Chuyện lạ bốn phương

Cựu bộ trưởng Afghanistan làm nghề giao pizza ở Đức

Friday, 27/08/2021 - 06:26:57

"Tôi không hề cảm thấy mặc cảm,” ông Sadat nói vào thứ Năm, khi mặc bộ đồng phục màu cam, ngồi cạnh chiếc xe đạp.


Ông Syed Ahmed Shah Sadat bỏ chức bộ trưởng và rời quê hương vì bất đồng ý kiến với Tổng Thống Afghanistan năm 2020. Ông đến Đức và nay tạm sống bằng nghề giao bánh pizza vì chưa thông thạo tiếng Đức.
 

 

LEIPZIG – Ông Syed Ahmed Shah Sadat, từng là bộ trưởng truyền thông Afghanistan trước khi tới Đức vào năm ngoái, giờ ông là một nhân viên giao bánh pizza ở thành phố Leipzig.

Ông Sadat, 49 tuổi, cho biết một số người ở quê nhà Afghanistan chỉ trích ông vì nhận công việc giao hàng bằng xe đạp. Tuy nhiên, cựu bộ trưởng truyền thông Afghanistan, người đã rời nhiệm sở năm 2018, coi việc giao bánh pizza là một công việc bình thường như mọi việc khác.

"Tôi không hề cảm thấy mặc cảm,” ông Sadat nói vào thứ Năm, khi mặc bộ đồng phục màu cam, ngồi cạnh chiếc xe đạp. "Tôi hy vọng các chính trị gia khác cũng theo con đường tương tự, đi làm công khai, thay vì giấu mình.”

Tin cho biết là vì bất đồng ý kiến với Tổng Thống Ashraf Ghani, ông Sadat rời quê hương năm 2020 và định cư tại Đức settled in Germany.

Câu chuyện của ông Sadat được chú ý trong lúc tình trạng hỗn loạn tại Afghanistan gia tăng, sau khi Taliban đánh chiếm thủ đô Kabul.

Gia đình, bạn bè của Sadat cùng hàng ngàn người Afghanistan khác đang muốn rời khỏi quốc gia Trung Á này trên các chuyến bay di tản hay bằng những tuyến đường khác.

Thời hạn để Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan đang đến gần. Số người Afghanistan xin tị nạn tại Đức đã tăng 130% từ đầu năm nay, theo cơ quan di trú và tị nạn của nước này cho biết.

Cựu bộ trưởng Afghanistan có bằng kỹ thuật thông tin và viễn thông, ông từng hy vọng tìm được công việc phù hợp ở Đức. Tuy nhiên, cơ hội của Sadat rất mong manh vì ông không biết tiếng Đức.

"Ngôn ngữ là yếu tố quan trọng nhất,” ông Sadaat nói. Ông cho biết đang học tiếng Đức bốn tiếng mỗi ngày tại một cơ sở giáo dục, trước khi đi giao đồ ăn trong ca làm buổi tối kéo dài sáu tiếng.

Cựu bộ trưởng Afghanistan bắt đầu công việc này từ mùa hè năm nay.

"Những ngày đầu tiên đầy khó khăn nhưng cũng thú vị,” ông Sadaat nói và cho biết ông gặp nhiều thách thức khi học cách đạp xe trong thành phố đông đúc. "Mỗi ngày tôi đều học được những điều mới.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT