Vấn Đề Hôm Nay

Cùng nhau bảo vệ an ninh bầu cử

Thursday, 27/10/2022 - 10:00:20

Chính phủ liên bang Hoa Kỳ sẽ đưa ra cảnh báo về các mối đe dọa nhắm vào hoạt động bầu cử tại Mỹ trước cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/11.


Tổng Thống Joe Biden (giữa) đang họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin (bên trái), Chủ Tịch Bộ Tham Mưu Quân Đội Mark Milley, và các viên chức thuộc Bộ Quốc Phòng để thảo luận về tình hình an ninh quốc gia tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư tuần này, 26 tháng 10, 2022. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)

  

Bài VI ANH

 

Cộng Hòa đắc cử đa số hay Dân Chủ đa số vào Quốc Hội Hoa Kỳ. Ứng cử viên Mỹ Trắng, Mỹ Đen, Mỹ Hispanics, hay Mỹ gốc Á Châu đắc cử nhiều hay ít vào các chức vụ của các tiểu bang, quân hạt, thành phố khắp 50 tiểu bang Mỹ trong ngày bầu cử 8 tháng 11, năm 2022 là một chuyện quan trọng của chánh quyền của dân, vì dân, do dân của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Chính phủ liên bang Hoa Kỳ tuần này dự tính sẽ đưa ra cảnh báo về các mối đe dọa nhắm vào hoạt động bầu cử tại Mỹ trước cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/11, tờ Politico ngày 24/10 loan tin. Bản tin tình báo nội bộ sẽ trình bày chi tiết cụ thể về các mối đe dọa mạng từ Trung Quốc hiện Cộng Sản (CS) và Nga của Putin hậu Cộng Sản, cũng như các mối đe dọa tiềm ẩn đối với các giới chức bầu cử trên toàn quốc, theo tường thuật của Politico, dẫn lời hai người quen thuộc với vấn đề.

 

Vô cùng quan trọng việc nhân dân và chánh quyền Mỹ phải cùng bảo vệ, bảo đảm an ninh bầu cử cho được, bảo đảm bất cứ giá nào. Đã thành công và thành công xuất sắc kể từ cuộc khủng bố 911 (vào ngày 11 tháng 9 năm 2001) lần đầu tiên nước Mỹ bị kẻ thù tấn công vào nội địa, ngay thủ đô chánh trị và kinh tế của Mỹ đệ nhứt siêu cường Mỹ này. Không phải chỉ trong các kỳ bầu cử trước, kỳ bầu cử này mà tất cả các kỳ bầu cử trong tương lai, nhứt định nhân dân và chánh quyền Mỹ không để cho quân khủng bố đánh phá một cách xúc phạm, thách thức một cách xấc xược Mỹ trong cơ hội trọng đại bốn năm một lần, và sau cuộc khủng bố 911 lần đầu tiên Mỹ bị nưóc ngoài tấn công vào nội đia Mỹ. Cả hai mươi mấy trăm năm giữ cho nước Mỹ “bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng” sẽ mất ý nghĩa nếu để quân khủng bố tấn công trong ngày bầu cử quan trọng nhứt của Mỹ.

 

Phải đề cao cảnh giác. Cộng Sản hiện có bang giao và giao thương với Mỹ nhưng kinh nghiệm khủng bố CS hãy còn. Khủng bố cũng là một hình thái chiến tranh. Khủng bố vì thế cũng hoạt động theo một qui luật nào đó để đạt hiệu năng tối đa. Khủng bố Cộng Sản dùng chiến trường để yễm trợ trên bàn hội nghị, dùng những ngày lễ Tết Việt Nam để gây kinh hoàng tạo nhiều chú ý. Họ cũng dùng ngày kỷ niệm của họ như sinh nhựt Hồ để ăn mừng bằng đắp lộ, liệng lựu đạn ở chợ, pháo kích vào thành. Thời điểm và địa điểm là yếu tố tạo năng hiệu kinh hoàng, kinh khủng trong nhân dân, gây khó khăn cho chánh quyền để đạt mục tiêu chánh trị hay để chứng minh thế lực khủng bố hãy còn. Thời cơ tốt của hoạt động khủng bố là thời gian nhân dân và chánh quyền quá bận tâm với lễ lộc hay thời sự lớn. Thời gian bầu cử là thời gian thuận tiện và thuận lợi nhứt để quân khủng bố hoạt động.

 

Kinh nghiệm khủng bố của Cộng Sản bây giờ được khủng bố Hồi Giáo cực đoan Al Qaeda lúc trước và Nhà Nước Hồi Giáo cực đoan hiện giờ kiện toàn về phương tiện với việc sử dụng thiết bị tin học, điều khiển từ xa, phóng xạ, hóa chất độc hại, vi trùng gây bịnh dịch - vũ khí giết người hàng loạt. Văn minh ngày nay đã biến Trái Đất nhỏ lại, hàng không, hàng hải, đường bộ nhanh chóng đã làm việc canh phòng biên giới khó khăn hơn. Khủng bố Hồi Giáo đã biến ý thức hệ thành Thánh Chiến, tử vì đạo, chớ không phải như Việt Cộng ngày xưa gạt con nít lấy thân che pháo, nói chiến xa M113 là bằng giấy, cho tiền ăn hàng gạt học sinh xách giỏ mìn canh giờ đến để ở cửa các đồn bót xung yếu nữa. Nhưng mục tiêu như đã thấy, khủng bố Hồi Giáo cực đoan vẫn không thay đổi qui luật. Phiến quân Iraq vẫn tăng cường khủng bố phá hoại trước ngày Mỹ bàn giao chánh quyền, tại những nơi đông người tụ tập như giáo đường, chợ búa để tách dân ra khỏi chánh quyền hơn là phá hoại căn cử quân sự. Phiến Quân ở A Phú Hãn vẫn khủng bố phá hoại trước ngày bầu cử mới đây.

 

Ở Mỹ, tuy từ cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tới giờ, đã hơn 20 năm trôi qua, quân khủng bố đã thất bại hoàn toàn, không gây được một cuộc khủng bố nhỏ nào. Một chai nhỏ chất độc sarin, vi trùng anthrax, cho đến một trái lựu đạn sét, chớ đừng nói một trái bom dơ có thể qua mắt được nhân viên các ngành công lực Mỹ. Hàng trăm cuộc khủng bố chống Mỹ đã bị âm thầm và bí mật tiêu diệt trong trứng nước ở nhiều nơi trên thế giới. Và không một cuộc khủng bố nào dù nhỏ nhứt có thể xảy ra được trong nội địa Hoa Kỳ. Một điểm son, một điểm A+ xin dành cho ngành an ninh, tình báo, và những anh hùng trong bóng tối của Mỹ.

 

Nhưng không thể dễ ngươi, say sưa trong chiến thắng, lơ là và mất cảnh giác đối với quân khủng bố trong thời gian bầu cử toàn quốc. Các giới chức an ninh tình báo và cơ quan nội an đã âm thầm hoạt động chống khủng bố bầu cử. Văn phòng trung ương, địa phương, CIA chìm nổi chạy theo cây kim đồng hồ để bảo vệ giấc ngủ, việc làm, sinh hoạt của dân Mỹ được yên.

 

Đất nước nhân dân Mỹ là của chung, của người Mỹ đa văn hóa, đa sắc tộc. Chánh quyền Mỹ là của chung, của người Mỹ. Khủng bố đánh phá chánh quyền, nhân dân Mỹ, không phân biệt Cộng Hòa hay Dân Chủ, Mỹ Đen, Trắng, Vàng. Quân khủng bố chống Mỹ vì lối sống tự do, dân chủ, nhân quyền của Mỹ.

 

Do vậy, dù dân chúng hay chánh quyền, dù cầm quyền hay đối lập, dù cùng phe hay khác phe trong cuộc bầu cử này, nghĩa vụ đối với đất nước nhân dân Mỹ, ơn ngọn rau, tấc đất của Mỹ đòi hỏi mỗi một người Mỹ, bất phân sắc tộc, nguồn gốc, phải góp bàn tay và khối óc giữ cho được an ninh bầu cử, với bất cứ giá nào. Mọi phát biểu linh tinh chỉ làm xuống tinh thần những nhân viên an ninh thức cho chúng ta ngủ, liều chết cho chúng ta sống, một ngày 24 giờ, một tuần 7 ngày. Hết lòng cộng tác và yễm trợ những nhân viên công lực Mỹ của chúng ta. (Vi Anh)

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT