Hoa Kỳ

Cựu thành viên ISIS bị dẫn độ về Hoa Kỳ để xét xử

Wednesday, 07/10/2020 - 07:12:15

Gia đình của bốn nạn nhân ca ngợi việc dẫn độ, nói việc xét xử sẽ là bước đầu tiên trong hành trình đòi công lý.


Alexanda Kotey và El Shafee Elsheikh nói chuyện với báo chí từ nhà giam ở Syria. (CNN)

 

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo hai cựu thành viên tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) đang trên đường bị dẫn độ đến Hoa Kỳ, để bị truy tố vì liên quan đến vụ sát hại bốn con tin người Mỹ.

Hai cựu công dân Anh quốc, Alexanda Kotey và El Shafee ElSheikh, thuộc nhóm bốn tay súng IS nổi tiếng có biệt danh là “The Beatles” vì nói giọng Anh và cũng là thủ phạm gây ra những vụ bắt cóc và hành quyết con tin phương tây tại Syria từ năm 2012 đến 2015.

Thông báo của Bộ Tư Pháp là kết quả của hơn hai năm thương lượng ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Anh quốc, liên quan đến việc dẫn độ hai người này.

Anh quốc sau cùng đồng ý giao Kotey và ElSheikh cho Hoa Kỳ, sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr cam kết Hoa Kỳ sẽ không đề nghị án tử hình.

Gia đình của bốn nạn nhân Hoa Kỳ bị ISIS sát hại vào thứ Tư đã đưa ra tuyên bố chung, ca ngợi việc dẫn độ. Các gia đình này nói, việc xét xử Kotey và ElSheikh tại Hoa Kỳ “sẽ là bước đầu tiên trong hành trình đòi công lý cho các nạn nhân.”

Nhóm “The Beatles” của IS đã bắt cóc hơn 20 con tin phương tây, và công bố một số video hành quyết hết sức kinh khủng, khi chúng yêu cầu Hoa Kỳ phải ngừng chiến dịch không kích nhắm vào ISIS.

Tay đao phủ thủ lãnh, có biệt danh là Jihadi John, sau đó được xác định là Mohammed Emwazi và đã chết trong một cuộc không kích vào năm 2015.

Thành viên thứ tư của nhóm, Aine Davis, hiện đang bị giam trong một nhà tù ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT