Thể Thao

Cuộc chiến gay go trong giải lướt sóng US Open 2021

Thursday, 30/09/2021 - 08:14:27

Một thanh niên ở tuổi 16 và thiếu nữ trong tuổi 15 đã đoạt giải quán quân lướt sóng năm nay được tổ chức...


Các vận động viên đoạt giải nhất và nhì US Open Surfing. (Thanh Thư)


Bài THANH THƯ

Thật không ai có thể ngờ rằng sau những cuộc chiến cam go khốc liệt với dịch bệnh Covid-19, con người đã chiến thắng giành lại sự sống bằng thuốc chủng ngừa. Càng bất ngờ và hứng khởi hơn khi lớp tuổi trẻ Hoa Kỳ còn đầy sức sống và nhiệt huyết sau dịch bệnh đã chiến thắng huy hoàng trong giải US Open Surfing 2021. Một thanh niên ở tuổi 16 và thiếu nữ trong tuổi 15 đã đoạt giải quán quân lướt sóng năm nay được tổ chức tại phố biển Huntington Beach, Califonia.


Vô Địch Nam Griffin Colapinto (Thanh Thư)

Sau một năm vắng bóng vì đại dịch, cư dân phố biển và nhiều du khách ở nhiều nơi lại ùa về Huntington Beach để tham dự và hào hứng theo dõi cuộc tranh tài giành giải quán quân của bộ môn thể thao lướt sóng. Như mọi năm lịch trình cuộc thi kéo dài trong một tuần lễ và ngày Chủ Nhật 26 tháng 9 vừa qua là ngày chấm dứt cuộc thi để phát giải vô địch cho các tay vận động viên lướt ván Hoa Kỳ. Cuộc tranh tài US Open lướt ván ở Huntington Beach kéo dài một tuần được tổ chức hàng năm là một cuộc tranh tài lớn nhất thế giới do IMG (International Management Group) tổ chức bắt đầu từ năm 2000.


Vô Địch Nữ Caitlin Simmers (Thanh Thư)

US Open Surfing từ lâu đã được coi là một trong những sự kiện mùa hè đặc sắc ở Quận Cam, với các hoạt động diễn ra ở phía nam của Huntington Beach Pier và thường bắt đầu vào cuối tháng Bảy. Tuy nhiên, năm nay, hầu hết các sự kiện đã diễn ra vào đầu mùa thu. US Open đã mở đầu cho một chuỗi bốn sự kiện về lướt sóng sẽ được tổ chức ở Bồ Đào Nha từ ngày 2 đến 10 tháng 10. Ở Pháp từ ngày 16 đến 24 tháng 10 và Hawaii từ ngày 25 tháng 11 đến tháng 7 tháng 12 năm nay. Khán giả được xem miễn phí đồng thời nó cũng là một lễ hội và một cuộc thi thể thao chuyên nghiệp lướt sóng lớn nhất thế giới. Sự kiện này rõ ràng là một lợi ích kinh tế cho Huntington Beach. Trung bình nó thu hút khoảng 500 ngàn người. Riêng năm 2018, khoảng 375 ngàn người tham dự và tạo ra $55.3 triệu đô la chi tiêu trực tiếp, theo một nghiên cứu của Visit Huntington Beach. Phần lớn du khách (68%) đến từ bên ngoài thành phố, với 54% nói rằng họ đến từ bên ngoài Quận Cam.


Quang cảnh bãi biển (Thanh Thư)

Năm nay, Griffin Colapinto, 16 tuổi, từ thành phố San Clemente, Quận Cam đã giành được danh hiệu quán quân nam. Vận động viên lướt ván Caitlin Simmers từ thành phố Oceanside ở Hạt San Diego đã thật hạnh phúc khi đứng trên bục chiến thắng giải US Open Surfing cho người nữ ở tuổi 15. Cô đúng là một cô bé tài không đợi tuổi. Cô đã đoạt giải quán quân nữ US Open Surfing 2019 năm cô 13 tuổi.


Phe ta trong giới nhiếp ảnh (Thanh Thư)

Cuộc thi ngày cuối bắt đầu vào sáng Chủ Nhật, dưới một bầu trời u ám một ngày đầu thu với những con sóng cao từ 3 feet đến 4 feet. Từ sáng sớm, bãi cát phía bên cây cầu tàu, nơi thi thố tài năng, đã chật kín người. Bến tàu, cầu tàu, bãi đậu xe, cũng vậy, chỗ nào cũng có người. Các phó nhòm, không phân biệt tuổi tác, giới tính, quốc tịch, tấp nập trực chỉ phía xảy ra cuộc tranh tài. Ai cũng máy ảnh lủng lẳng với ống dài, ống ngắn, ba lô, nón, áo, chân máy, tay ghế, tay xách, lỉnh kỉnh tìm một chỗ ngồi phù hợp cho mình. Trên cầu tàu (pier) cũng thế, người đứng chụp hình và khách xem đông nghẹt, ai cũng thủ sẵn điện thoại cầm tay để chụp hình. Đây đó, dân nhà nghề bận rộn sửa soạn súng ống, chỉnh ánh sáng, tốc độ cho phù hợp và chuyện trò rôm rả. Phe ta vì đi chụp ảnh ở cầu tàu này đã lâu nên cái gì cũng quá quen thuộc và dầy kinh nghiệm nên trang bị đầy đủ máy móc, nón, ghế để có thể ghi lại hình ảnh những pha lướt sóng hào hứng với những tư thế ngoạn mục của kẻ tranh tài. Có người kỹ hơn, thủ sẵn thực phẩm cho một ngày dài phải đứng, ngồi chờ đợi chụp hình các vận động viên. “Bánh mì ổ muôn năm” vẫn là thức ăn nhanh và gọn của phe ta được đem ra dùng lúc đói lòng.


Bánh mì ổ phút đói lòng (Thanh Thư)

Các gian hàng bán ván lướt sóng hay nón, áo được dựng lên để mời mọc du khách. Một vài gian hàng bán đồ chơi cho trẻ em hay các trò chơi điện tử được mở ra thu hút các em. Khác hẳn với mọi năm, có lẽ vì đại dịch vẫn còn, nên năm nay chỉ có một ít thương hiệu được cho phép bán, lại thiếu vắng các gian hàng thực phẩm và nước giải khát. Số khách tham dự tuy đông đảo nhưng vắng hơn các năm trước rất nhiều. Nhà tài trợ cũng thay đổi, hai năm trước do Vans bảo trợ, năm nay Shiseido đứng ra tài trợ. Một nhóm lớn những người ủng hộ đã xuất hiện với kèn thổi, vỗ tay và cổ vũ cho các vận động viên lướt ván.


Đạp sóng (Thanh Thư)

Có thể nói người gây ấn tượng nhất trong cuộc tranh tài này là cô bé Caitlin Simmers tuổi 15. Cô đã thắng đối thủ của cô là Gabriela Bryan (hạng nhì, 8,000 điểm) đến từ Hawaii để mang về $20,000 đô tiền thưởng với số điểm 10,000 điểm. Em Gabriela Bryan thì đánh bại Coco Ho (hạng ba, 6,500 điểm) của Hawaii để được vào chung kết đấu với Caitlin.


Chẻ sóng


Griffin Colapinto, 16 tuổi, cũng vậy, cậu đã đem về 20 ngàn tiền thưởng với số điểm 10 ngàn cho giải lướt sóng Junior và là người trẻ tuổi thứ nhì sau Caitlin. Griffin thắng Jake Marshall để đoạt giải vô địch.


Quạt sóng

Những vận động viên lướt sóng địa phương đã gặt hái được nhiều thành công trong những năm gần đây như Kanoa Igarashi, người gốc Huntington Beach, đã chiến thắng liên tiếp giải lướt ván nam vào năm 2017 và 2018. Igarashi cũng đại diện cho Nhật Bản tại Thế Vận Hội Tokyo tranh tài lần này đoạt giải ba. Courtney Conlogue, tốt nghiệp trường Sage Hill School, đến từ Santa Ana, cũng là người chiến thắng hai lần tại Hoa Kỳ dành cho nữ vào năm 2009 và 2018 cũng đoạt giải ba. Liên Đoàn Lướt Sóng Thế Giới thông báo rằng các lĩnh vực thuộc giải Challenger Series gồm có 96 nam và 64 nữ tham dự. Con số này bao gồm 34 nam và 17 nữ từ giải vô địch, 58 nam và 44 nữ được phân phối theo các khu vực của các giải đấu.


Cảnh phố biển Huntington Beach (Thanh Thư)

Hầu như các vận động viên dự giải đều trả lời khi được phỏng vấn rằng thắng hay thua trong cuộc thi không thành vấn đề. Họ rất hạnh phúc và yêu hoạt động lướt sóng vì nó là môn thể thao đem lại đời sống lành mạnh cho họ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT