Hoa Kỳ

Cựu luật sư nhận xét: Vụ kiện gian lận là ngày tàn của Tập Đoàn Trump

Friday, 23/09/2022 - 05:50:54

Cuộc điều tra bắt đầu 3 năm trước sau khi ông Michael Cohen điều trần trước Quốc Hội về Tổ Chức Trump.


Bộ Trưởng Tư Pháp New York bà Letitia James đang nói trong buổi họp báo hôm thứ Tư, 21 tháng 9, 2022, về đơn kiện cựu Tổng Thống Donald Trump và các con của ông về tội khai man hồ sơ tài chánh. Bà muốn Tổ Chức Trump phải bồi hoàn $250 triệu Mỹ kim tiền của tiểu bang. (Michael M. Santiago/ Getty Images)

  

NEW YORK - Ông Michael Cohen, một cựu luật sư một thời thân tín của ông Donald Trump cho đến khi bị ông Trump gạt bỏ, nói trong lần xuất hiện trên đài MSNBC rằng kết quả cuộc điều tra gian lận đối với hoạt động kinh doanh của cựu Tổng Thống Trump, do bà Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang New York Letitia James công bố mới đây, sẽ là sự sụp đổ của Tổ Chức Trump, một tập đoàn của gia đình ông Trump điều khiển nhiều công ty con của ông.

 

“Vụ án sẽ kết thúc toàn bộ công ty,” ông Cohen nói.

 

Bà Bộ Trưởng James trước đó đã công bố vụ kiện gian lận dân sự, kết quả của cuộc điều tra kéo dài ba năm về gia đình Trump và các hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

 

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang cáo buộc Tổ Chức Trump đã nhiều lúc thổi phồng hoặc giảm giá trị tài sản để thu hút các nhà đầu tư một cách sai lầm và thu được các lợi ích về thuế và nợ vay, đồng thời phóng đại giá trị tài sản ròng của cựu tổng thống.

 

Trong thông báo hôm thứ Tư, bà James cho biết cuộc điều tra bắt đầu sau khi ông điều trần trước Quốc Hội về Tổ Chức Trump.

 

Cohen nói trên đài MSNBC, “Thành thật mà nói, khi bà ấy nhắc đến tên tôi, rõ ràng là tôi rất phấn khởi, bởi vì cuối cùng tôi đã được công nhận về những gì tôi đã ngồi trên đỉnh núi la hét trong ba năm rưỡi, bốn năm, đó là Tổ Chức Trump là một tập đoàn tội phạm và cá nhân tôi đã bị ông Donald thân yêu ném xuống gầm xe buýt.”

 

Trong số các yêu cầu của bà James trong đơn kiện tội gian lận là $250 triệu tiền phạt và cấm vĩnh viễn cựu tổng thống và ba người con của ông ta không được phục vụ với tư cách là một viên chức hoặc giám đốc trong bất kỳ công ty nào có trụ sở tại tiểu bang New York.

 

Cựu luật sư Cohen nói rằng ông hy vọng con số đó sẽ tăng lên khoảng $750 triệu một khi họ nhận ra toàn bộ các vấn đề.

 

Ông Trump và hai con trai, Donald Trump Jr và Eric Trump, đã cho rằng cuộc điều tra là một cuộc săn phù thủy, nhắc tới các lời hứa trước kia của bà James về việc bà sẽ theo đuổi một cuộc điều tra gia đình ông Trump và cuộc tái ứng cử sắp tới của bà vào tháng 11.

 

Bộ Trưởng Tư Pháp New York cho biết bà đã chuyển hồ sơ cáo buộc vi phạm luật liên bang, gồm âm mưu làm sai lệch hồ sơ kinh doanh và gian lận bảo hiểm, cho Sở Thuế IRS và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chi nhánh phía nam New York.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT