Thế Giới

Đài Loan cảnh cáo trả đũa nếu Trung Cộng đến gần

Wednesday, 13/10/2021 - 05:32:22

Tuyên bố của Đài Loan được đưa ra sau khi quân đội Trung Cộng điều động gần 150 máy bay áp sát Đài Loan.


Đoàn xe thiết giáp chạy ngang dinh tổng thống Đài Loan tại thủ đô Đài Bắc trong cuộc duyệt binh của quân đội ngày 10 tháng 10, 2021. (Alberto Buzzola/ LightRocket via Getty Images)

 

ĐÀI BẮC - Chính phủ Đài Loan đã khuyến cáo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu lực lượng Trung Cộng tiếp tục áp sát hòn đảo, giữa lúc căng thẳng hai bên gia tăng. Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng vào thứ Tư khuyến cáo quân đội của họ sẽ tuân thủ nguyên tắc rằng, nếu lực lượng Trung Cộng “càng đến gần hòn đảo, các biện pháp chống trả càng mạnh.”

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cũng bày tỏ lo ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Cộng với các hàng không mẫu hạm mới, tàu ngầm hạt nhân và tàu tấn công đổ bộ. Cơ quan này cũng lo ngại nguy cơ Trung Cộng phong tỏa eo biển Đài Loan, dẫn tới nhiều thách thức nghiêm trọng cho việc bảo vệ hòn đảo.

Tuyên bố của Đài Loan được đưa ra sau khi quân đội Trung Cộng điều động gần 150 máy bay áp sát Đài Loan từ ngày 1 đến 4 tháng 10 và tổ chức tập trận đổ bộ ở phía nam tỉnh Phúc Kiến, gần eo biển Đài Loan vào ngày 11 tháng 10, trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đang ở mức xấu nhất trong hơn 40 năm qua.

Đáp lại, ông Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Văn Phòng Các Vấn Đề Đài Loan của Trung Cộng, cáo buộc Đài Bắc khiến tình hình căng thẳng, đồng thời bác bỏ những chỉ trích của đảo quốc.

“Việc viên chức Đài Loan thổi phồng điều gọi là “mối đe dọa quân sự” của đại lục là sự đảo lộn đúng sai và không có thật,” ông Mã nói, đồng thời cảnh báo hòn đảo sẽ gặp “nguy hiểm hơn” nếu cố chấp. Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn và tuyên bố sẽ thu hồi bằng vũ lực nếu cần.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT