Hoa Kỳ

Đại bồi thẩm đoàn Georgia nghi ngờ nhân chứng khai man trong cuộc điều tra ông Trump can thiệp bầu cử

Friday, 17/02/2023 - 03:21:43

Theo trích đoạn từ bản tường trình cuối cùng được công bố hôm thứ Năm, một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Georgia tin rằng...


Trong cuộc điều tra về vụ tấn công Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng, 2021, Ủy Ban Điều Tra từng phát băng thâu mẩu điện đàm mà khi đó Tổng Thống Donald Trump nói với Bộ Trưởng Nội Vụ Brad Raffensperger của Georgia hãy tìm cho ông số phiếu cần thiết để ông thắng Georgia trong cuộc bầu cử năm 2020. (Kent Nishimura/ LA Times via Getty Images)


Theo trích đoạn từ bản tường trình cuối cùng được công bố hôm thứ Năm, một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Georgia tin rằng một số nhân chứng đã khai man trong cuộc điều tra về những nỗ lực của cựu Tổng Thống Donald Trump nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của ông ở tiểu bang này.


Đại bồi thẩm đoàn cũng kết luận rằng không có gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử, bất kể những tuyên bố của ông Trump, và đưa ra các khuyến nghị về cáo trạng cho các công tố viên, tài liệu cho thấy. Những khuyến nghị này sẽ vẫn được niêm phong cho đến bây giờ, theo lệnh của thẩm phán.


Ông Trump đã không bị yêu cầu phải điều trần trước đại bồi thẩm đoàn.


Thẩm Phán Robert McBurney của Tòa Thượng Thẩm Hạt Fulton đã cho phép công bố ba phần trong tập tường trình của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt: phần giới thiệu, phần kết luận và  phần trình bày những lo ngại rằng một số nhân chứng có thể đã nói dối.


Thẩm Phán McBurney cho biết bản báo cáo bao gồm “danh sách những người nên (hoặc không nên) bị truy tố.” Nhưng thẩm phán phán quyết rằng những chi tiết đó sẽ được giữ bí mật bây giờ vì lo ngại rằng những người được nêu tên không đủ cơ hội thích hợp để tự bào chữa. 


Biện Lý Hạt Fulton bà Fani Willis đã mở cuộc điều tra ngay sau khi ông Trump vào tháng 1 năm 2021 gọi điện thoại cho một viên chức tiểu bang Georgia yêu cầu ông “tìm” số phiếu bầu vừa đủ để tuyên bố ứng cử viên đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa là người chiến thắng ở tiểu bang chứ không phải ông Joe Biden của Đảng Dân Chủ.


Ông Trump, người đã tuyên bố tái tranh cử vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2024, đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi tay ông thông qua gian lận bầu cử tràn lan. Ông đã phủ nhận hành vi sai trái và cáo buộc Willis nhắm vào ông vì lý do chính trị.


Cuộc điều tra ở Georgia là một trong nhiều cuộc điều tra nhắm vào ông Trump, gồm các cuộc điều tra riêng của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ về việc ông lưu giữ các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở cũng như nỗ lực của ông nhằm làm mất hiệu lực kết quả bầu cử năm 2020.


Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt có quyền đưa trát đòi hầu tòa, quyền này được sử dụng để bảo đảm lời khai có tuyên thệ từ các đồng minh thân cận của ông Trump như luật sư Rudy Giuliani và Nghị Sĩ thuộc Đảng Cộng Hòa Lindsey Graham cũng như các viên chức hàng đầu của Georgia bao gồm Thống Đốc Đảng Cộng Hòa Brian Kemp.


Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt không được trao quyền để đưa ra các bản cáo trạng, chỉ có các khuyến nghị, và quyết định về việc có buộc tội hay không cuối cùng thuộc về Willis, luật sư quận. Nếu Willis quyết định nên truy tố, cô ấy sẽ cần theo đuổi các cáo trạng từ một đại bồi thẩm đoàn thông thường.


Tại phiên tòa hồi tháng Giêng về việc có nên công bố báo cáo hay không, Willis cho biết các quyết định buộc tội “sắp xảy ra”.


Ông Trump đã gọi cho viên chức bầu cử hàng đầu của Georgia, Brad Raffensperger, vào ngày 2 tháng 1 năm 2021 và tuyên bố sai sự thật rằng kết quả bầu cử là gian lận. Đoạn ghi âm cuộc gọi đã bị rò rỉ.


“Tôi chỉ muốn tìm 11,780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu, bởi vì chúng tôi đã thắng ở bang này,” Ông Trump nói, đề cập đến cách biệt 11,779 phiếu bầu mà Biden giành được.


Bốn ngày sau, một đám đông những người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ trong một nỗ lực thất bại nhằm ngăn Quốc Hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Willis cũng đã xem xét một kế hoạch trong đó một nhóm các đại cử tri thay thế khẳng định sai sự thật rằng ông Trump đã thắng Georgia trong một nỗ lực không thành công để trao các phiếu đại cử tri của bang cho ông ta chứ không phải ông Biden.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT