Tiêu Thụ

Đã bị gạt mà còn có thể vào tù – Bài I

Friday, 17/12/2010 - 09:25:18

Chỉ một chút xíu nữa thì anh đã là nạn nhân của lường gạt, và tệ hơn nữa có thể bị truy tố trước tòa. Nhận thấy những gì bạn ...

Eric Trần/Viễn Đông

Đọc những bài viết về các trò lừa đảo trong mục này trên báo Viễn Đông, một người thân đã kể cho Eric nghe kinh nghiệm của chính bản thân anh:


Chỉ một chút xíu nữa thì anh đã là nạn nhân của lường gạt, và tệ hơn nữa có thể bị truy tố trước tòa. Nhận thấy những gì bạn ấy trải qua có thể mang lại ít nhiều ích lợi cho mọi người, Eric xin mạn phép bạn kể lại câu chuyện như sau:
Bạn ở Garden Grove, California, một địa danh quen thuộc trong khu vực Tiểu Saigon thuộc Nam California. Một ngày cách đây khoảng 3 năm, bạn nhận được email đề nghị phương thức làm ăn như sau:  
Một họa sĩ ở đâu đó bên Phi Châu, có bán được nhiều tranh sang Hoa Kỳ. Khách hàng của ông sẽ trả tiền bằng Check, nhưng vì không mở được trương mục ngân hàng ở Mỹ nên phải nhờ bạn nhận tiền hộ. Để đền ơn, ông sẽ cho bạn hưởng 25% huê hồng, và chỉ gửi cho ông 75% số tiền đó.

I – Một công việc nhiều hứa hẹn
Bạn thấy công việc khá ngon ăn. Mặc dầu bán tín bán nghi, nhưng bạn vẫn muốn thử: Nếu đúng thực thì bạn sẽ được 25%, còn nếu không đúng bạn đâu có mất mát gì. Nghĩ như thế nên bạn  quyết định email trả lời bằng lòng cộng tác, và cho biết tên, địa chỉ, cũng như số điện thoại của bạn.
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau, chuông điện thoại reo vang. Bạn pick up, và được biết ở đầu dây bên kia chính là người họa sĩ đó. Với một giọng tiếng Mỹ khá lưu loát, ông ta cho biết bạn sẽ sớm nhận được tiền do khách hàng ông gửi tới. Khi nhận được, xin mang đi ký thác tại ngân hàng ngay, rồi lấy tiền mặt gửi cho ông qua Western Union hoặc Money Gram, vốn là những cơ sở chuyển tiền quốc tế lớn, làm ăn hợp pháp tại Hoa Kỳ ai cũng biết.
Hai ngày sau đó, bạn nhận được một phong thư, gửi từ một P.O. Box ở San Diego. Trong thư không viết một lời nào, nhưng có 10 tờ Travelers Check, mỗi tờ trị giá 300 Mỹ kim. Như vậy với cái thương vụ này, bạn được trả công tới 750 Mỹ kim. Thực có lý quá chứ!
Mặc dầu chưa dùng Traveler Check bao giờ, nhưng bạn cũng hiểu rằng cứ việc mang đến bỏ vào trương mục ngân hàng của mình thì sẽ biết thật giả ngay thôi.  Khi nào ngân hàng của mình rút được tiền, mình mới đến lấy ra 70% để gửi cho họ, thì làm sao họ lừa gạt mình được?
Bạn liền viết thư trả lời đã nhận được check, sẽ deposit trong trương mục ngân hàng, chờ vài ngày cho đến khi những tấm checks đó clear, thì sẽ lấy tiền mang ra Western Union gửi đi ngay. Người bên kia tỏ ra hài lòng, và sẵn sàng chờ đợi.

II – Vũng lầy khó rút chân ra
Tuy nhiên, trước khi mang đi deposit, bạn còn muốn nhìn lại những tấm Check một lần nữa, cố gắng khám phá dấu vết khả nghi. Đó là những tấm Traveler Check rất đẹp, do American Express, một nhà băng Hoa Kỳ uy tín, ấn hành. Tại sao không gọi cho American Express nhỉ? Truy tìm số điện thoại của American Express là một chuyện không mấy khó khăn, bạn gọi cho họ ngay để kiểm tra lại căn cước những tấm check. Bạn hoảng hồn khi nhân viên American Express cho biết đó là những cái check GIẢ: Nhà băng không phát hành một  tấm check nào mang căn cước như trên cả. Vì bạn nói rằng mình nhận được 10 check, nên nhân viên American Express hỏi tới số căn cước của những tấm còn lại. Nhưng quá sợ bị truy hỏi lôi thôi, nên bạn cúp máy, bỏ ngang cuộc nói chuyện. Chuông điện thoại lại reo vang nhiều lần, nhưng bạn không dám bắt.
Mở hộp thư email ra thì bạn nhận được thư của nhà họa sĩ. Ông nói rằng, một biến cố không may đã xảy ra với ông: Nhà kho bị cháy, ông đang rất cần tiền để xây dựng, xin gửi gấp 75% số tiền, tương đương 2.250 Mỹ kim.
Tình hình diễn biến tới mức này, bạn không còn hy vọng gì nữa. Mặc cho người bên kia liên tục gửi email và điện thoại để thúc bách, bạn tránh không trả lời đương sự. Cho đến khi nhận được lá thư sau đây:
“Anh đã không giữ lời hứa trong việc làm ăn với chúng tôi. Số tiền đó không phải của anh. Trước khi nhận tiền anh rất mau mắn trả lời. Nay nhận được tiền rồi thì anh lại im tiếng. Chúng tôi yêu cầu anh gửi tiền ngay, bằng không chúng tôi sẽ thông báo để thẩm quyền địa phương làm việc với anh”.
Cái chữ “thẩm quyền địa phương” quả thực làm anh e ngại. Bởi vì, họ đã biết rõ địa chỉ, số điện thoại và danh tính của anh. Nếu họ cho chân tay đến hành hung thì quả thực hậu quả khó lường… Sau khi nhận được lời đe dọa đó, bạn báo động mọi người trong nhà phải hết sức đề phòng. Nhưng suốt cả đêm đó, bạn không sao ngủ ngon giấc được…
Câu chuyện chưa thể kết thúc tại đây. Người bạn của Eric làm thế nào để thoát ra khỏi vũng lầy do anh tự ý dấn thân vào? Eric xin kể tiếp trong bài lần sau.

Eric Trần
Erictran15751@gmail.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT