Hoa Kỳ

Cựu viên chức thời Obama sẽ lãnh đạo chính sách Á Châu

Thursday, 14/01/2021 - 09:36:59

Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã chọn cựu viên chức thời Obama, ông Kurt Campbell, làm người lãnh đạo chính sách Á Châu.


Ông Kurt Campbell trong hình chụp ngày 18 tháng 6, 2018 tại Hoa Thịnh Đốn. (Kyodo News Stills via Getty Images)


DELAWARE - Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã chọn cựu viên chức thời Obama, ông Kurt Campbell, làm người lãnh đạo chính sách Á Châu.

Ông Campbell, nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ về vấn đề Á Châu dưới thời Tổng Thống Barack Obama, được coi là người đã thiết kế chiến lược chuyển hướng về Á Châu, một chiến lược được khen ngợi, nhưng vẫn còn hạn chế trong việc tái cân bằng các nguồn lực giành cho khu vực này.

Trong thời gian tới, ông Campbell sẽ là người điều hành các vấn đề liên quan đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, và là viên chức cấp phó dưới quyền ông Jake Sullivan, người sẽ là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia. Ông Campbell trước đây cũng là cố vấn cho ban tranh cử của ông Biden.

Trong cuốn sách The Pivot (Chuyển Hướng), xuất bản năm 2016, ông Campbell đã đề nghị các phương pháp tiếp cận đối với Á Châu, gồm củng cố quan hệ với đồng minh, giao thiệp thêm với các nước như Ấn Độ và Nam Dương, để đối phó với sự lớn mạnh của Trung Quốc.

Ông Campbell từng ủng hộ các hành động cứng rắn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, và khen ngợi nỗ lực của Tổng Thống Donald Trump trong việc tìm cách thương lượng với Bắc Hàn.

Vào tháng trước, ông Campbell nói rằng nền tảng để Hoa Kỳ duy trì ảnh hưởng tại Á Châu chính là sự hiện diện quân sự và năng lực ngăn chận các thử thách từ Trung Quốc.

Viên chức này thêm rằng, Hoa Thịnh Đốn cần hợp tác với đồng minh, và ngăn không cho Trung Quốc tiếp cận các lãnh vực mà Hoa Kỳ luôn cần phải dẫn đầu, như trí tuệ nhân tạo, chế tạo robot, và mạng 5G.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT