Thế Giới

Cựu Thủ Tướng Nhật bị ám sát

Thursday, 07/07/2022 - 10:01:33

Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe đã không có phản ứng sau khi bị bắn vào trưa thứ Sáu ở ngoài phố Nara,...


Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe (Getty Images)


Cựu Thủ Tướng Shinzo Abe đã không có phản ứng sau khi bị bắn vào trưa thứ Sáu ở ngoài phố Nara, nơi ông đã xuất hiện để vận động cho các ứng cử viên cùng đảng đang tranh cử. Vụ bắn đã gây sửng sốt tại Nhật, một quốc gia rất hiếm khi có bạo động do súng gây ra.

Tin của đài truyền hình Nhật NTV cho biết ông Abe, 67 tuổi, bị bắn hai phát từ đằng sau lưng ở khoảng cách chừng ba thước (10 feet) tại thành phố Nara ở miền Tây nước Nhật. Ông nằm ngửa trên mặt đất trong lúc được các chuyên viên cấp cứu. Những đốm máu đỏ xuất hiện trên áo trắng của ông. Tin của Kyodo News cho biết cảnh sát đã bắt một người đàn ông trên 40 tuổi sống trong vùng. Vào ngày Chủ Nhật này, người Nhật tham gia bầu cử trên toàn quốc.

Đài Nhật NHK đã chiếu hai video cho thấy khói súng bay ra đằng sau lưng ông Abe trong lúc ông đang phát biểu trước đám đông, và một người đàn ông bị các nhân viên an ninh vật té xuống đất ngay sau đó.

Tin tức từ bệnh viện chưa được rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết ông Abe đã nằm bất động, không cho thấy dấu hiệu có sự sống qua máy đo nhịp tim.

Ông Shinzo Abe là người giữ chức thủ tướng lâu năm nhất tại Nhật, trong hai lần, lần đầu từ năm 2006-2007, lần thứ nhì từ 2012 đến 2020. Thời gian ông giữ chức thủ tướng cũng là thời gian nước Nhật được bình yên, mặc dù nền kinh tế gặp khó khăn.

Ngay sau khi hay tin ông Abe bị bắn, Thủ Tướng Fumio Kishida đã hủy bỏ chương trình vận động ở một nơi khác và bay về Tokyo, nơi ông có cuộc họp báo trong ngày.

Đại Sứ Mỹ tại Nhật ông Rahm Emanuel nói ông Shinzo Abe “một lãnh đạo Nhật xuất sắc và là một đồng minh không lay chuyển của Hoa Kỳ,” và cho biết người Mỹ đang cầu nguyện cho cựu Thủ Tướng cũng như cho nước Nhật Japan.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT