Đạo và Đời

Đại Lễ Vọng Phục Sinh tại Giáo Xứ Saint Barbara, Nam California

Monday, 05/04/2021 - 06:49:40

Sau Lễ Tiệc Ly và Lễ Tưởng Niệm Chúa Chịu Chết, cao điểm của Tuần Thánh là Lễ Phục Sinh, mừng kỷ niệm ngày Chúa Sống Lại.


Rước tượng Chúa Phục Sinh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sau Lễ Tiệc Ly và Lễ Tưởng Niệm Chúa Chịu Chết, cao điểm của Tuần Thánh là Lễ Phục Sinh, mừng kỷ niệm ngày Chúa Sống Lại. Đây là Thánh Lễ quan trọng nhất trong Phụng Vụ của Giáo Hội Công Giáo toàn cầu.

Giáo xứ Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana, CA 92704 thuộc Giáo Phận Orange là giáo xứ có giáo dân Việt Nam đông nhất, hiện do Linh Mục Joseph Phạm Ngọc Tuấn làm chánh xứ, hai Linh Mục Việt Nam khác và một Linh Mục người Mễ Tây Cơ làm Phó Xứ là các cha Benjamin Hoàng Điệp, Joseph Trịnh Ngọc Danh, và Ramon Cineros. Ngoài ra có Thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo và một Ban Chấp Hành Cộng Đoàn với ông Đặng Đắc Thắng là Chủ Tịch cùng nhiều ca đoàn, hội đoàn, ban ngành giúp sinh hoạt tại giáo xứ luôn sống động, khởi sắc.


Cha xứ Phạm Ngọc Tuấn thắp Nến Phục Sinh và công bố “Ánh Sáng Chúa Kitô.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Năm nay vì dịch bệnh chưa chấm dứt nên với số giáo dân quá đông không thể cử hành các nghi thức và thánh lễ trong thánh đường, vì thế Lễ Vọng Phục Sinh được tổ chức bên ngoài thánh đường vào lúc 6 giờ chiều thứ Bảy, ngày 3 tháng 4, 2021.Thánh lễ do cha chính xứ chủ tế và hai linh mục Trịnh Ngọc Danh, Benjamin Hoàng Điệp đồng tế.

Trước khi cử hành thánh lễ, cha xứ Phạm Ngọc Tuấn ngỏ lời chào mừng anh chị em tín hữu tham dự đại lễ mừng ngày Chúa Phục Sinh. Vị linh mục nhắc nhở tín hữu, trong thánh lễ này mọi người hãy thành tâm cầu nguyện cho các linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người thân đã ra đi trước chúng ta được phục sinh với Chúa trong cõi sống vĩnh cửu trên Thiên quốc.

Linh mục chánh xứ cũng chúc mừng các anh chị em dự tòng mà hôm nay được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, và sau khi nhận lãnh bí tích Rửa Tội không còn là dự tòng mà được gọi là tân tòng, chính thức gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Linh mục chủ tế Thắp Nến Phục Sinh, ba lần giơ cao nến và công bố “Anh Sáng Chúa Kitô” và mọi người ngồi nghe hai Bài Sách Thánh, trong đó có bài trích sách Xuất Hành tả lại việc Chúa giúp ông Môi Sê đưa dân Do Thái vượt qua Biển Đỏ. Sau đó tượng Chúa Phục Sinh được rước từ trong thánh đường ra phía ngoài và đặt bên phải bàn thờ.


Linh Mục Trịnh Ngọc Danh thuyết giảng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau Bài Sách Thánh nữa, Thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo công bố bài Tin Mừng theo Thánh Marco. Bài Tin Mừng kể lại sự kiện Chúa đã thật sự sống lại như thế nào.

Sau đó, Linh mục Trịnh Ngọc Danh giảng, “Knh thưa quý ông bà anh chị em, ngày hôm qua là ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày Chúa chịu chết. Ngày mà chúng ta thinh lặng, ngày chúng ta không ăn uống nhiều, ngày mà chúng ta đi vào sự suy gẫm cuộc khổ nạn của Chúa. Nhưng hôm nay Chúa đã sống lại, và vì Chúa sống lại chúng ta có thánh lễ. Vì thế có thể nói rằng Thánh Lễ Vọng Phục Sinh hôm nay là lai lịch của tất cả mọi thánh lễ. Đành rằng tất cả mọi Thánh Lễ Chúa Nhật và ngày thường đều quan trọng cả. Nhưng nếu Chúa không sống lại thì sẽ không có ân sủng Ơn Tha Thứ, nhất là Thánh lễ Misa.

“Thế cho nên hôm nay vô cùng quan trọng. Chúa sống lại, Chúa trở thành nguồn ơn cứu độ cho chúng ta qua sự chết và sự phục sinh vinh quang của Ngài; Chính vì vậy mà chúng ta có những thánh lễ Chúa nhật. Chúng ta đi tham dự thánh lễ là để tuyên xưng niềm tin vào mầu nhiệm Thánh Thể “Chúa Kitô đã chịu chết và đã sống lại và Ngài sẽ lại đến trong vinh quang.”


Cha xứ Phạm Ngọc Tuấn (bên trái), cha Phó Hoàng Điệp và cha phó Trịnh Danh (đứng phía dưới) dâng thánh lễ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhiều lần trong bài giảng, cha Trịnh Ngọc Danh đều ca tụng Chúa bằng câu “Haleluia” và cộng đoàn lập lại theo ngài. Cha Phó Trịnh Ngọc Danh đã diễn giải ý nghĩa các Bài Đọc vừa được công bố một cách sâu sắc và nhấn mạnh, “Nếu Chúa chết đi mà không sống lại thì niềm tin của mọi người đều ra vô nghĩa. Chúa sống lại trở thành nguồn nước tái sinh thanh tẩy chúng ta. Với các anh chị em dự tòng, sau thánh lễ, các anh chị mỗi ngày Chúa Nhật đến nhà thờ để được sống lại với Chúa, dâng tất cả những khó nhọc, hy sinh của đời mình lên bàn thờ. Xin ánh sáng Chúa Phục Sinh soi sáng trong cuộc đời anh chị em.

“Ngày hôm nay là ngày rất quan trọng cho tất cả mọi người chúng ta, vì có một Thiên Chúa yêu thương chúng ta vô cùng, Chúa sống lại để phục hồi tất cả cho chúng ta,chúng ta hãy vui mừng và Tạ Ơn Chúa trong thánh lễ này, và hãy dâng cho Chúa tất cả những khó khăn, đau khổ, những hy sinh, lao nhọc vất vả hàng ngày và luôn luôn phó thác vào Lòng Chúa Thương Xót… Xin chúc tất cả quý ông bà anh chị em, nhất là các anh chị em dự tòng chuẩn bị bước vào ân sủng của Chúa để rồi tất cả anh chị em tiếp tục sống trong sự phục sinh mãi mãi của cuộc đời. Haleluia- Haleluia.”

Hướng về anh chị em dự tòng, Linh mục Phạm Ngọc Tuấn cho biết, trước đây cha cũng là một dự tòng và tân tòng như các anh chị em hôm nay, nên chúng ta rất là hạnh phúc; hạnh phúc nhất của chúng ta đó là qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được trở nên con cái của Chúa, thuộc về gia đình Chúa và chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, và chúng ta biết rằng cuối cuộc đời chúng ta sẽ được về Thiên Đàng hưởng hạnh phúc vĩnh cửu cùng với anh chị em chúng ta. Sau đó, cha xứ ban Bí Tích Rửa Tội và Thêm Sức cho hơn hai mươi anh chị em tân tòng.


Cha xứ Phạm Ngọc Tuấn rửa tội cho một trong các người dự tòng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, thánh lễ tiếp tục qua phần Phụng Vụ Thánh Thể, giáo dân rước lễ và trước khi nhận phép lành của Chúa, ông Chủ Tịch Đặng Đắc Thắng thay mặt Ban Chấp Hành, Hội Đồng Mục Vụ nói, “Cám ơn Cha Chính Xứ, qúy Cha Phó Xứ, thầy Phó Tế, qúy nam nữ tu sĩ, tất cả các hội đoàn, ban ngành đoàn thể, các ca đoàn trong giáo xứ đã cộng tác tích cực với quý Cha và Hội Đồng Mục Vụ để tổ chức Mùa Chay, Tuần Thánh và đại lễ Phục Sinh một các h sốt sắng, đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho đời sống mỗi người. Nguyện xin Thiên Chúa Phục Sinh đổ muôn phúc lành trên qúy Cha và tất cả mọi người, mọi gia đình trong giáo xứ thân yêu chúng ta.”

Linh Mục Phạm Ngọc Tuấn đã ban phép lành của Chúa cho mọi người và Lễ Vọng Phục Sinh kết thúc trong niềm hân hoan của mọi người tham dự.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT