Hoa Kỳ

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal tiếp tân từ giã cộng đồng

Monday, 19/12/2022 - 11:56:37

Vào chiều Chủ Nhật, ngày 18 tháng 12, 2022 ông Alan Lowenthal, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47, đã tổ chức buổi tiếp tân...


Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đang trao quà lưu niệm cho Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào chiều Chủ Nhật, ngày 18 tháng 12, 2022 ông Alan Lowenthal, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47, đã tổ chức buổi tiếp tân tại Le-Jao Center thuộc Đại Học Coastline (gần Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster) để từ giã cư dân về nghỉ hưu vào đầu tháng tháng Giêng 2023.

Đến tham dự buổi tiếp tân có một số vị lãnh đạo tôn giáo, dân cử, tổ chức, hội đoàn, các cơ quan truyền thông và những người ái mộ ông, trong đó chúng tôi thấy có Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ chùa Điều Ngự, Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Mục Sư Nguyễn Công Chính, Tiến Sĩ Rodriguez Giám Đốc Trường Coastline Community College, bà Tseten Phanuc Haras (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Tây Tạng Lưu Vong tại California), Dân Biểu Tiểu Bang Tạ Đức Trí, Dân Biểu Josh Lowenthal (con trai ông Lowenthal), ông Scott Stilles (Tổng Quản Trị TP Garden Grove).

Trong những vị hiện diện có Bác Sĩ Võ Đình Hữu (cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ), ông Joe Pak (Đại Diện Dân Biểu Sharon Quirk Silva, địa hạt 65), Nghị Viên Cindy Ngọc Trần, Nghị Viên Hồng Alyce Văn (Phó Thị Trưởng Stanton) và cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove Thu Hà Nguyễn, cựu Nghị Viên Tony Lâm Quang, bà Diana Carey (Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Huntington Beach), bà Frances Thế Thủy (Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster).


Anh Lý Vĩnh Phong, phụ tá Dân Biểu Alan Lowenthal một cộng sự đắc lực cho Dân Biểu Alan Lowenthal, giúp ông trở thành người bạn thân thiết nhất của Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra còn có Nhạc Sĩ Nam Lộc , LS Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Đỗ Hoàng Điềm và cô Xuyến Đông (Đảng Việt Tân), ông Nguyễn Tấn Lạc (cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali), ông Tạ Trung (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali), chiến hữu Bùi Đẹp (Chủ Tịch Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam), ông Lê Nguyễn Thiện Truyền, ông Sơn Nguyễn, ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, bà Jackie Bông, ông Chu Tất Tiến và còn nhiều người khác. 

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal được mọi người ái mộ và muốn được chụp hình kỷ niệm với ông. Nhân dịp này, Đội Trống Thiên Ân và các em Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cũng đến trình diễn giúp vui cho buổi tiếp tân. Sau đó mọi người được mời vào trong hội trường, tại đây có Dân Biểu Alan Lowenthal và phu nhân. 

Anh Lý Vĩnh Phong, một phụ tá đắc lực của Dân Biểu Alan Lowenthal điều hành xuất sắc buổi tiếp tân. Là một người trẻ có kiến thức và một tinh thần phục vụ khiêm tốn, anh Lý Vĩnh Phong đã giúp Dân Biểu Alan Lowenthal gần gũi cộng đồng Việt Nam để hiểu nguyện vọng của người Việt tại hải ngoại, đồng thời để ông có dịp tranh đấu cho các tù nhân lương tâm như Mục Sư Nguyễn Công Chính, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, Luật sư Nguyễn Văn Đài được trả tự do và đến định cư tại Hoa Kỳ. 


Phu Nhân Dân Biểu Alan Lowenthal cắt bánh trong ngày tiếp tân từ giã cộng đồng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Dân Biểu Alan Lowenthal cũng đang bảo trợ cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa. Dân Biểu Lowenthal từng bảo trợ tranh đấu cho cố Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ lúc ngài bị quản thúc chặt chẽ . Dân Biểu Lowenthal có công rất lớn trong việc yêu cầu và đặt vấn đề với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, yêu cầu chính quyền Việt Nam phải duy trì và khôi phục Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, cho phép tổ chức thiện nguyện Việt - Mỹ được trùng tu các ngôi mộ tử sĩ VNCH. 

Dân Biểu Alan Lowenthal có một câu nói đáng ghi vào lịch sử “Nếu chính quyền Cộng Sản Việt Nam thật sự muốn hòa giải dân tộc thì trước tiên họ hãy hòa giải với những người đã nằm xuống trong nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa này.”

Nhờ sự tranh đấu và can thiệp của ông, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa từng bị bỏ hoang phế nhiều năm nay được sửa sang, tu bổ, nhiều ngôi mộ tử sĩ VNCH đã được trùng tu.


Dân Biểu Alan Lowenthal với vợ chồng nhạc sĩ Cao Minh Hưng và các Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đến giúp vui. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Với 10 năm phục vụ trong Quốc Hội Hoa Kỳ, những thành tựu của ông về mọi khía cạnh văn hóa, xã hội, chính trị không thể kể hết và viết hết trong bài báo này. Anh Lý Vĩnh Phong đã chiếu lên màn ảnh cho mọi người nhìn lại những thành quả mà Dân Biểu Alan Lowenthal đã làm. Sau đó anh mời các vị đã ghi tên theo thứ tự lên phát biểu. 

Trước tiên là Tiến Sĩ Roriguez, sau đó đến Nghị Viên Kimberly Hồ, Dân Biểu Trí Tạ, ông Josh Lowenthal, Hòa Thượng Thích Viên Lý, bà Jackie Bông, bà Tseten Phanuc Haras, bà Frances Thế Thủy, cô Hòa Bình, ông Hòa Nguyễn, cựu Nghị Viên Tony Lâm, ông Gia Nguyễn, cô Xuyến Đông, ông Đỗ Hoàng Điềm, Mục Sư Nguyễn Công Chính, nhà văn Chu Tất Tiến, BS Võ Đình Hữu, ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải ,và người cuối cùng là cô Julie Trần, một cộng sự viên của Dân Biểu Lowenthal, đại diện những người làm việc với Dân Biểu nói lên tình cảm của mình. 

Tất cả các lời phát biểu của các vị vừa nêu đều quy về một điểm chính là “Cám Ơn Dân Biểu Alan Lowenthal” vì những đóng góp to lớn cho cộng đồng Việt Nam, cho cư dân Địa hạt 47, cho đất nước Hoa Kỳ, và cầu chúc ông và gia đình sống vui vẻ, khỏe mạnh sau khi đã hiến trọn cuộc đời phục vụ cho đất nước Hoa Kỳ và giúp đỡ những người bị đàn áp, bắt bớ tại Việt Nam. Một số vị trên đã trao tặng quà lưu niệm cho Dân Biểu Alan Lowenthal và phu nhân, trong đó bà Tseten Phanuc Haras, Chủ Tịch Hội Cộng đồng Người Tây Tạng lưu vong tặng ông một chiếc khăn quàng màu trắng và tặng phu nhân một món quà.


Bác sĩ Võ Đình Hữu thay mặt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia cám ơn và tặng quà lưu niệm cho DB Lowenthal. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Dân Biểu Alan Lowenthal đại diện Địa Hạt 47 gồm các thành phố Westminster, Garden Grove, Midway City, Stanton, Signal Hill, Los Alamitos, Long Beach. Ông là đồng Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Hội về Việt Nam, thành viên Ban Điều Hành của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ, thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, ông đã dẫn đầu phái đoàn ngoại giao và Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon đến viếng thăm, thắp hương tại Nghĩa Trang Quân Đội VNCH tại Biên Hòa. Sau nhiều lần kiên quyết đòi hỏi, cuối cùng nhà cầm quyền CSVN phải nhượng bộ để ông đến vấn an Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Ngoài ra, Dân Biểu Lowenthal cũng nhiều lần yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC dành cho những quốc gia vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng, và áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt các quan chức CSVN đàn áp nhân quyền.

Dân Biểu Alan Lowenthal là vị dân cử thân thiết nhất của người Việt Quốc gia. Sau 10 năm phục vụ trong Quốc Hội Hoa Kỳ và 30 năm trong vai trò dân cử, Dân Biểu Alan Lowenthal sẽ nghỉ hưu vào ngày 2 tháng 1, 2023 khi Quốc Hội Khóa 117 chấm dứt.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT