Thế Giới

Cựu thủ tướng Pakistan bị bắn vào chân trong lúc tham gia biểu tình chống chính quyền

Thursday, 03/11/2022 - 10:39:21

Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi nổ súng tại cuộc biểu tình.

Hình chụp ngày 1 tháng 11, 2022 cho thấy cựu Thủ Tướng Imran Khan đang tham gia một cuộc biểu tình chống chính quyền tại Gujranwala. (Arif Ali/ AFP via Getty Images)

  

LAHORE - Cựu Thủ Tướng Imran Khan đã bị bắn vào chân tại một cuộc biểu tình hôm thứ Năm, theo một viên chức trong đảng của ông, cho biết vụ việc là một âm mưu ám sát.

 

Ông Asad Umar, lãnh đạo cao cấp của đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) cho biết một viên đạn đã ghim vào chân ông Khan sau khi có một người nổ súng. Một người đã thiệt mạng trong vụ ám sát hụt này.

 

Cựu thủ tướng đã được đưa từ địa điểm biểu tình ngay bên ngoài thị trấn Gujranwala để được điều trị ở thành phố Lahore, cách đó khoảng hai tiếng rưỡi lái xe.

 

Nghị Sĩ Fawad Chaudhry, một chính trị gia cao cấp của PTI và cựu bộ trưởng thông tin của ông Khan, cho biết cựu thủ tướng đang trong tình trạng ổn định và được giải phẫu.

 

Sáu người khác bị thương và được điều trị, Chaudhry cho biết thêm.

 

Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi nổ súng tại cuộc biểu tình. Cảnh sát cho biết nghi can bị bắt với một khẩu súng lục 9mm và hai băng đạn rỗng.

 

Trong khi đó, theo ông Faisal Javed, một chính trị gia cao cấp khác của PTI và là đồng minh thân cận của ông Khan, nói rằng có ít nhất một người đã thiệt mạng. Tên của nạn nhân chưa được tiết lộ. Ông Faisal Javed cũng bị thương ở đầu trong vụ tấn công

 

Trong một tuyên bố qua video, ông Javed, người có thể được nhìn thấy đang ngồi dậy khi được điều trị, nói, “Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi, cho Imran Khan, cầu nguyện cho đồng nghiệp của chúng tôi, những người bị thương nặng và cầu nguyện cho đảng viên của chúng tôi đã chết và tử vì đạo. ”

 


Một người ủng hộ cựu Thủ Tướng Imran Khan đang khóc trong lúc tham gia cuộc xuống đường đêm thứ Năm, 3 tháng 11, 2022, phản đối vụ ám sát ông Khan xảy ra trước đó trong cùng ngày, tại thành phố Lahore. Ông Khan bị bắn vào chân, có sức khỏe ổn định tại bệnh viện. (Arif Ali/ AFP via Getty Images)

 

Khan đang ở ngày thứ bảy của chuyến biểu tình toàn quốc kêu gọi tiến hành bầu cử sớm hơn thay vì đợi đến tháng 8 năm sau.

 

Các cuộc biểu tình đã xảy ra trên khắp Pakistan để ủng hộ ông Khan, từ thủ đô Islamabad đến thành phố Peshawar, nơi có khoảng 800 người tham gia biểu tình, chặn các con đường trong khoảng hai giờ đồng hồ trong khi cầm cờ đảng và hô khẩu hiệu chống lại quân đội và chính phủ.

 

Một số chính trị gia PTI đã phát biểu trước đám đông, trong đó có ông đại biểu quốc hội tỉnh Fazal Elahi. Ông này cho rằng cuộc ám sát nằm trong âm mưu chống lại sự lãnh đạo của đảng PTI.

 

“Hôm nay chúng tôi đã tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa và sẽ tiếp tục trong tương lai,” Elahi nói.

 

Trong khi đó, cựu Thủ Tướng Khan cáo buộc rằng Thủ Tướng Shehbaz Sharif, Bộ Trưởng Nội Vụ Rana Sanaullah, và Thiếu Tướng Faisal Naseer, một viên chức tình báo cao cấp, đứng sau vụ tấn công hôm thứ Năm.

 

Ông Khan đưa ra lời cáo buộc trong một tuyên bố được chia sẻ bởi lãnh đạo cao cấp Umar của PTI, người cho biết ông mới nói chuyện với cựu thủ tướng.

 

"Tôi đã nhận được thông tin từ trước rằng điều này sẽ xảy ra," ông Khan nói, theo lời ông Umar. "Những người này cần phải bị cách chức, nếu họ không bị cách chức thì sẽ có biểu tình."

 

Ông Sharif, người lên nắm quyền sau khi Khan thua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của quốc hội vào tháng Tư, đã lên án cuộc tấn công hôm thứ Năm nhắm vào đối thủ chính trị của ông trên Twitter.

 

“Tôi lên án vụ nổ súng nhắm vào Chủ Tịch PTI Imran Khan bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất,” Sharif viết, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã yêu cầu “báo cáo ngay lập tức về sự việc” và cầu nguyện cho sự bình phục của những người bị thương.

 

Ông Sharif viết, “Bạo động không có chỗ đứng trong nền chính trị của đất nước chúng ta.”

 

Vào ngày 21 tháng 10, Ủy Ban Bầu Cử Pakistan (ECP) đã đề nghị ông Khan bị tước quyền tranh cử vào chính quyền trong 5 năm.  Đề nghị này đã làm gia tăng căng thẳng chính trị trong nước.

 

Trong khi đọc khuyến nghị, Chủ Tịch Ủy Ban ECP Sikandar Sultan Raja tuyên bố rằng ông Khan không đủ tư cách tranh cử vì liên quan đến “các hành vi tham nhũng.”

 

Ủy ban cho biết quyết định của họ dựa trên lý do ông Khan đã "đưa ra những tuyên bố sai lệch" liên quan đến việc tuyên bố bán những món quà mà các nhà lãnh đạo của Ả Rập Saudi và Dubai gửi cho ông khi còn đương chức - một hành vi phạm pháp theo hiến pháp của đất nước.”

 

Ông Khan đã bị truất phế trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vì bị cho là đã điều hành tồi tệ và quản lý kinh tế yếu kém.

 

Kể từ đó, ông đã nhiều lần tuyên bố, mà không cung cấp bằng chứng, rằng Hoa Kỳ đã dàn dựng việc lật đổ ông. Các cáo buộc của cựu thủ tướng đã trở thành một yếu tố chính trong các cuộc biểu tình mà ông đã tổ chức trên khắp Pakistan hầu tìm đường trở lại nắm quyền.

 

Những tuyên bố của ông đã gây chấn động đối với giới trẻ ở một quốc gia nơi có khuynh hướng chống Mỹ, và thái độ chống chính quyền đang gia tăng vì cuộc khủng hoảng kinh tế.

 

Đây không phải là lần đầu tiên các chính trị gia Pakistan bị tấn công.

 

Bà cựu Thủ Tướng Benazir Bhutto bị ám sát vào ngày 27 tháng 12, 2007, và sau đó Thủ Tướng Yousaf Raza Gillani đã sống sót sau một vụ ám sát vào năm 2008.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT