Người Việt Khắp Nơi

Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn đến Canada tị nạn

Monday, 03/10/2022 - 09:03:23

Là nhà hoạt động trong nhóm Thanh Niên Công Giáo, từng bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù 30 tháng.


Chu Mạnh Sơn cùng vợ và hai con chụp hình lưu niệm với những người bảo trợ tại phi trường Toronto ngày 29 tháng 9, 2022. (Son Chu Manh Facebook) 

 

Sau những tháng lo sợ bị trục xuất về Việt Nam nơi Chu Mạnh Sơn chắc chắn bị cộng sản nhốt vào tù, cựu tù nhân lương tâm tôn giáo này vừa cùng gia đình tới Canada định cư, theo tin của đài VOA Tiếng Việt. Ông Sơn từng chạy thoát khỏi Việt Nam và sống tại Thái Lan 5 năm qua.

 

Là nhà hoạt động trong nhóm Thanh Niên Công Giáo, từng bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù 30 tháng từ năm 2011-2014 vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước,” ông Sơn nói với VOA rằng ông cùng vợ và hai con nhỏ đến thành phố Toronto, Canada hôm thứ Năm 29/9 tuần qua.

 

“Đến được Canada đối với tôi đó là một tương lai, tuy nhiên, việc phải ra đi như vậy là một điều rất buồn, bởi vì có quê hương, có người thân mà không thể trở về được.

 

“Mọi người ở đây, những người tôi quen biết và những người bảo trợ, ra đón làm tôi ấm lòng. Bản thân tôi ấm lòng, nhưng khi nghĩ về đất nước, quê hương làm tôi buồn hơn.”

 

Ông Sơn sang Thái Lan lánh nạn sau khi ông bị công an Việt Nam câu lưu hồi cuối tháng 4, 2016 với cáo buộc “kích động người dân biểu tình” liên quan đến vụ nhà máy của hãng Formosa làm ô nhiễm biển ở miền trung Việt Nam khi ông đến khu vực Hà Tĩnh ghi nhận tin tức về sự kiện cá chết tại đây.

 

Vào hồi tháng Tư năm nay, ông Sơn bị nhà chức trách Thái Lan câu lưu bốn ngày về tội nhập cảnh bất hợp pháp khi ông đến đồn cảnh sát để xin giấy xác nhận lý lịch tư pháp để hoàn tất hồ sơ tị nạn chính trị tại Canada do tổ chức VOICE Canada bảo trợ thông qua chương tị nạn của Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Người Tị Nạn (UNHCR).

 

Thái Lan không là quốc gia tham gia Công Ước Về Người Tị Nạn năm 1951 của Liên Hiệp Quốc, xem mọi người đào tị là di dân bất hợp pháp.

 

Ông Sơn, 33 tuổi, nói với VOA về lý do ông rời Việt Nam, “Bản thân tôi luôn bị nhà cầm quyền theo dõi, có những hành động như đánh đập, bắt bớ, khủng bố tinh thần, theo dõi 24/24, đặc biệt là sau thảm họa môi trường Formosa, họ tìm cách bắt bớ tôi.”

 

Vào năm 2011, cùng với nhóm Thanh Niên Công Giáo, ông Sơn bị chính quyền Nghệ An kết án tù 30 tháng tù và một năm quản chế, cho rằng ông “rải truyền đơn kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội,” cáo buộc nhóm này là “thành phần Việt Tân” hoạt động “âm mưu lật đổ” chế độ.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT