Hoa Kỳ

Dân Biểu Cộng Hòa ngưng tái tranh cử sau khi bị chỉ trích vì ủng hộ luật kiểm soát súng

Friday, 03/06/2022 - 09:13:14

Sự lên tiếng chống súng của Dân Biểu Jacobs đã ngay lập tức đưa đến sự chỉ trích, hăm dọa nhắm vào ông.


Dân Biểu Chris Jacobs (Cộng Hòa - New York) đang rời một cuộc họp tại Hạ Viện ngày 27 tháng 4, 2022. (Getty Images)

 

BUFFALO – Một dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa đã quyết định ngưng tái tranh cử, vì ông bị những người đồng đảng chỉ trích sau khi ông công khai ủng hộ luật kiểm soát súng trước hậu quả bắn súng chết nhiều người trong địa hạt cử tri của ông. Đảng Cộng Hòa cho rằng sự thay đổi lập trường của ông là một hành động phản bội.

Ông Chris Jacobs, 55 tuổi, chỉ mới nhậm chức trong nhiệm kỳ đầu tiên sau khi đắc cử năm 2020, đại diện vùng ngoại ô thành phố Buffalo, tiểu bang New York. Hôm thứ Sáu, ông thông báo quyết định ngưng trái tranh cử nhằm tránh gây ra “một cuộc bầu cử gây chia rẽ không thể tưởng tượng” trong đảng Cộng Hòa.

Dân Biểu Jacobs đã ủng hộ những dự luật liên bang được đưa ra tuần qua nhằm cấm súng tấn công và những loại súng khác, sau khi xảy ra hai vụ tàn sát gây rúng động dư luận Hoa Kỳ. Tại Buffalo, nhà chức trách nói rằng một thanh niên da trắng đã bắn chết 10 người da đen trong một siêu thị vào ngày 14 tháng Năm vì lý do kỳ thị chủng tộc. Tại Uvalde, Texas, một thanh niên bắn chết 19 em học sinh và hai cô giáo vào ngày 24 tháng Năm.

Nhắc tới vụ bắn tại Buffalo, Dân Biểu Jacobs nói với nhật báo Buffalo News, “Vụ này đã gây ảnh hưởng rất sâu đậm đến tâm tư của tôi.”

Thế nhưng sự lên tiếng chống súng của Dân Biểu Jacobs đã ngay lập tức đưa đến sự chỉ trích, hăm dọa nhắm vào ông. Theo báo New York Times, những nhóm bênh vực quyền sở hữu súng đã đăng địa chỉ văn phòng và những số điện thoại cell của ông trên mạng internet, trong khi các lãnh đạo đảng địa phương bắt đầu rút lại sự ủng hộ.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu để thông báo quyết định ngưng tái tranh cử, ông Jacobs nói, “Chuyện cuối cùng mà chúng ta cần là một cuộc tấn công rất tiêu cực, đầy những điều không đúng sự thật trên truyền thông được tài trợ với hàng triệu Mỹ kim từ những nhóm quyền lợi tràn ngập vào cộng đồng của chúng ta chung quanh vấn đề súng đạn, bạo động súng và kiểm soát súng.”

Hai năm trước đây ông Jacobs đắc cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ đại diện địa hạt cử tri 27 của tiểu bang New York với sự hỗ trợ của Hội Súng Quốc Gia NRA. Nay bản đồ các địa hạt được vẽ lại và địa hạt của ông nay mang số 23.

Trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày 23 tháng Tám, đảng Cộng Hòa sẽ chọn một ứng cử viên đại diện địa hạt 23 trước ngày bầu cử toàn quốc 8 tháng 11. Toàn Hạ Viện cũng được bầu cử vào ngày 8 tháng 11. Theo chiều hướng hiện nay, đảng Cộng Hòa đang nhắm giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện từ tay đảng Dân Chủ. Số dân biểu của hai đảng đang suýt soát nhau tại Hạ Viện, và theo truyền thống, đảng nắm quyền tại Tòa Bạch Ốc thường mất một số ghế tại Hạ Viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT