Hoa Kỳ

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico từng giúp đem ma túy vào Hoa Kỳ

Friday, 16/10/2020 - 07:47:08

Các tin nhắn điện thoại được đặc vụ Hoa Kỳ phát hiện cho thấy vị tướng này bảo đảm rằng quân đội sẽ không thực hiện các chiến dịch quân sự nhắm vào băng H-2.


Bộ Trưởng Quốc Phòng Salvador Cienfuegos Zepeda đang phát biểu nhân dịp lễ tưởng niệm 105 năm Cuộc Diễn Hành Trung Thành của Tổng Thống Francisco Madero ngày 9 tháng 2, 2018. (Lujan Agusti/ Bloomberg via Getty Images)


LOS ANGELES - Theo hồ sơ tòa án được công bố ngày thứ Sáu, một cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mexico đã giúp một băng đảng tội phạm buôn lậu hàng ngàn ký ma túy và cần sa vào Hoa Kỳ, để đổi lấy tiền hối lộ.

Tướng Salvador Cienfuegos Zepeda, 72 tuổi, bị cáo buộc đã làm việc cho băng đảng H-2 khi đang làm bộ trưởng quốc phòng trong chính quyền của Tổng Thống Enrique Pena Nieto, từ năm 2012 tới 2018.

Các tin nhắn điện thoại được đặc vụ Hoa Kỳ phát hiện cho thấy vị tướng này bảo đảm rằng quân đội sẽ không thực hiện các chiến dịch quân sự nhắm vào băng H-2, mà sẽ chỉ nhắm vào các tổ chức đối thủ của băng đảng này. Ông Cienfuegos cũng bị cáo buộc đã giới thiệu các lãnh đạo băng đảng với các viên chức tham nhũng khác của Mexico.

Ông Cienfuegos còn bị cáo buộc đã báo động cho lãnh đạo băng H-2 về một cuộc điều tra của Hoa Kỳ nhắm vào nhóm này, cùng thông tin của các nhân chứng và người đưa tin, dẫn đến việc 1 thành viên của băng đảng này bị sát hại, do các thủ lãnh nhóm tưởng lầm rằng người này đang đưa tin cho cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Thư từ qua lại giữa Cienfuegos và một thủ lãnh băng đảng còn cho thấy vị tướng này trước đây từng hỗ trợ một tổ chức buôn ma túy khác. Chính quyền Mexico không xác nhận có bất cứ băng đảng nào được gọi là H-2, vốn được Hoa Kỳ cho là được lãnh đạo bởi Juan Patron Sanchez.

Thay vào đó, viên chức Mexico nói Juan Patron Sanchez là lãnh đạo địa phương của băng đảng Beltran Leyva. Kẻ này đã bị bắn chết trong vụ đấu súng với Thủy Quân Lục Chiến Mexico vào năm 2017.

Theo hồ sơ tòa án, băng đảng này có rất nhiều điểm bán ma túy tại Hoa Kỳ, trong thời gian ông Cienfuegos lãnh đạo quân đội Mexico, bao gồm tại Los Angeles, Las Vegas, Ohio, Minnesota, North Carolina, và New York. Tại Mexico, băng Beltran Leyva bị cáo buộc buôn lậu ma túy và vũ khí, và đã thực hiện vô số tội ác kinh hoàng, bao gồm cả việc tra tấn và giết người.

Ông Cienfuegos đã trình diện tại tòa liên bang vào thứ Sáu, qua màn hình video truyền từ phòng giam của ông ta tại nhà tù Los Angeles. Quan tòa ra lệnh tiếp tục giam giữ ông Cienfuegos mà không cho đóng tiền tại ngoại, cho đến phiên trình diện tiếp theo vào thứ Ba tại Los Angeles.

Ông Cienfuegos bị đại bồi thẩm đoàn tại quận đông New York truy tố vào ngày 14 tháng 8, 2019, về các tội tham gia hoạt động buôn lậu ma túy quốc tế và rửa tiền. Ông ta có thể đối mặt án tù bắt buộc ít nhất 10 năm, nếu bị kết tội.

Công tố viên liên bang đã yêu cầu không cho ông Cienfuegos tại ngoại, do ông ta có thể tìm cách rời khỏi Hoa Kỳ. Cienfuegos dự kiến sẽ bị dẫn độ đến New York và bị xét xử tại đây. Ông ta bị bắt vào thứ Năm vừa qua khi vừa đến phi trường quốc tế Los Angeles.

Ông Cienfuegos là cựu viên chức nội các cao cấp nhất của Mexico từng bị bắt, sau khi một viên chức an ninh nước này, ông Genaro Garcia Luna, bị bắt tại Texas vào năm 2019. Ông Garcia Luna, phục vụ dưới thời Tổng Thống Felipe Calderon, đã tuyên bố không nhận tội đối với cáo buộc buôn ma túy. Vụ bắt giữ ông Cienfuegos đã gây ảnh hưởng lớn cho Mexico, do quân đội và hải quân nước này là một số ít các lực lượng vẫn còn được dân chúng tôn trọng.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT