Thế Giới

Cuộc xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài nhiều năm

Thursday, 24/11/2022 - 09:54:08

Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia láng giềng và có quan hệ mật thiết với cả hai Nga và Ukraine, đã đưa ra những dự đoán cho cuộc chiến...


Thành phố Dnipro bị cúp điện đêm thứ Tư, 23 tháng 11, 2022, vì Nga tiếp tục dội mưa hỏa tiễn xuống khắp Ukraine, đánh phá các xưởng sản xuất điện. (Getty Images)

 

ISTANBUL - Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia láng giềng và có quan hệ mật thiết với cả hai Nga và Ukraine, đã đưa ra những dự đoán cho cuộc chiến đang tiếp diễn tại Ukraine.

Hôm thứ Tư, Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết ông tin rằng Nga và Ukraine chắc chắn sẽ phải giải quyết xung đột tại bàn hòa đàm chứ không phải trên mặt trận.

Ngoại Trưởng Cavusoglu nói với đài RT, "Bằng cách này hay cách khác, xung đột sẽ kết thúc tại bàn hòa đàm. Chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ kết thúc bằng lợi thế quân sự".

Ông Cavusoglu cũng cảnh cáo về "nguy cơ xung đột có thể kéo dài hàng chục năm."

Theo ông Cavusoglu, Nga và Ukraine đã "tiến rất gần tới một lệnh ngừng bắn" trong các cuộc họp ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Ba, một thời gian ngắn sau khi Nga tổng tấn công Ukraine. Giờ đây Ngoại Trưởng Cavusoglu nhận thấy thực tế cuộc xung đột đã trở nên "phức tạp hơn" và Thổ Nhĩ Kỳ cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy một giải pháp ngoại giao nhằm mang lại ổn định cho các quốc gia trong vùng đông nam Âu Châu.

Ông Cavusoglu giải thích, "Là một quốc gia thuộc Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có nghĩa là chúng tôi không thể tổ chức các cuộc họp với Nga hoặc các nước khác." Ông nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần giữ trung lập trong vấn đề này.

Trước đây, Ukraine đưa ra các điều kiện để hòa đàm gồm chấm dứt xung đột, rút toàn bộ binh sĩ Nga, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, bồi thường thiệt hại và bảo đảm không lặp lại giao tranh. Nga gọi những điều khoản này là "không thực tế."

Trong ngày thứ Tư, 23-11, Nga đã dội hỏa tiễn xuống khắp Ukraine, khiến 10 người thiệt mạng, gây mất điện ở nhiều nơi và buộc chính phủ Kiev phải đóng cửa một số nhà máy điện hạt nhân và cắt nguồn cung cấp điện, nước ở nhiều nơi. Tổng Thống Volodymyr Zelensky nói rằng nhiều người Ukraine đang bị lạnh và thiếu điện vì sự tấn công tàn bạo của Nga.

Theo Tổng Tư Lệnh Valeriy Zaluzhniy của Ukaine, các lực lượng quốc phòng Ukraine đã bắn hạ 51 trong số 67 hỏa tiễn hành trình của Nga được bắn trong ngày 23-11.

Viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram, ông Zaluzhniy cho biết 30 hỏa tiễn đã nhắm vào thủ đô Kiev, đồng thời cho biết thêm rằng 20 hỏa tiễn bị bắn hạ.

Trước tình hình này, Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phải hành động để ngăn chặn các cuộc không kích của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng, khiến các thành phố ở Ukraine chìm trong bóng tối và lạnh giá khi mùa đông bắt đầu.

Ông Zelensky nói rằng Ukraine đang chờ xem "phản ứng cứng rắn" từ cộng đồng quốc tế trước các cuộc không kích hôm 23-11.

Tuy nhiên, trên thực tến Liên Hiệp Quốc khó có thể thực hiện bất cứ hành động nào để đáp lại lời kêu gọi của ông Zelensky vì Nga là thành viên có quyền phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc bà Linda Thomas-Greenfield cho rằng phía Nga "đang vũ khí hóa mùa đông," tức là dùng mùa đông để đánh dân Ukraine. Tổng thống Ukraine kêu gọi Liên Hiệp Quốc cấm nga không được bỏ phiếu cho bất cứ quyết định nào liên quan đến hành động của Nga.

Đáp lại, Đại Sứ Nga Vasily Nebenzya chỉ trích việc ông Zelensky xuất hiện qua video là vi phạm các quy định của Hội Đồng Bảo An, đồng thời bác bỏ điều mà ông gọi là "những lời đe dọa và tối hậu thư liều lĩnh" của Ukraine và những người ủng hộ nước này ở Tây Phương.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT