có kinh nghiệm hồ sơ như vậy, những ứng cử viên khác không có. Tuy là nhiều người hiện nay thích cái thông điệp của ông Bernie Sanders nhưng mà ổng nói ra những ý muốn của người dân, nhưng không đưa ra chính sách cụ thể. Như vậy mình khó dựa vào để coi cái sự lãnh đạo cái tầm nhìn của ổng như thế nào.”


Anh Lý Phong (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Ca sĩ Lâm Thúy Vân chia sẻ, “Chị nghĩ một người đàn bà như Hillary Cliton làm Tổng Thống sẽ rất là giỏi, đàn bà thường thường không làm thì thôi mà đã làm thì chắc là hơn đàn ông nhiều lắm. Lúc mà thời chồng bả làm Tổng Thống chị đã rất là thích. Chị theo dõi lúc ông Clinton còn làm Tổng Thống, chị cảm giác bà lúc nào cũng đứng sau lưng ổng.

“Cái thứ nhì, trong các ứng viên chị cảm thấy chị không tin tưởng được bất kỳ ai. [...] Chị là người Việt Nam, chị là dân tị nạn. Khi ông Trump chửi những dân tị nạn, những dân tộc khác cho chị cái cảm giác không an toàn, trong mắt ổng chỉ có những người Mỹ. Nên tại sao mình phải đi bỏ phiếu cho một người để rồi mình không có tiếng nói. Trong mắt những người như vậy mình luôn luôn là dân tị nạn, họ không có cho mình cơ hội nào đâu.”

Doanh nhân Huỳnh Jean từ thành phố Westminter cùng có những quan điểm ủng hộ đảng Dân Chủ, anh nói: “Anh thích những ý tưởng của ông Bernie Sanders rất hay, nhưng quá trễ rồi, ổng già quá. Ổng mà làm cái này 8 năm trước thì anh sẽ bầu cho ổng. Anh không bênh Hillary, bả cũng không phải ứng viên hoàn hảo, ai cũng vậy thôi, bả cũng có những điểm mạnh điểm yếu nhưng nhìn chung điểm mạnh vẫn nhiều hơn.”

Ngày mai là ngày bầu cử sơ bộ tại California. Quí vị nhớ bỏ phiếu, không chỉ cho một ứng cử viên tổng thống mà còn nhiều chức vụ địa phương khác.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT