Người Việt Khắp Nơi

Cựu chủ tiệm nail Việt bị tù 15 năm vì hành hạ nhân viên

Friday, 17/06/2022 - 09:44:17

Tiên đã hành hạ nạn nhân bằng cách dùng các dụng cụ làm móng để đâm nạn nhân, kéo tóc, vặn tay, đá vào chỗ kín và đổ chất acetone lên đầu.


Lương Thúy Tiên, 38 tuổi, bị tuyên án 15 năm tù hôm 15 tháng 6, 2022. (Mecklenburg County Sheriff's Office) 

 

CHARLOTTE, North Carolina - Một phụ nữ từ Charlotte trước đây là chủ tiệm Nail Luxury trên đường Jetton Street ở Davidson đã bị tuyên án 15 năm tù sau khi bị kết tội buôn người và cưỡng bức lao động.

 

Tin các tin địa phương, Lương Thúy Tiên, 38 tuổi, đã bị kết tội vào năm 2021. Đến hôm thứ Tư, 15 tháng 6, 2022, một thẩm phán liên bang đã tuyên án 180 tháng tù giam, cộng thêm hai năm tại ngoại có giám sát.

 

Hồ sơ tòa cho biết trong hai năm trời thì Tiên đã hành hạ nạn nhân bằng cách dùng các dụng cụ làm móng để đâm nạn nhân, kéo tóc, vặn tay, đá vào chỗ kín và đổ chất acetone lên đầu, hành hạ nạn nhân về thể chất lẫn tinh thần. Tiên đã buộc nạn nhân phải làm việc để trả món nợ $180,000 Mỹ kim mà nhà chức trách nói là món tiền tưởng tượng.

 

Nạn nhân cũng là người Việt Nam, được tòa ghi tên viết tắt là K.D. Cô đã không có mặt trong tòa vào ngày tuyên án đối với Tiên, một người từng là bạn của cô.

 

Thẩm Phán Liên Bang Kenneth D. Bell gọi hành động của Tiên là "quá đáng" trong phiên xử tuyên án hôm thứ Tư. Ông cũng yêu cầu cô ta phải bồi thường cho nạn nhân $74,626.

 

“Hình phạt 180 tháng đối với một người chưa từng phạm tội – điều này cho cộng đồng và những người đang thực hiện các hành vi tương tự biết rằng loại hành vi phạm tội này sẽ không được dung thứ trong cộng đồng của chúng ta,” bà Dena King, công tố viên liên bang của Khu Tây Bắc Carolina, nói  trong một cuộc phỏng vấn sau khi tuyên án.

 

Thẩm Phán Bell yêu cầu Lương Thúy Tiên được đưa vào một nhà tù gần thành phố Charlotte, để cô ta có thể tham dự các lớp học và được điều trị sức khỏe tâm thần.

 

Trước khi nghe tuyên án, Tiên đã đứng khóc trong bộ quần áo tù sọc màu cam và trắng và phát biểu trước tòa.

 

“Tôi xin lỗi vì những gì tôi đã làm,” cô ấy nói với thẩm phán.

 

Bà Công Tố Viên Dena King cho biết kết quả của vụ án sẽ mang lại sự an ủi cho nạn nhân, người đã bị tổn thương quá nhiều về mặt tinh thần và thể chất đến nỗi không thể hầu tòa hôm thứ Tư. Nạn nhân được mô tả không chỉ là một nhân viên của tiệm nail mà còn là bạn của Tiên.

 

“Tôi nghĩ điều đó giúp nạn nhân hiểu rằng cô đã thực sự được lắng nghe,” bà King nói. “Vào ngày hôm nay, họ đã thực hiện công lý để cô ấy có thể có được điều đó.”

 

Đối xử tàn nhẫn với đồng hương

 

Trong bài tường trình về phiên tòa tuyên án, nhật báo The Charlotte Observer đã cung cấp thêm nhiều chi tiết. Trước khi công bố bản án hôm thứ Tư, Thẩm Phán Ken Bell nói, “Hành động của bị cáo quá tàn nhẫn, và nạn nhân có quyền hy vọng tòa sẽ tuyên án nặng nề.” Sau lời nhập đề đó, ông quan tòa đưa ra một bản án khá nặng cho Lương Thúy Tiên lên tới 15 năm tù giam.

 

Trong những phiên tòa trước đó, công tố viên cho thấy Lương Thúy Tiên đã tàn nhẫn như thế nào với cô K.D., một người được mô tả là ít học, không hiểu nhiều về luật pháp. Chi tiết về sự tàn nhẫn cho thấy bản án 15 năm tù là xứng đáng.

 

Theo lời công tố viên, trong hai năm khủng bố tinh thần một người được xem là bạn, Tiên đã dùng nắm tay, bàn chân và cây chỗi để đấm đá, đánh đập K.D. Tiên dùng đồ nghề làm móng để đâm, chém K.D. ngay trong tiệm nail. Trong một lần tấn công khác, theo ghi nhận của nhật báo mấy năm trước, Tiên giựt đứt một cụm tóc của cô K.D., xong đổ thuốc acetone vào vết thương

 

Nhằm bắt nạn nhân làm việc cho mình như nô lệ, Tiên đã tịch thu các thẻ tín dụng, thẻ bảo hiểm. Có lần Tiên ép K.D. phải nói trước máy thâu hình những lời phỉ báng gia đình của cô, để rồi sau đó Tiên dọa sẽ cho gia đình xem video này nếu không làm đúng ý của Tiên.

 

Tiên cũng thường gọi điện thoại, gởi tin nhắn đến K.D. lúc nửa đêm, chỉ để chửi mắng. Công tố viên cho biết Tiên đã dựng đứng những thiệt hại mà Tiên nói là do K.D. gây ra cho tiệm qua những lần làm sai, khiến tiền nợ mà K.D. phải trả lên tới $180,000. Mỗi lần có khách than phiền thì tiền nợ bị tăng thêm $1,000, và Tiên siết tiền lương $900 mỗi tuần của K.D. để trả nợ.

 

Hồ sơ truy tố cho biết vào ngày 24 tháng 6, 2018, Tiên và bạn trai là Nip Minh Tsi, nay 40 tuổi, đã đến nhà và ép buộc K.D. phải lên xe với họ. Trong hai giờ lái xe chạy lòng vòng, Tiên đã đánh đập K.D. Khi được về nhà, K.D. bị gãy mũi, bầm hai mắt, rách môi, và bị những vết thương khác. Đến lúc đó K.D. mới thú thật với gia đình về những gì đã xảy ra tại tiệm làm móng.

 

Ngày hôm sau cô ta và các chị em họ đã đến sở cảnh sát Davidson. Từ đó nhà chức trách mở cuộc điều tra về nạn buôn người và hành động hành hạ người như nô lệ.

 


Hình biên bản năm 2018 khi Lương Thúy Tiên được, 34 tuổi, và bạn trai Nip Minh Tsi, 36 tuổi, bị truy tố tội tấn công gây thương tích cho người khác. (Mecklenburg County Jail)

 

 

Bà Công Tố Viên Liên Bang Dena King, một người Mỹ gốc Phi Châu, nói sau phiên tòa tuyên án hôm thứ Tư, “Trong lúc đất nước chúng ta đang chuẩn bị đón ngày lễ Juneteenth [lễ 19 tháng Sáu ghi nhớ thời điểm tất cả người nô lệ da đen được trả tự do vào năm 1865 khi Nội Chiến kết thúc], thật khó hiểu khi mà trong cộng đồng của chúng ta vẫn có những người bị ép buộc làm việc như nô lệ, phải làm nhiều giờ với tiền lương rất ít hoặc không được trả lương, bị hành hạ thể xác lẫn tâm lý bởi người cho họ việc làm.”

 

Lương Thúy Tiên bị truy tố vào tháng Ba 2020, bị kết tội tháng Giêng 2021. Có ít nhất ba thân chủ đã trình diện để báo cáo về cách thức Tiên đối xử với các nhân viên. Hồ sơ cho thấy mẹ của Tiên cũng làm trong tiệm Nail Luxury và cũng bị con gái đánh đập.

 

Công tố viên cho biết Tiên từng mắng la mẹ, cho rằng bà đã hợp tác với cảnh sát. Sau một tháng hỏi mẹ về những gì bà khai với cảnh sát, Tiên đã lên cơn giận, đấm đá, đánh đập mẹ bằng tay và bằng điện thoại trong hai ngày liên tiếp.

 

Hồ sơ mô tả Tiên và K.D. từng là bạn trong một thập niên. Mối quan hệ bạn hữu đã thay đổi vào đầu năm 2016, khởi đầu bằng một hành động tưởng chừng là tốt. Khi đó K.D. bị thất bại sau khi mở tiệm nail, được Tiên cho mượn $10,000 để trả các món nợ. Sau đó Tiên mời K.D. đến làm việc cho mình để trả nợ, và từ đó Tiên thay đổi thái độ đối với K.D..

 

Tiên cô lập K.D. từ những người thân trong gia đình và dọa báo cảnh sát nếu K.D. không trả nợ. Mỗi lần bực mình hoặc không vui vì một chuyện gì đó, Tiên cũng lôi K.D. ra đánh. Vì ít học, kém tiếng Anh, lại không hiểu luật pháp ở Mỹ, K.D. đã cảm thấy bị kẹt cứng và đành chấp nhận sự hành hạ.

 

Sau một lần đánh K.D., Tiên gởi tin nhắn cho mẹ của Tiên, dùng hai chữ thô tục để gọi K.D. và viết, “Mặc dù tao đánh, nó cũng không dám la lớn trong tiệm.”

 

Các công tố viên từng đề nghị quan tòa đưa ra bản án 210 tháng tù (17 năm rưỡi) cho Tiên. Quan tòa giảm án xuống 15 năm tù, nhưng đồng ý Tiên phải bồi thường gần $75,000 cho K.D.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT