Đạo và Đời

Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh tại Giáo Xứ Saint Barbara

Monday, 26/12/2022 - 09:57:05

Ngày 24 tháng 12 hàng năm, trên toàn thế giới, tất cả những tín hữu Công Giáo khi tham dự Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh...


Ca đoàn “Xin Vâng” hát thánh ca trong thánh lễ Vọng Giáng Sinh tại thánh đường Saint Barbara (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Ngày 24 tháng 12 hàng năm, trên toàn thế giới, tất cả những tín hữu Công Giáo khi tham dự Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh đều nghe đoạn Tin Mừng của Thánh Mát-thêu nói về sự kiện Chúa Giêsu giáng sinh bằng ngôn ngữ của mình.

“Bà Maria, mẹ Người đã đính hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy thì kìa, Sứ Thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng, “Này, ông Giuse, là con cháu Đa-Vít, đừng ngại đón bà Maria về làm vợ vì người con bà đang cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi. Tất cả sự việc này đã xảy ra là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ Isaia, “Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta.” Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như lời Sứ Thần Chúa dạy, đón bà Maria về nhà mình. Ông không ăn ở với bà cho đến khi bà sinh một con trai, và ông đặt tên cho con trẻ là Giêsu.”


Linh mục Giuse Phạm Ngọc Tuấn, chánh xứ Saint Barbara xông hương trước thánh tượng Chúa Hài Đồng đặt trong máng cỏ trên cung thánh (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đoạn Tin Mừng trên khiến một số người vấp phạm, họ không tìm hiểu Kinh Thánh nên phỉ báng, chế nhạo và lên án Đức Maria nhưng họ quên một điều là “Không có việc gì Thiên Chúa không làm được,” vì Thiên Chúa là Đức Chúa Trời toàn năng, là Thượng Đế, là Đấng Tạo Hóa thì việc Đức Maria thụ thai do quyền năng của Chúa Thánh Thần là việc không có gì khó hiểu.

Một số người khác nghĩ rằng Chúa Giêsu, ngôi Hai Thiên Chúa mới có cách nay 2022 năm. Thực ra, Thiên Chúa là Đấng tự hữu, đã có từ trước khi tạo dựng vũ trụ và vạn vật . Người ngự bên hữu Thiên Chúa Cha trên trời. Sau khi loài người sa ngã, phạm tội phản nghịch cùng Thiên Chúa, đáng lẽ bị Thiên Chúa hủy diệt nhưng Ngôi Hai Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô, vì yêu thương nhân loại, Người đã thân hành từ trời cao xuống thế (giáng sinh) làm thân phận con người, chịu mọi nhục hình, cuối cùng chấp nhận cái chết đau thương trên Thập Giá để cứu chuộc tội lỗi cho nhân loại.

Linh mục Joseph Nguyễn Thái (nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo) trong bài Chia Sẻ Tin Mừng vào dịp lễ Giáng Sinh năm 2013 có kể câu chuyện nhà huyền bí Kitô giáo Ấn Độ, Sadhu Sundar Singh đã diễn tả mầu nhiệm Nhập Thể của Chúa Giêsu Kitô qua câu chuyện như sau: Xưa kia một ông vua có vị cố vấn, the Vizier, một người rất hiểu biết và thánh thiện. Đang khi hành hương trên đất thánh ở Palestin, the Vizier đã bị xúc động sâu xa vì câu chuyện của Chúa Giêsu Kitô. Ông đã xin trở thành một Kitô hữu, đã tin vào Đấng Cứu Thế, là Đấng đã đến thế gian để cứu chuộc những con người tội lỗi.


Ông Đặng Đắc Thắng, Chủ Tịch Cộng Đoàn thay mặt toàn thể giáo dân chúc mừng quý cha cùng toàn thể giáo dân và cám ơn những người đã góp công trang trí, tổ chức thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh (Thanh Phong/Viễn Đông)

Khi trở về, Vua đã thắc mắc và hỏi ông rằng, “Nếu tôi muốn làm bất cứ điều gì, tôi truyền lệnh cho đầy tớ của tôi thì việc đó được thi hành ngay lập tức. Vậy tại sao vị Vua của các Vua không thể cứu nhân loại bởi một lệnh truyền lại phải đích thân đến trần gian này và nhập thể làm người để làm gì? Ông cố vấn xin vua cho một ngày ân huệ trước khi trả lời câu hỏi của vua. Ông cho mời một người thợ mộc rất tài giỏi vào và yêu cầu làm cho ông một con búp bê, rồi mặc quần áo vào giống y đứa con trai một tuổi của nhà vua, và hôm sau phải mang nó đến cho ông. Hôm sau vua và ông cố vấn đang chèo thuyền đi chơi chung với nhau. Vua yêu cầu ông phải trả lời câu hỏi. Cùng lúc đó, người thợ mộc cũng đã đến và đứng ở trên bờ sông với con búp bê hình nộm con trai của nhà vua. Đứng dưới thuyền, vua trông thấy và nghĩ rằng đó là con trai của mình. Theo hướng dẫn đã được ông cố vấn dặn dò trước, người thợ mộc để cho con búp bê hình nộm rơi xuống nước. Thấy vậy, vua bèn lao xuống để cứu đứa bé đang bị chết chìm. Sau một lúc, ông cố vấn mới nói, “Thưa đức vua, ngài không cần phải nhẩy xuống nước. Ngài ra lệnh cho quần thần làm không được sao? Tại sao chính mình ngài phải đích thân nhẩy xuống vậy?. Vua suy nghĩ một lát rồi trả lời “Đây là tình yêu của một người cha”. Ông cố vấn mới nói “Đó chính là câu trả lời tại sao để cứu nhân loại, Thiên Chúa toàn năng đã nhập thể hóa thân thành con người thay vì thực hiện nó chỉ bằng một lời truyền mà thôi.”

Trong thánh lễ Vọng Giáng Sinh cử hành lúc 6 giờ 30 tối 24 tháng 12 năm 2022 tại thánh đường giáo xứ St. Barbara, Linh mục chánh xứ Giuse Phạm Ngọc Tuấn đã chia sẻ bài Tin Mừng này và cha cũng nhấn mạnh “Thiên Chúa là Tình Yêu. Người đã yêu thương nhân loại đến nỗi từ trời cao, Ngài giáng trần làm thân phận con người như chúng ta. Người đã chịu khổ hình Thập Giá để cứu độ chúng ta và trước khi về Trời, Người còn nói với các môn đệ “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Trong các thánh lễ, linh mục đã nhiều lần nói, “Chúa ở cùng anh chị em” và giáo dân thưa lại “Và ở cùng cha,” có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng tất cả mọi người không phân biệt già, trẻ, lớn, bé. Nếu chúng ta có Chúa ở cùng, chúng ta không còn lo âu, sợ hãi. Nếu chúng ta biết đặt Chúa trên hết và trước hết thì chúng ta sẽ có hạnh phúc ở đời này và mai này sẽ được hạnh phúc vĩnh cửu trên quê Trời.


Hang đá máng cỏ phía ngoài nhà thờ Saint Barbara (Thanh Phong/Viễn Đông)


Cuối bài giảng, thay mặt cho các linh mục Ramon, Trịnh Ngọc Danh, Vũ Tận Hiến và Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo trong giáo xứ, linh mục Phạm Ngọc Tuấn chúc cho quý ông bà anh chị em “Emanuen” nghĩa là Chúa ở cùng anh chị em. Mọi người cũng thưa lại “Và ở cùng cha”.

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Đặng Đắc Thắng, Chủ Tịch Hội Đồng Mục Vụ Cộng Đoàn giáo xứ Saint Barbara lên thay mặt giáo dân kính chúc cha chính xứ, quý cha phó, thầy phó tế cùng toàn thể ông bà anh chị em một Lễ Giáng Sinh tràn đầy hồng ân Chúa Hài Đồng.

Giáo xứ Saint Barbara trong đêm Vọng Giáng Sinh ngoài hai thánh lễ cử hành bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha còn có 4 thánh lễ bằng tiếng Việt vào lúc 3 giờ chiều, 6 giờ 30 (một lễ tại thánh đường, một lễ hại hội trường) và một lễ khác lúc 8 giờ tối. Tuy có tới 4 thánh lễ tiếng Việt nhưng lễ nào giáo dân cũng ngồi kín các hàng ghế trong nhà thờ và hội trường. Qua ngày hôm sau 25.12.2022 là chính ngày đại lễ, giáo xứ Saint Barbara có 9 thánh lễ từ 6 giờ 30 sáng đến 7 giờ tối. Trước đêm Vọng Giáng Sinh, vào ngày 21 và 22 tháng 12, 2022 gần 20 linh mục trong Cộng Đồng đã đến giáo xứ Saint Barbara giúp hàng ngàn giáo dân lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải để dọn lòng mừng Chúa Giáng Sinh.


Tượng Chúa Hài Đồng trong Đêm Giáng Sinh tại thánh đường Saint Barbara (Thanh Phong/Viễn Đông)

Cũng trong dịp đại lễ này, Linh Mục Vincente Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange cũng gửi lời Chúc Mừng Giáng Sinh đến với mọi người, “Hòa với niềm vui khôn tả trong ngày mừng Đại Lễ Con Thiên Chúa Giáng Trần, kính chúc quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, và toàn thể cộng đồng dân Chúa một Mùa Giáng Sinh an lành và tràn đầy thánh đức. Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban tràn đầy ân phúc từ trời cao cho mỗi gia đình và tâm hồn của anh chị em. Merry Christmas 2022.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT