Thế Giới

Cựu thủ tướng Đức bị tước đặc quyền vì thân Nga

Thursday, 19/05/2022 - 07:46:00

Chính phủ Đức đã chính thức tước đặc quyền của cựu Thủ Tướng Gerhard Schroeder, sau khi ông từ chối...


Cựu Thủ Tướng Gerhard Schroder, 78 tuổi, cùng vợ gốc Nam Hàn So-yeon Schroder-Kim, 54 tuổi, trong buổi lễ nhậm chức của tân Thủ Tướng Olaf Scholz tại thủ đô Berlin, Đức ngày 8 tháng 12, 2021. (Kay Nietfeld/ picture alliance via Getty Images)


BERLIN - Chính phủ Đức đã chính thức tước đặc quyền của cựu Thủ Tướng Gerhard Schroeder, sau khi ông từ chối cắt quan hệ với các hãng năng lượng Nga.

"Các nhóm trong quốc hội đã nhận thấy những hậu quả từ hành động của cựu thủ tướng kiêm nhà vận động hành lang Gerhard Schroeder," liên quan đến cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quyết định được quốc hội Đức đưa ra hôm thứ Năm cho hay. "Văn phòng cựu thủ tướng sẽ bị đình chỉ hoạt động. Ông Schroeder không còn duy trì các nhiệm vụ tại văn phòng của mình.”

Theo thông lệ, mọi cựu lãnh đạo Đức đều có một văn phòng do chính phủ tài trợ khi họ rời nhiệm sở. Quyết định của quốc hội sẽ khiến ông Schroeder không còn được phép vận hành văn phòng và sử dụng nhóm nhân viên do ngân sách chi trả, với mức chi phí hàng năm khoảng $421,000 Mỹ kim. Tuy nhiên, cựu lãnh đạo vẫn được cảnh sát bảo vệ và hưởng lương hưu trí $7,000 Mỹ kim một tháng.

Quyết định của quốc hội Đức được đưa ra khi các chính trị gia Liên Hiệp Âu Châu (EU) ra nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi áp đặt biện pháp trừng phạt đối với ông Schroeder và những người Âu Châu từ chối cắt quan hệ với các công ty Nga.

Bất chấp sự phản đối kịch liệt, ông Schroeder vẫn kiên quyết không từ bỏ các chức vụ trong các tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga là Rosneft và Gazprom, sau khi Nga xâm lăng Ukraine.

Thủ Tướng Đức Olaf Scholz, người cùng đảng Dân Chủ Xã Hội với ông Schroeder, cũng từng kêu gọi ông Schroeder hãy từ bỏ các công việc liên quan tới Nga, nhưng không có hiệu quả.

Ông Schroeder, 78 tuổi, giữ chức thủ tướng Đức giai đoạn năm 1998 - 2005, là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Rosneft. Ông dự kiến gia nhập ban kiểm soát của tập đoàn Gazprom vào tháng 6. Gazprom là tập đoàn đứng sau dự án đường ống dẫn dầu Nord Stream 2 từ Nga, là dự án đã bị Thủ Tướng Đức Scholz đình chỉ để phản đối chiến sự ở Ukraine.

Cựu Thủ Tướng Schroeder cũng là người ký hợp đồng Nord Stream 1 trong những tuần cuối cùng tại nhiệm, và đang là chủ tịch ủy ban cổ đông công ty xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT