Thế Giới

Cựu tổng thống Maldives nguy kịch sau khi bị ám sát

Friday, 07/05/2021 - 06:46:36

Bệnh viện đã gắp được những mảnh kim loại kim trong phổi và gan, nhưng vẫn còn một mảnh khác chưa lấy ra được.


Cựu Tổng Thống Mohamed Nasheed trong hình chụp ngày 17 tháng 10, 2019, khi ông giữ chức Chủ Tịch Quốc Hội và lãnh tụ đa số tại Quốc Hội này. (Ahmed Shurau/ AFP via Getty Images)

 

 

MALE – Các bác sĩ tại Maldives thông báo cựu Tổng Thống Mohamed Nasheed đang trong tình trạng nguy kịch, sau vụ ám sát ở thủ đô.

Bác sĩ tại bệnh viện tư nhân ADK cho biết cựu Tổng Thống Nasheed đã trải qua 16 tiếng giải phẫu với các vết thương ở đầu, ngực, bụng và chân tay.

Ông Nasheed đang trong tình trạng nguy kịch và được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt ICU. Trước đó, bệnh viện ADK thông báo đã gắp được những mảnh kim loại kim trong phổi và gan của cựu Tổng Thống Nashee, nhưng vẫn còn một mảnh khác chưa lấy ra được.

Cựu Tổng Thống Nasheed, 53 tuổi, đang giữ chức Chủ Tịch Quốc Hội. Ông đã chuẩn bị bước vào xe của ông trên đường phố thủ đô Male hôm thứ Năm thì một trái bom gắn vào xe máy gần đó phát nổ.

Vụ ám sát xảy ra ngay trước khi lệnh giới nghiêm ban đêm có hiệu lực ở thủ đô, như một phần các biện pháp ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Quốc hội Maldives lập tức triệu tập cuộc họp khẩn sau vụ ám sát cựu tổng thống, dù đang trong thời gian nghỉ. Tổng Thống Ibrahim Mohamed Solih thông báo một nhóm thuộc Cơ Quan Cảnh Sát Liên Bang Úc (AFP) sẽ tới Maldives vào thứ Bảy để hỗ trợ điều tra.

Tổng Thống Solih gọi vụ ám sát là cuộc tấn công vào nền dân chủ, đồng thời cam kết sẽ trừng phạt hung thủ. Cảnh sát Maldives cũng đã gởi yêu cầu hỗ trợ điều tra tới Văn Phòng Liên Hiệp Quốc Về Ma túy và Tội Phạm.

Ông Nasheed là tổng thống dân cử đầu tiên của Maldives trong cuộc bầu cử đa đảng lần đầu vào năm 2008. Ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2012 và bị kết án 13 năm tù vào năm 2015 với tội khủng bố - hành động bị các nhóm dân quyền chỉ trích là mang động cơ chính trị.

Tổng Thống Abdulla Yameen sau đó cho phép ông đi chữa bệnh và Nasheed sống lưu vong ở Anh, nhưng về nước năm 2018. Ông Nasheed trở thành chủ tịch quốc hội, vị trí quyền lực thứ hai của quốc gia, sau cuộc bầu cử năm 2019.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT