Du Lịch

Cuộc sống yên bình trên hồ Inle

Tuesday, 11/04/2017 - 07:34:57

Tuy nhiên, khi sống tại đây, du khách tốt nhất không nên chơi trò nhảy lao mình xuống nước, vì mực nước rất cạn.

Kỹ thuật bắt cá đặc biệt của ngư dân tại Inle.

 

 

MIẾN ĐIỆN - Những con thuyền lướt trong sương sớm, tiếng chèo thuyền, những chú chim đi kiếm ăn... mang đến cho Inle, một trong hai hồ nước ngọt lớn nhất Miến Điện vẻ đẹp yên bình và thơ mộng. Inle (hay Inlay) - trong tiếng Miến Điện có nghĩa là hồ lớn - là một trong hai hồ nước ngọt lớn nhất đất nước này. Hồ thuộc bang Shan, cách Bagan 600 cây số. Hồ có diện tích khoảng 220 cây số vuông, nơi sâu nhất khoảng 6 mét.


Ngư dân đánh cá trong sương sớm.

Từ Bagan, du khách có thể đến hồ Inle bằng xe bus. Giá vé xe bus 11,000 kyat ($8 Mỹ kim) một người. Du khách có thể mua vé tàu 1 ngày để du ngoạn trên hồ với giá 12,000 kyat. Mỗi tàu chở khoảng bốn người khách. Để có thể cảm nhận được toàn bộ vẻ đẹp của hồ, du khách nên ở qua đêm, để có thể ngắm cảnh bình minh trên hồ. Xung quanh hồ có nhiều khách sạn với các phòng được dựng trên mặt hồ, trông không khác gì các bungalow trên biển của vùng Địa Trung Hải. Tuy nhiên, khi sống tại đây, du khách tốt nhất không nên chơi trò nhảy lao mình xuống nước, vì mực nước rất cạn.


Người thợ lấy tơ từ ngó sen để dệt vải.

Thời điểm bắt đầu đi ngắm cảnh hồ tốt nhất là 5 giờ rưỡi sáng. Nhiệt độ lúc này khoảng 15 độ C. Cái lạnh cùng sương mù và sẽ khiến một số người ngần ngại. Tuy nhiên, sự chịu đựng này là xứng đáng nếu bạn muốn ngắm cảnh bình minh trên hồ. Vào 6 giờ sáng, mặt trời bắt đầu mọc lên. Những tia nắng đầu tiên rọi vào hơi sương tạo thành thứ ánh sáng vàng lấp lánh, mờ ảo trên hồ.


Một tu viện trên hồ Inle.

Những người đánh cá trên hồ Inle bắt đầu ngày làm việc từ rất sớm, với phương pháp đánh cá độc đáo. Họ chỉ đứng trên thuyền bằng 1 chân, và dùng chân còn lại để điều khiển chiếc lồng bắt cá. Họ kẹp chân vào chiếc lồng và hạ nó xuống nước. Một màng lưới mỏng quanh lồng giữ cho cá không thể thoát ra ngoài. Vài người đập mạnh mái chèo xuống nước để xua đàn cá đến những hàng lưới giăng sẵn. Cánh đánh cá thô sơ truyền thống này được cho là an toàn với hệ sinh thái của hồ.


Bé gái bôi phấn Thanaka. 

Hồ Inle là nơi sinh sống của người Inthar, một dân tộc thiểu số của Miến Điện. Theo tiếng Miến Điện, Inthar có nghĩa là “người sống trên hồ.” Tại Inle, du khách có thể mua một số đặc sản địa phương như phấn Thanaka, một loại bột phấn làm từ vỏ cây nghiền mịn, dùng để dưỡng da, được người địa phương rất ưa chuộng. Vùng hồ Inle cũng là nơi bán vải sen, loại vải dệt từ tơ lấy từ ngó sen, một trong các loại vải hiếm thấy và được chế tạo kỳ công nhất thế giới. Một trong các món ăn đặc sản mà du khách có thể thử tại Inle là món salad cay làm từ lá trà.

Nhà sàn trên hồ.Xung quanh vùng hồ Inle có khoảng 200 tu viện Phật giáo nằm rải rác. Trong đó, nơi nổi tiếng nhất là tu viện Nga Hpe Hyaung, còn được gọi là tu viện Jumping Cat, do nơi này thường có chương trình biểu diễn với các chú mèo nhảy qua vòng gỗ. Thời điểm du lịch hồ Inle tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 2, khi thời tiết khá mát mẻ, mực nước lên cao, và nhiều loại hoa nở rộ.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT