Hoa Kỳ

Cựu Ngoại Trưởng Colin Powell từng nói về bệnh nặng của ông, "Đừng thương hại tôi"

Monday, 18/10/2021 - 07:43:37

Tướng Colin Powell, đã qua đời sáng thứ Hai ở tuổi 84, vì biến chứng Covid-19...


Tướng Colin Powell chào những người ngưỡng mộ ông tại Philadelphia năm 2000. (Getty Images)


MARYLAND - Tướng Colin Powell, cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ và cựu Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, đã qua đời sáng thứ Hai ở tuổi 84, vì biến chứng Covid-19. Thông tin được công bố trên trang Facebook cá nhân của ông Powell.

Trước khi qua đời, ông Powell đang được chữa trị bệnh ung thư tại bệnh viện quân đội quốc gia Walter Reed, tiểu bang Maryland. Trước đó, ông Powell đã được chích ngừa Covid-19 đầy đủ, và đang chờ được chích ngừa mũi tăng cường.

Ông Powell trước đây từng bị bệnh ung thư máu, khiến hệ miễn nhiễm của ông suy yếu.

“Chúng tôi đã mất đi người chồng, người cha, người ông thương yêu và cũng là một người Mỹ vĩ đại,” gia đình ông Powell nói trong bài đăng trên Facebook.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây và cũng là cuối cùng dành cho ký giả kỳ cựuu Bob Woodward về sức khỏe của mình, ông Colin Powell đã bày tỏ tinh thần can đảm của một vị tướng từng xông pha ở chiến trường.

Cuộc phỏng vấn diễn ra trong lúc ông nằm trên giường bệnh và đã đối phó bệnh ung thư trong gần hai năm. Ông Colin Powell đã nói, “Xin đừng nói rằng ông không ngờ và cũng đừng thương hại tôi nhé. Tôi đã gần 85 tuổi rồi. Tôi chưa từng mất một ngày nào trong cuộc đời để đánh nhau với hai bệnh ung thư này. Tôi thấy khỏe lắm.”

Ông Powell là ngoại trưởng da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Với quân hàm tướng lục quân bốn sao, ông Powell từng là chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống George H.W. Bush trong cuộc chiến Vùng Vịnh 1991, thời điểm lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu đánh đuổi quân đội Iraq ra khỏi Kuwait.

Ông Powell sau đó nhậm chức ngoại trưởng dưới thời Tổng Thống George W. Bush. Ông là thành viên đảng Cộng Hòa có xu hướng ôn hòa.

Danh tiếng trong nước của ông Powell tăng cao sau chiến thắng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Vùng Vịnh. Trong khoảng thời gian giữa thập niên 1990, ông được xem là ứng cử viên sáng giá nhất để trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, danh tiếng này bị hoen ố sau khi ông đưa ra thông tin tình báo sai lầm trước Liên Hiệp Quốc để kêu gọi phát động chiến tranh tại Iraq.

Vào tháng Hai 2003, ông Powell xuất hiện trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để cung cấp thông tin tình báo cho thấy Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, chứng cứ ông đưa ra sau đó được chứng minh là sai sự thật.

Ông Powell cũng bị chỉ trích vì không cố gắng ngăn chặn Cuộc Chiến Iraq. Dù vậy, trong một cuộc phỏng vấn năm 2009, ông Powell đã dùng tinh thần trách nhiệm và tuân lệnh tổng thống để bênh vực hành động của mình.

“Như trong quân đội, bạn có thể tranh luận và bàn luận, nhưng một khi tổng thống đã quyết định thì đó cũng là quyết định của cả nội các.” Ông Powell cũng từng gọi đây là “vết nhơ” trong sự nghiệp.

Cựu Tổng Thống George W. Bush và vợ đã chia buồn với gia đình ông Powell. “Ông ấy là một viên chức vĩ đại, được tôn trọng ở cả trong và ngoài nước,” ông Bush nói. “Quan trọng nhất, Colin là con người của gia đình và là một người bạn. Laura và tôi xin gởi lời chia buồn chân thành tới Alma (vợ ông Powell ) cùng các con, trong lúc họ tưởng nhớ cuộc đời của một người vĩ đại.”

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, ông Powell khẳng định Hoa Kỳ đã thành công tại Iraq, sau khi cân nhắc mọi yếu tố.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT