Hôn Nhân, Cuộc Sống

Cưỡng xúc tình dục và mê nghiện tình dục (kỳ 2)

Sunday, 15/11/2015 - 11:49:10

Trong nhiều cách thức khác, những người nào mất quyền kiểm soát xung động tình dục của họ đều thực sự hành xử giống như người nghiện, theo Miner nói. Họ chắc chắn theo đuổi những việc làm thoát tình dục của họ, với tất cả sự quyết tâm của một người sử dụng ma túy tìm cách khắc phục.

(Getty Images)


Làn ranh phân chia còn lâu mới rõ ràng, theo tiến sĩ Mike Miner nói. Ông là giáo sư phụ khảo tại đại học Minnesota, nghiên tâm lý học của các ứng xử tình dục.

Một số người đang gặp rắc rối bởi những cảm giác tình dục có thể có vẻ vô hại hoặc là nhẹ đối với những người khác.

Ông Miner kể, “Có một mục sư đến gặp tôi, vì ông đã có điều mà ông gọi là chứng nghiện tình dục Thiên Chúa Giáo.” Tội ông phạm là gì? Ông đã mua những tờ tạp chí dành cho người lớn, mỗi năm mua một lần hoặc hai lần.

Trong trường hợp này, vụ mục sư chỉ cần được trấn an, chứ không cần điều trị.
Nhưng còn một người mà cuộc sống đang ở trong tình trạng hỗn loạn, vì ông có quan hệ tình dục nhiều lần trong một ngày, và đôi khi nhiều hơn thế nữa, thì sao? Như được tường trình trong một số báo năm 2006 của tạp chí CNS Spectrums, những người đàn ông được điều trị chứng hành vi tình dục cưỡng xúc có xác suất cao hơn nhiều, so với những người đàn ông khác, là sẽ báo cáo có hơn bảy cơn cực khoái mỗi tuần.

Nhưng bạn không thể nói ai đó có một vấn đề, chỉ bằng cách đếm số lần đạt cực đỉnh khoái lạc, theo ông Miner nói. Một số đàn ông có thể có nhiều hơn bảy cơn cực khoái một tuần, mà không gây ra bất kỳ vấn đề cho chính họ hoặc cho ai khác, ông Miner nói.

Ông Miner nói, “Chuyện đó giống như bia. Một số người có thể uống 14 lon bia trong một tuần, mà không gặp rắc rối nào cả, nhưng những người khác thì không thể tống như vậy.”

Khi tình dục đi quá xa

Miner và các chuyên gia khác cố gắng sử dụng một thước đo khác để đo lường tình dục: Tình dục có đang cản trở vào phần lớn trong cuộc sống của một người hay không? Tình dục không phải là một vấn đề, trừ khi nó ngăn cản không cho bạn làm những việc khác,” ông Miner nói. Thực vậy, nhu cầu cần làm một hành vi mặc dù có bằng chứng của sư tự làm hại là điều mà nhiều chuyên gia sẽ gọi là định nghĩa của chứng nghiện.

Ví dụ, thủ dâm là hoàn toàn bình thường và lành mạnh, trừ khi việc ấy làm cho một người mất mạng, hoặc cản trở các mối quan hệ. Như được báo cáo trong CNS Spectrums, một người bị cưỡng xúc tình dục có thể thủ dâm từ 5 đến 15 lần một ngày, chỉ dừng lại vì bị kiệt sức hoặc chấn thương. Và trong khi một cặp vợ chồng khỏe mạnh có thể tận hưởng quan hệ tình dục hàng ngày, những người bị cưỡng xúc tình dục có thể cảm thấy tức giận, chán nản, lo lắng. bất cứ lúc họ không được thỏa mãn, hoặc vì quan hệ tình dục đang thống trị cuộc sống của họ.

Trong nhiều cách thức khác, những người nào mất quyền kiểm soát xung động tình dục của họ đều thực sự hành xử giống như người nghiện, theo Miner nói. Họ chắc chắn theo đuổi những việc làm thoát tình dục của họ, với tất cả sự quyết tâm của một người sử dụng ma túy tìm cách khắc phục.

Nhưng theo nhiều cách khác, quan hệ tình dục là rất khác với các chất gây nghiện hoặc rượu, theo Miner nói. Một lý do là hầu như mọi người đều có ham muốn tình dục mạnh mẽ, chứ không phải chỉ là những người được gọi là “nghiện.” Một trong những cuộc nghiên cứu gần đây của Miner nhấn mạng điểm này. Ông xòe ra một loạt hình ảnh, một số ảnh có nội dung tình dục, một số ảnh không có, ra trước mặt những người đàn ông. Trong số đó, có mấy người đã có vấn đề với tình dục quá hiếu động, và số còn lại là “bình thường.” Miner tìm thấy rằng những người đàn ông bình thường quan tâm đến hình ảnh của những người khỏa thân cũng giống như những người đàn ông “bị cưỡng xúc tình dục.”

Như Miner giải thích, các kết quả lẽ ra có thể khác nhiều, nếu ông đã cho một nhóm xem hình ảnh của những vật liệu ma túy. Nhóm này gồm những người sống lệ thuộc vào ma túy thuốc và những người không lệ thuộc. ông nói, “Thật sự khó đưa tình dục vào cho vừa vặn với một mô hình của chứng nghiện.” Trong khi những người nghiện ma túy thực sự cần phải đưa những chất gây nghiện ra khỏi cuộc sống của họ hoàn toàn, thì những người bị mắc kẹt trong sức thúc đẩy tình dục quá mức đều học chi biết cách làm chậm lại, theo ông nói. Ông nói, “ Việc điều trị là nhằm hướng tới việc kiểm soát hành vi, chứ không nhắm tới việc kiêng khem tình dục.” Điều này cũng tương tự như cách tiếp cận với chứng rối loạn cưỡng xúc ăn uống. Bạn không thể loại bỏ vấn đề ấy hoặc hoàn toàn đưa vấn đề ra khỏi cuộc sống của bạn; bạn học cách sống với nó.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT