Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế Viet Film Fest 2016 chuẩn bị khai mạc

Friday, 01/04/2016 - 11:09:17

Ngoài ra Viet Film Fest 2016 có thể loại phim tâm lý, tình cảm gia đình là “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” của đạo diễn Victor Vũ, chuyển thể từ quyển truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Bài Băng Huyền

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế Viet Film Fest do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) tổ chức, là một đại hội điện ảnh của người Việt hải ngoại, mang tầm cỡ quốc tế, được biết đến như một diễn đàn cho những nhà làm phim Việt trên toàn thế giới, hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt, những phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam, nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật cao với những khám phá mới mẻ; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh; phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim...

(Từ trái qua phải) Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng (MC của Viet Film Fest 2016), Đồng gíam đốc Lê Đình Ysa và Yvonne Trần, Xướng ngôn viên Lê Tuyết Lee (MC của Viet Film Fest 2016) trong buổi giới thiệu các phim được chọn trình chiếu (Hình do ban tổ chức Viet Film Fest cung cấp)Năm nay, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế lần 9, Viet Film Fest 2016 sẽ diễn ra từ ngày 14-4-2016 đến ngày 17-4-2016, và đây cũng là lần đầu tiên Viet Film Fest được tổ chức tại địa điểm AMC Orange 30 thuộc khu The Outlets ở Orange (Địa chỉ 20 City Blvd. West, Suite E Orange, CA 92868) mà nhiều người vẫn quen thuộc với tên gọi cũ The Block, một khu mua sắm với nhiều cửa tiệm và nhà hàng thu hút khách mua sắm và giải trí rất nhộn nhịp.

Cô Y Sa Lê, Giám Đốc Điều Hành VAALA, đồng sáng lập và đồng Giám Đốc Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế ngay từ đầu Đại Hội này ra đời vào năm 2003, đã dành cho phóng viên nhật báo Viễn Đông buổi phỏng vấn về những nét mới của Đại Hội năm nay:

VĐ: Thưa chị Y Sa, nội dung và những nét mới của Viet Film Fest 2016 lần này là gì? Đề tài, thể loại, ngôn ngữ điện ảnh, những đóng góp của các nhà làm phim qua các phim tham dự Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế năm nay có những nét mới nào không?
Lê Đình Y Sa: Nét mới đầu tiên là năm nay Viet Film Fest 2016 chuyển về địa điểm mới khang trang và gần trung tâm Little Saigon hơn, hầu như nói đến địa điểm AMC Orange 30( thuộc The Block cũ), ai cũng biết, vì là một địa điểm quen thuộc của mọi người.

Năm nay, với tổng số 24 bộ phim (11 phim dài và 13 phim ngắn), từ các nước như Việt Nam, Úc, Na Uy, Pháp, và Hoa Kỳ, Viet Film Fest sẽ trình chiếu rất nhiều những cái “đầu tiên” của điện ảnh Việt Nam.
Một trong những cái “đầu tiên” mà chúng tôi chọn để khai mạc vào ngày 14 tháng 4 là bộ phim Siêu Trộm (Bitcoin Heist) của đạo diễn Hàm Trần (Là đạo diễn của những cuốn phim Vượt Sóng, Âm Mưu Giầy Gót Nhọn, Đoạt Hồn). Bộ phim này có một đề tài còn hoàn toàn mới lạ với điện ảnh Việt: tội phạm công nghệ kỹ thuật cao hacker. Đây là cuốn phim hành động quay với nhịp độ rất nhanh. Đặc biệt trong phim này vai chính đầu tiên do Suboi đóng, là người được mệnh danh “Nữ Hoàng Hip Hop” của Việt Nam. Cô không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà nổi tiếng với quốc tế. Dù lần đầu tiên đóng phim nhưng cô đóng rất trọn vai trò, cô cũng sẽ có mặt trong buổi ra mắt phim cùng với nhà sản xuất Anderson Lê tại ngày khai mạc.
*Đề tài phim tham gia Viet Film Fest 2016 rất phong phú.

Có bộ phim khai thác đề tài võ thuật và ẩm thực, là phim Kung Fu Phở, dùng cách nấu phở lồng võ thuật vào, hình ảnh rất bắt mắt, những bát phở nhìn rất ngon lành, Y Sa nghĩ sau khi mọi người xem xong phim này chắc sẽ ra khu Bolsa để mua phở thưởng thức.

Phim ma cũng có nữa, mà là ma hài, vừa cười vừa sợ mang tên “Đập Vỡ Sọ” (Crush the Skull) của đạo diễn Việt Nguyễn, hiện đang sống ở Los Angeles. Phim này được làm tại Mỹ. Là phim hài kinh dị đầu tiên của Việt Nguyễn với tài diễn xuất của Christopher Dinh, tài tử nổi tiếng trên Youtube với những cuốn phim lôi cuốn cả triệu người xem. Thật ra Crush the Skull trước đây là một phim ngắn đã được chiếu ở Viet Film Fest. Nhờ sự hưởng ứng của khán giả, đạo diễn Việt Nguyễn đã phát triển thành bản phim dài 83 phút. “Đập vỡ sọ” (Crush the Skull) đã đoạt giải phim truyện xuất sắc nhất tại Đại Hội Điện Ảnh Á Châu ở San Diego.Về phim tình cảm thì có phim “12 Chòm Sao: Vẽ Đường Cho Yêu Chạy” là phim dành cho giới trẻ của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng. Phim kết hợp hài hước và tình cảm lãng mạn. Vũ Ngọc Phượng từng có phim ngắn chiếu tại Viet Film Fest 2 năm trước. Năm nay, phim này là phim dài đầu tay của anh.

Ngoài ra Viet Film Fest 2016 có thể loại phim tâm lý, tình cảm gia đình là “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” của đạo diễn Victor Vũ, chuyển thể từ quyển truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Phim này được ban giám khảo Viet Film Fest năm nay quyết định sẽ trao giải Trống Đồng. Đây là cuốn phim rất dễ thương, với những khung hình tuyệt đẹp và giàu cảm xúc. Victor Vũ sẽ tham dự Việt Film Fest 2016 để nhận giải thưởng và giới thiệu cuốn phim này của anh.

Còn về phim hài, Viet Film Fest 2016 có phim “Em Là Bà Nội Của Anh” (Sweet Twenty) của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, hiện nay tại Việt Nam là bộ phim đạt kỷ lục doanh thu cao. Bộ phim được dựng lại từ cuốn phim hài lãng mạn của Hàn Quốc, “Em Là Bà Nội Của Anh” chọn những ca khúc của Trịnh Công Sơn, cải lương, có sự pha trộn với nhạc pop, rock hiện đại rất hay. Đạo diễn Nhật Linh và nữ tài tử chính duyên dáng Miu Lê sẽ có mặt tại buổi chiếu ở Viet Film Fest.

Viet Film Fest 2016 sẽ trình chiếu cuốn phim Cha và Con và... (Big Father, Small Father and Other Stories hay Saigon Sunny Days) là một bộ phim chính kịch do đạo diễn Phan Đăng Di (là đạo diễn của bộ phim Bi Đừng Sợ) thực hiện. Phan Đăng Di là đạo diễn độc lập, có những cách diễn tả ngôn ngữ điện ảnh rất đặc biệt, mang nét rất riêng. Đây là cuốn phim từng được chiếu tại nhiều đại hội điện ảnh lớn.
Viet Film Fest 2016 còn có những cuốn phim ngắn rất kịch tính như phim Fresh Snow đến từ Na Uy. Hay phim Never Forget (không bao giờ quên) từ Úc.

Bên cạnh những nét mới thì Viet Film Fest 2016 sẽ tiếp tục truyền thống kết nối cộng đồng bằng cách hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận và chiếu phim miễn phí cho sinh viên và quý vị cao niên.

VĐ: Còn về mảng phim Tài Liệu thì sự hưởng ứng của các nhà làm phim gửi phim Tài Liệu tham gia Viet Film Fest 2016 so với những năm trước ra sao? Những nét mới của mảng phim này? Tiêu chí giải thưởng dành cho mảng phim này cũng như sự hưởng ứng của khán giả với thể loại phim này?
Lê Đình Y Sa: Phim Tài Liệu tham gia năm nay chọn những đề tài rất hay, Y Sa muốn đề cao đến mảng phim này, đây là dịp rất hiếm để xem phim Tài Liệu. Vì phim Tài Liệu ít có dịp chiếu rộng rãi như những cuốn phim truyện.

Có phim Finding Phong, do Trần Phương Thảo và Swann Dubus (người Pháp) đạo diễn, sẽ đem lại cho khán giả một cái nhìn sâu sắc về quá trình đổi thay về thể chất và tâm lý của một người lưỡng tính khi chuẩn bị cho cuộc giải phẫu xác nhận giới tính.
Nói về những mối liên hệ của người này với gia đình, trải qua những gì từ phần tâm lý cũng như thể chất để giải phẫu xác định giới tính của mình.

Còn có 2 cuốn phim tài liệu về ngành nail được chiếu trong năm nay. NailedIt là phim tài liệu ngắn (15 phút) về lịch sử ngành nail của người Việt tại Mỹ. Đạo diễn của phim là cô Adele Phạm (sống tại New York). Là một bộ phim rất thú vị. Cô sẽ về tham dự đại hội.

Phim tài liệu thứ hai về nail là Painted Nails, do Dianne Griffin và Erica Jordan đạo diễn (Sống tại San Fanxico), phim dài 1 tiếng đồng hồ, nội dung về cuộc chiến giữa những người làm trong ngành móng tay với các hóa chất độc hại dùng trong nghề nail, về cách bảo vệ sức khỏe cho họ.
Viet Film Fest 2016 sẽ dành riêng 1 xuất chiếu 2 cuốn phim này.

Đặc biệt sau phần chiếu phim tài liệu sẽ có hội thảo về ngành nail, để nghe những ý kiến của người chuyên môn trong ngành cũng như các đạo diễn cũng sẽ từ xa đến dự, mời khán giả cùng tham dự hội thảo này.
Hoặc như phim Finding Phong cũng sẽ có hội thảo với nhân vật chính trong phim xuất hiện tại hội thảo để thảo luận với khán giả về việc chuyển đổi giới tính, khó khăn gặp phải trong xã hội, trong gia đình...
Vì những bộ phim tài liệu này đưa ra những vấn đề rất đặc biệt, nên ban tổ chức muốn thực hiện kèm theo là những buổi hội thảo để mọi người có thể trao đổi ý kiến với nhau, từ đó mình có thể học hỏi thêm, biết thêm vấn đề.

Khi Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế tổ chức, chúng tôi muốn đây là dịp những nhà làm phim gặp gỡ nhau học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Sau những buổi chiếu phim, luôn có phần hội luận với đạo diễn hoặc nhà sản xuất hoặc tài tử chính sẽ có mặt để chia sẻ với mọi người quá trình, những chặng đường gay go thực hiện cuốn phim. Những hội thảo này luôn là đề tài lớn sau những buổi chiếu phim của Việt Film Fest, rất mong khán giả tham dự.
Riêng về các phim Tài Liệu, Y Sa hy vọng các đài truyền hình trong cộng đồng sẽ mua và phổ biến rộng rãi đến với nhiều khán giả hơn.

Hiện nay ban tổ chức Viet Film Fest vẫn chưa có tiêu chí giải thưởng cho mảng phim tài liệu, vì từ trước đến nay do phim tài liệu gửi về đại hội cũng chưa đủ 10 phim để chọn. Hy vọng trong tương lai sẽ có giải thưởng riêng cho phim tài liệu, vì thể loại này rất quan trọng, dòng phim này rất đáng được đề cao.

VĐ: Chị hãy giới thiệu qua về hội đồng tuyển chọn phim Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế lần này?
Lê Đình Y Sa: Giám khảo năm nay gồm có
Ông Kory Ngô, trưởng ban giám khảo (businessman, mê xem phim từ nhỏ, và khán giả lâu năm của Viet Film Fest)
Nữ tài tử Catherine Thúy Ái (đóng trong các phim First Morning, Oan Hồn, Green Dragon...)
Giáo sư Erin Khuê Ninh (giáo sư môn Asian American Studies tại UC Santa Barbara
Nhiếp ảnh gia và nhà nghiên cứu phim David Goetz
Anh Ethan Nguyễn (cựu sinh viên UCLA và thành viên lâu năm của Viet Film Fest)

Ngoài 5 người trên, Y Sa và đồng giám đốc Viet Film Fest 2016, cô Yvonne Trần, mỗi người có 1 phiếu bình chọn, tổng cộng là 7 người.

VĐ: Tiêu chí của ban giám khảo của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế dành cho các giải thưởng của phim tham gia đại hội có sự thay đổi nào theo thời gian hay không? Có chịu ảnh hưởng từ những cuộc thi khác hay không? Ví dụ như Giải thưởng Trống Đồng dành cho phim hay nhất tại Việt Film Fest 2016 năm nay sẽ về tay đạo diễn Victor Vũ với phim “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh”. Được biết đây cũng là bộ phim đạt giải Bông sen Vàng và giải đạo diễn xuất sắc, quay phim xuất sắc của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 diễn ra tại Sài Gòn vào năm ngoái, từ ngày 1-12-2015 đến ngày 5-12-2015?
Lê Đình Y Sa: Ban tuyển phim từ trước đến nay vẫn căn cứ trên những căn bản như chỉ đạo diễn xuất, câu chuyện, nội dung, hình ảnh, sản xuất... để trao giải Trống Đồng cho phim.
Năm nay thì hầu như các thành viên trong ban tuyển phim đều đồng thuận khi chọn phim “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh” để trao giải Trống Đồng cho phim dài.
Còn về phim ngắn, nam tài tử chính, nữ tài tử chính thì chúng tôi để dành công bố sau khi khai mạc đại hội.
Khi ban tuyển chọn phim đã quyết định chọn “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh”, thì sau đó qua trang face book của đạo diễn Victor Vũ, Y Sa mới biết được phim này cũng đã được giải thưởng trong nước.
Đây là lần đầu tiên giải thưởng cho phim trong Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế và trong nước có đồng ý kiến với nhau. Đây chỉ là sự trùng hợp thôi. Vì phim rất xứng đáng được giải cao.

VĐ: Riêng về các giải thưởng khác của phim như âm nhạc, tiếng động, thiết kế, trang phục, hóa trang... có được ban tổ chức Viet Film Fest sẽ đưa vào trong chấm giải trong kỳ đại hội năm nay? Nếu không thì ban tổ chức có dự định sẽ đưa vào trong những kỳ đại hội sau?
Lê Đình Y Sa: Hiện nay Viet Film Fest vẫn chưa có những giải thưởng trên, chúng tôi rất mong sẽ có trong tương lai, vì điện ảnh là một tác phẩm nghệ thuật cần có cả một đội ngũ nhiều người đóng góp công sức tạo nên tác phẩm, rất cần vinh danh những người đóng góp những phần này trong bộ phim.
Nếu có thêm những giải thưởng này đưa vào, thì ban tổ chức phải có những người giam khảo là những nhà chuyên môn thật sự của lĩnh vực này.

VĐ: Chị hãy cho biết vì sao có sự thay đổi địa điểm của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế lần này tại AMC Orange 30? Đây sẽ là địa điểm tiếp tục đồng hành cùng Đại Hội Điện Ảnh vào những năm sau?
Lê Đình Y Sa: Thật ra từ năm 2014, khi Việt Film Fest dời về UltraLuxe Anaheim Cinemas, Anaheim Gardenwalk 321 W. Katella Ave, thành phố Anaheim, là một rạp chiếu phim đạt kỹ thuật tốt, cũng không quá xa vùng Little Saigon. Nhưng chủ khu đó quyết định phá bỏ rạp chiếu phim để xây thành nhà hàng. Thành ra khi có quyết định này, họ đã báo cho ban tổ chức chúng tôi biết ngay. Ngay lúc đó chúng tôi nhận được lời mời của AMC Orange 30, vì họ biết về Việt FILM Fest tạo được thành công, nên họ mời chúng tôi đến AMC Orange 30. Đây là cụm rạp rất quen thuộc với mọi người, về kỹ thuật thì AMC rất tốt, nên chúng tôi quyết định tổ chức Đại Hội năm nay tại AMC Orange 30, có thể nói trong cái rủi cũng có cái may là vậy. Được dọn về nơi mới gần hơn. Nhân viên rất tử tế. Địa điểm đẹp. Hy vọng địa điểm này sẽ đồng hành suốt với Đại Hội, không bị thay đổi nữa.

VĐ: Thưa chị Y Sa, đây là Đại hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế lần thứ 9, và là năm thứ 13 tổ chức Đại Hội, chị hãy cho biết những khó khăn và áp lực nào của cá nhân chị và của ban tổ chức đã phải trải qua cho kỳ Đại Hội lần này?
Lê Đình Y Sa: Những khó khăn mà chúng tôi gặp phải trong nhiều năm qua, do đây là công việc thiện nguyện, chứ không phải công việc chính, không có ai được trả lương hết, từ các thiện nguyện viên, các thành viên ban quản trị VAALA. Ai cũng đều có nghề nghiệp khác, nên tất cả mọi việc chuẩn bị cho Đại Hội đều phải làm sau giờ làm việc, chúng tôi phải cố gắng làm cho kịp thời gian. Đây là một trong những thử thách của chúng tôi từ nhiều năm nay.
Vì đổi địa điểm nên các thiện nguyên viên phải làm quen lại với địa điểm mới, nhưng tại đây rất quen thuộc với các thiện nguyện viên. Khán giả xem phim đậu xe miễn phí, dù không đậu ngay trước cửa rạp.
Vì là địa điểm mới, nên áp lực nhiều nhất với chúng tôi vẫn là tìm kinh phí cho Đại Hội Điện Ảnh.
Chúng tôi vẫn đang kêu gọi các nhà tài trợ, những cơ sở thương mại trong cộng đồng tiếp tục hỗ trợ. Hy vọng mọi người giúp 1 tay.
Chúng tôi đã mở ra gây quỹ qua indiegogo trên trang nhà http://www.vietfilmfest.com kêu gọi mọi người đóng góp tùy khả năng, mỗi người đều có thể đóng góp từ 5- 10 mỹ kim, chỉ cần thu được vài trăm mỹ kim để có xe bus đưa các em học sinh trung học đến xem phim trong thời gian diễn ra Đại Hội.

Năm nay Wells Fargo tiếp tục làm nhà tài trợ Việt Film Fest 2016, ngoài ra còn có Macy, Union Bank, Brodard Chateau, Café Tu Tu Tango, Mobile Ad 4.Biz, DTNTech, Southern California Edison, và UVSA.

VĐ: Chị hãy giới thiệu về khóa học miễn phí “Youth in Motion” cho thanh thiếu niên từ 16 đến 22 tuổi, nằm trong chương trình smART của VAALA giúp các em thanh thiếu niên học những kỹ thuật căn bản về cách thực hiện phim ngắn. Kể từ lúc khởi động đến nay đã có những thành quả nào và hãy giới thiệu qua về những phim ngắn sẽ trình chiếu tại đại hội năm nay?
Lê Đình Y Sa: Đây là năm thứ ba chúng tôi tổ chức khóa học, do đạo diễn Thuận Nguyễn hướng dẫn các em, anh đã mời rất nhiều nhà sản xuất, đạo diễn đến nói chuyện với các em.
Sau mỗi khóa học, luôn có phim ngắn trình chiếu tại Việt Film Fest.
Và chúng tôi đã chọn ra được 1 số phim tham dự những đại hội điện ảnh khác như đại Hội Á Châu Thái Bình Dương, đại hội điện ảnh tại L.Aà

Các em thường chọn những đề tài về gia đình và bạn bè làm phim. Năm nay phim của các em cũng tiếp tục được chiếu trong Đại Hội vào thứ Bảy, ngày 16 tháng 4 năm 2016.

Sau buổi chiếu phim sẽ có hội thảo về cách dùng kỹ thuật số trong thế giới hiện đại ngày nay. Youth in Motion năm nay được sự tài trợ của Southern California Edison (SCE) và Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California (UVSA).

VĐ: Kỳ vọng của Ban tổ chức về hướng phát triển tương lai của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế?
Lê Đình Y Sa: Chúng tôi mong Việt Film Fest vẫn tiếp tục là diễn đàn mở rộng cho những nhà làm phim gặp gỡ khán giả, những đồng nghiệp làm phim học hỏi lẫn nhau, trình bày những tác phẩm của mình để chia sẻ những câu chuyện với cộng đồng của mình, cộng đồng bạn.

Đây là dịp mọi người cùng ngồi lại với nhau chia sẻ những tác phẩm điện ảnh, mở ra những cuộc thảo luận, giới thiệu những tác phẩm hay, những vấn đề mới, có giá trị.

Chúng ta rất ít có dịp xem phim Việt Nam trên màn ảnh rộng, những câu chuyện của mình từ nhiều cộng đồng người Việt trên thế giới.

Đây là dịp mọi người được xem những tác phẩm điện ảnh này, được gặp gỡ những người làm phim, đạo diễn, diễn viên.

Mỗi năm Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế Viet Film Fest chỉ có 1 lần thôi, chúng tôi hy vọng khán giả sẽ đón chào Đại Hội nồng nhiệt.

Muốn biết toàn bộ lịch chiếu phim Viet Film Fest 2016, xin quý vị xem tại:

http://www.vietfilmfest.com/festival/program-schedule/

Vé hiện đã bán tại trang nhà của festival http://www.vietfilmfest.com/
và sẽ bán trước cửa rạp.
(B.H)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT