Hoa Kỳ

Cựu chỉ huy hàng không mẫu hạm Roosevelt nhiễm Covid-19

Monday, 06/04/2020 - 09:21:09

Theo truyền thông, Hạm Trưởng Brett Crozier - người vừa bị sa thải khỏi vị trí chỉ huy hàng khôg mẫu hạm USS Theodore Roosevelt


Hạm Trưởng Brett Crozier, trước và ngày chia tay các thủy thủ trên mẫu hạm.


NEW YORK – Theo truyền thông, Hạm Trưởng Brett Crozier - người vừa bị sa thải khỏi vị trí chỉ huy hàng khôg mẫu hạm USS Theodore Roosevelt - đã có xét nghiệm dương tính với coronavirus. Thông tin đáng chú ý này do hai người bạn học của ông Crozier ở Học viện Hải quân - những người có quan hệ gần gũi với ông và gia đình – tiết lộ.
Tính đến thứ Hai, số lượng thủy thủ trên tàu Roosevelt dương tính với coronavirus là 173 người, với 6% trong số 4,800 thủy thủ đoàn đã được xét nghiệm. Hải quân đang chuyển 2,700 thủy thủ trên tàu lên một cơ sở cách ly tại đảo Guam.

Vào thứ Hai, quyền Bộ Trưởng Hải Quân Thomas Modly đã có những thông điệp mạnh mẽ gởi đến thủy thủ đoàn tàu USS Theodore Roosevelt, nói rằng Thuyền trưởng Crozier “hoặc là quá ngây thơ hoặc là quá ngu ngốc để chỉ huy một chiến hạm,” khi ông để lộ cho truyền thông lá thư gởi Bộ Hải Quân. Trong thư này, ông Crozier đã hối thúc Hải quân phải hành động nhanh hơn để ngăn đà lây lan Covid-19 trên tàu của ông.
Bộ Trưởng Modly cũng nhắc đến một video xuất hiện trên mạng, cho thấy các thủy thủ đã ủng hộ và vỗ tay ca ngợi Hạm Trưởng Crozier, khi ông rời tàu sau lệnh sa thải. “Tôi hiểu rằng các bạn sẽ ghét tôi đến cuối đời,” ông Modly nói với các thủy thủ. “Tuy nhiên, ghét bỏ không phải là trách nhiệm của các bạn. Tránh nhiệm của các bạn là bảo vệ đồng đội, con tàu và quốc gia.”

Ông Modly cũng nhắc nhở các thủy thủ nên báo cáo các mối lo ngại của họ với cấp trên, thay vì tìm đến giới truyền thông. “Giới truyền thông luôn có một phương hướng hoạt động,” ông Modly nói. “Và hướng hoạt động này tùy thuộc vào lập trường chính trị của họ. Họ sẽ sử dụng các thông tin từ các bạn để chia rẽ chúng ta và bôi nhọ Hải quân.”
Trong cuộc phỏng vấn vào Chủ Nhật, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mask Esper đã nói rằng ông ủng hộ ông Modly trong việc sa thải Hạm trưởng Crozier.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT